Viettel Construction (CTR) báo lãi quý 1/2022 đạt 2.011 tỷ đồng, chi trả cổ tức 2021 tỷ lệ 33,1%

Trần Ngọc Đức

Cũng tại Đại hội đồng cổ đông của Viettel Construction (Mã CK: CTR) đã thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2022 với các chỉ tiêu hợp nhất doanh thu 8.586 tỷ đồng, tăng trưởng 15% và LNST là 414 tỷ đồng, so với thực hiện năm 202 tăng 10%, tỷ lệ chia cổ tức dự kiến chi trả ở mức 20%.

Theo Trí thức trẻ, vào ngày 22/3/2022 đã diễn ra Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022 của Tổng CTCP Công trình Viettel – Viettel Construction (Mã CK: CTR). Đại hội cũng đã thông qua nhiều vấn đề quan trọng ví dụ như kế hoạch sản xuất, kinh doanh trong năm 2022, phương án phân phối lợi nhuận cũng như nhân sự Hội đồng quản trị nhiệm kỳ mới. 

Viettel Construction chi trả cổ tức năm 2021 với tỷ lệ 33,1%, bầu bổ sung 2 thành viên Hội đồng quản trị mới

Theo đó, Đại hội cổ đông đã thông qua kế hoạch kinh doanh trong năm 2022 với các chỉ tiêu (hợp nhất) doanh thu 8.586 tỷ đồng, tăng trưởng 15% và lợi nhuận sau thuế là 414 tỷ đồng, so với thực hiện năm 2021 tăng 10% còn tỷ lệ chia cổ tức dự kiến ở mức 20%. Hơn thế, Viettel Construction còn thống nhất việc chi trả cổ tức năm 2021 với tỷ lệ là 33,1% bao gồm 10% cổ tức bằng tiền mặt và 23,1% cổ tức bằng cổ phiếu. Lãnh đạo của Viettel Construction cho biết việc chia cổ tức dự kiến sẽ được thực hiện trong năm 2022 sau khi đã được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận phương án. Đại hội cũng thông qua việc miễn nhiệm đối với ông Nguyễn Thanh Nam - Chủ tịch HĐQT CTR nhiệm kỳ 2020 - 2025 và ông Bùi Thế Hùng - Thành viên HĐQT. Đại hội cổ đông cũng bầu bổ sung thay thế 2 thành viên Hội đồng quản trị nhiệm kỳ 2020 - 2025 là ông Đỗ Mạnh Hùng và ông Nguyễn Quang Khải. Bên cạnh đó, Đại hội cũng thông qua các hợp đồng ký với Tập đoàn Viettel về việc cung cấp dịch vụ đường dây, thuê bao và VHKT hệ thống viễn thông với tổng giá trị đạt 4.500 tỷ đồng tương đương với 61% doanh thu CTR và lợi nhuận là 235 tỷ đồng, tương đương 51% lợi nhuận gộp của Tổng Công ty. 

viettel-construction-2-1650798129.jpg
Ngày 22/3/2022 đã diễn ra Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022 của Tổng CTCP Công trình Viettel – Viettel Construction (Mã CK: CTR)

Tổng CTCP Công trình Viettel – Viettel Construction trình kế hoạch 2.500 trạm BTS trong năm nay

Khi nhìn lại năm 2021, Viettel Construction đã hoàn thành vượt kế hoạch đề ra. Cụ thể, tổng doanh thu hợp nhất của công ty đạt 7.461 tỷ đồng hoàn thành được 113% kế hoạch đề ra, so với cùng kỳ năm 2020 tăng trưởng 17%. Lợi nhuận sau thuế hợp nhất của năm 2021 đạt hơn 375 tỷ đồng hoàn thành được 136% kế hoạch, so với cùng kỳ năm trước tăng trưởng 37%. Trong những năm gần đây, Viettel Construction đều hoàn thành vượt kế hoạch đề ra và kết quả kinh doanh dương. Cũng ngay trong quý 1/2022, Viettel Construction đã đạt mức doanh thu là 2.011 tỷ đồng, so với cùng kỳ năm 2021 tăng trưởng 15% tương đương với 23,4% kế hoạch của năm. Còn lợi nhuận trước thuế trong quý 1 cũng ước đạt 11,5 tỷ đồng, so với thực hiện cùng kỳ năm 2021 tăng trưởng 23%, lũy kế đạt 21,5 kế hoạch của năm. Còn dự kiến đầu tư trạm BTS năm 2022, Phó TGĐ Viettel Construction - ông Bùi Thế Hùng cho biết: "Kế hoạch năm 2022 là xây mới 2.500 trạm BTS, công trình Viettel đang thực hiện tốt với cam kết sẽ thực hiện hoàn thành được nhiệm vụ này. Cũng trong năm 2022 và các năm tiếp theo CTR sẽ làm việc với chủ đầu tư và các đơn vị khác, dự kiến số lượng khoảng 2.000 - 2.500 trạm hàng cho đến hết năm 2025. Chi phí 1 trạm BTS trung bình là 210 triệu đồng, có thể tối ưu từ 10 - 15%. Còn đối với các dự án trạm BTS, chỉ số IRR khoảng 17 - 18%. Hiện nay, CTR cũng đã áp dụng phần mềm bảo dưỡng chủ động. Ở đây, bảo dưỡng chủ động đánh giá được tác động môi trường, nếu như trạm gặp sự cố, sửa ngay lúc đó sẽ tối ưu chi phí bảo dưỡng rất lớn mà không phát sinh thêm chi phí bảo dưỡng không thực sự cần thiết".

Bên cạnh đó, TGĐ Phạm Đình Trường cũng cho biết thêm, dự án đầu tư như trạm BTS theo quy định pháp luật cho khấu hao 15 năm. Bản chất của dự án này là hoàn vốn trong thời gian 7 năm, như thế còn nửa vòng đời nữa. Khi CTR đã thu hồi hết khấu hao thì lợi nhuận sẽ tăng lên. Ông Trường kết luận: "Quý cổ đông mà đầu  tư vào Công trình Viettel thì tính cho năm 2025 đến 2030 trở đi, đừng tính sang năm".

viettel-construction-3-1650798129.jpg
Khi nhìn lại năm 2021, Viettel Construction đã hoàn thành vượt kế hoạch đề ra

Đấu thầu tần số 5G dự kiến sẽ tăng trưởng hạ tầng viễn thông

Khi được hỏi về kế hoạch và quy mô triển khai 5G trong tương lai, CEO Phạm Đình Trường cho hay: "Đứng về phía nhà mạnh, đầu tư thiết bị 5G bao gồm chi phí thiết bị và chi phí nguồn cho thiết bị trước đó, do đó mà giá trị trạm 5G ít nhất gấp đôi trạm 4G. Đồng thời thì thời gian dự kiến tắt sóng 2G có thể từ năm 2024 đối với Viettel sẽ tắt các trạm 3G. Tuy nhiên thì vẫn chưa có văn bản chính thức về quy định của vấn đề này. Các yếu tố này quyết định về quy mô của các trạm 5G", 

Vị lãnh đạo này cũng cho biết thêm, tốc độ sử dụng data tại Việt Nam chưa phát triển, đến cuối năm nay và năm sau mới có thể bước vào đầu tư, hoàn thiện 5G. Trong thời gian tới, đấu thầu tần số 5G dự kiến sẽ bùng nổ tại thị trường viễn thông. Đến sau năm 2023m, tốc độ tăng trưởng của mảng này là 25 - 30%, nhu cầu các trạm small cell lớn và rải rác khắp cả nước để có thể đảm bảo được vùng phủ và số lượng. Trả lời cổ đông về vấn đề chuyển trạm từ Tập đoàn Viettel, ông Hùng cam kết kế hoạch này vẫn đang được Tổng công ty theo đuổi. Tuy nhiên thì việc bán tài sản từ công ty nhà nước sang công ty cổ phần không đi nhanh được mà phải từng bước và có lộ trình cụ thể. Đáng chú ý, Viettel Construction còn có lợi thế khi thuộc Tập đoàn Viettel nên có đủ năng lực đảm nhận, thi công số lượng trạm vượt trội so với các đơn vị khác. Lực lượng Viettel Construction có 10.000 nhân sự trải đều trên 63 tỉnh thành nhằm đảm bảo được thi công vài nghìn trạm 5G/tháng. 

Cơ hội từ mảng xây dựng B2C

Đối với mảng xây dựng dân dụng, trả lời câu hỏi từ phía cổ đông có hướng đến việc thiết kế thi công, thi công EPC hay là chìa khóa trao tay, Tổng giám đốc của CTR đã khẳng định cả 2 nhóm xây dựng B2B và B2C năng lực đều đủ. Còn với mảng xây dựng B2C - đây được xem là lĩnh vực tiềm năng. Theo đó, Viettel Construction có thể đi từ tư vấn, thiết kế, xây dựng giải pháp nội thất, nhà thông minh,... sau khi đã hoàn thành cung cấp cả dịch vụ kỹ thuật. Hệ sinh thái sản phẩm dịch vụ chính là lợi thế mà Viettel Construction có so với đối thủ cùng ngành. Bên cạnh đó, công trình xây dựng xong được bảo hành trong thời gian 12 tháng, CTR còn hỗ trợ người dân các quy định thủ tục pháp luật về xây dựng. 

viettel-construction-1-1650798030.jpg
Lợi thế lớn nhất mà Viettel Construction chính là sở hữu đội ngũ cả xây thô và cả lắp đặt kỹ thuật, không nên nhìn vào biên lợi nhuận 3 - 5% lớn nhất mảng xây dựng

Bên cạnh đó, B2B và B2C còn khởi đầu hệ sinh thái của Viettel Construction, ông Trường nhấn mạnh rằng, lợi thế lớn nhất mà Viettel Construction chính là sở hữu đội ngũ cả xây thô và cả lắp đặt kỹ thuật, không nên nhìn vào biên lợi nhuận 3 - 5% lớn nhất mảng xây dựng. Quan trọng chính là GPTH cung cấp nội thất, dịch vụ kỹ thuật hậu mãi mới có được biên lợi nhuận mới cao. Bên cạnh đó, TGĐ Phạm Đình Trường còn hé lộ việc cập nhật dự án xây dựng trụ sở Viettel Construction, khả quan sẽ mua tài sản hình thành trong tương lai. Nếu nhanh thì đến cuối năm 2024 sẽ có trụ sở, các công ty thành viên và Tập đoàn Viettel dự định mua được 2 tòa tháp rơi vào ngã tư đường Mạc Thái Tông và Nguyễn Chánh - đây chính là vị trí đắc địa. Đến hiện tại, Tập đoàn cũng đã đứng ra chủ trì giải quyết các thủ tục. Hết năm 2022, ông Trường đánh giá quy mô mảng xây dựng dân dụng của người dân và doanh nghiệp tiềm năng đạt 300.000 tỷ. 

Khi trả lời cổ đông về việc lạm phát chi phí nguyên liệu đầu vào có ảnh hưởng đến biên lợi nhuận gộp trong tương lai hay không, cựu TV HĐQT Bùi Thế Hùng cho hay, cơ bản biên lợi nhuận gộp mảng hạ tầng cho thuê 20 - 25% đóng góp cơ cấu 20% lợi nhuận của công ty và không bị ảnh hưởng từ chi phí. Do công ty nhận gói trạm 2.500 từ tháng 11 năm ngoái hoặc từ đầu năm đều có kế hoạch mua sắm nguyên vật liệu ở các thời điểm trước đó rồi. Bên cạnh đó, Viettel Construction có các partner lớn ở mảng NVL, sắt thép, xi măng ngay khi công ty có đơn hàng sẽ đảm bảo được giá từ đầu. Đồng thời cũng trong công thức tính toán giá cho thuê, khi đầu vào có sự biến động thì đồng nghĩa với việc đầu ra có sự tăng giảm hiệu quả dự án. TGĐ Phạm Đình Trường cũng chia sẻ thêm về lợi thế cạnh tranh lớn nhất của Viettel Construction: "Hiện tại, Công ty đã chuẩn bị sẵn sàng từ vốn, chiến lược đến con người. Câu chuyện còn lại chính là thị trường bao giờ bùng nổ, ngay cả khi bùng nổ thì Viettel Construction cũng tự tin đứng TOP 1". 

Tổng Công ty Cổ phần Công trình Viettel (CTR) là một công ty con của Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel - Viettel Group. CTR là một công ty lớn trong lĩnh vực xây dựng và cùng các công ty trực thuộc chủ yếu tham gia vào hoạt động xây dựng nên cơ sở hạ tầng viễn thông. CTR chính thức được hoạt động dưới hình thức công ty cổ phần từ năm 2010. Tại thị trường trong nước, CTR đã tiến hành thi công gần 50% tổng số dự án viễn thông được phân công từ Viettel Group và có kế hoạch mở rộng kinh doanh của mình tại nhiều lĩnh vực xây dựng dân dụng và chế tạo cơ khí.