Việt Nam vừa đạt con số kỷ lục về xuất nhập khẩu hàng hóa và xuất siêu

Nguyễn Thị Đào
Bộ trưởng Bộ Công Thương cho biết, nhờ việc Việt Nam sớm kiểm soát được đại dịch Covid - 19 và xác định đúng thời điểm mở cửa nền kinh tế đã giúp kim ngạch xuất nhập khẩu đạt kỷ lục là 620 tỷ USD, xuất siêu đạt gần 8 tỷ USD tính tới ngày 21/10. 

Theo Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên, trong bối cảnh thế giới đứt gãy nguồn cung nguyên liệu và sản xuất, khiến nguồn cung các loại hàng hóa thiếu hụt, thì nền kinh tế Việt Nam đã mở cửa đúng lúc và thúc đẩy các doanh nghiệp tìm kiếm thị trường mới để phát triển. 

“Chúng ta tranh thủ được lúc thị trường thế giới khan hiếm hàng hóa, tranh thủ cơ hội này đẩy mạnh xuất khẩu” - Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đánh giá. Ông cho biết thêm, thống kê 9 tháng đầu năm 2022, xuất nhập khẩu Việt Nam tăng cao so với cùng kỳ khi đạt khoảng 558 tỷ USD. 

Trong đó, xuất khẩu đạt 282,3 tỷ USD, tăng gấp 2 lần (17,2%) so với mục tiêu của ngành (8%). Cán cân thương mại vẫn duy trì xuất siêu đạt 6,76 tỷ USD, cùng kỳ nhập siêu là 3,44 tỷ USD. 

Số liệu ước tính cho thấy, kim ngạch 2 chiều đạt gần 620 tỷ USD. “Như vậy chỉ thiếu hơn 40 tỷ USD là sẽ bằng số liệu năm 2021 và đến nay chúng ta đã xuất siêu gần 8 tỷ USD, đây là một kỷ lục mới” - Bộ trưởng chia sẻ tại phiên thảo luận tại tổ về kết quả kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội trong năm 2022. 

xuat-khau-viet-nam-1-1669266097.jpg
Những mặt hàng tranh thủ được giá cao nhằm đẩy mạnh xuất khẩu như phân bón, hóa chất, sản phẩm chất dẻo, thép…

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho hay, Việt Nam hiện có 32 mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD, có hơn 2 mặt hàng so với cùng kỳ năm ngoái. Tăng trưởng tập trung ở các mặt hàng mà Việt Nam có thế mạnh, khai thác tốt các FTA như da dày tăng 36%, dệt may tăng 24%. 

Ngoài ra, những mặt hàng tranh thủ được giá cao nhằm đẩy mạnh xuất khẩu như phân bón, hóa chất, sản phẩm chất dẻo, thép… Những doanh nghiệp đang khai thác tốt lợi thế FTA để đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu; Thị trường truyền thống cũng được khai thác triệt để và mở rộng ra các thị trường mới. 

Tuy nhiên, Bộ trưởng cho rằng, xuất khẩu tăng trưởng mạnh nhưng chưa bền vững vì còn thiếu sự cân đối trong cơ cấu thị trường xuất khẩu, hàng hóa xuất khẩu và chủ thể xuất khẩu. 

Theo đó, xuất khẩu còn phụ thuộc vào khu vực FDI khi đã chiếm hơn 74%, tốc độ đa dạng hóa thị trường đối với những sản phẩm như rau quả còn chậm nên chưa đáp ứng được các yêu cầu về chất lượng, tiêu chuẩn của thị trường và những ưu đãi thuế quan từ các FTA đã ký. 

“Xuất nhập khẩu đang phụ thuộc một số thị trường lớn, tiềm ẩn các rủi ro và năng lực xuất khẩu của doanh nghiệp 100% vốn Việt Nam, nhất là các doanh nghiệp vừa và nhỏ còn chưa cao” - Bộ trưởng nhấn mạnh. 

Bộ trưởng cũng cho rằng, cần tiếp tục thúc đẩy hoạt động xuất khẩu, tăng cường quản lý nhập khẩu hợp lý, đảm bảo cán cân thương mại hài hòa và bền vững; Thức đẩy xuất khẩu chính ngạch, tái cơ cấu ngành, xây dựng thương hiệu. Đặc biệt tại các tỉnh Nam Bộ, Trung Bộ đối với những sản phẩm nông sản cần tìm hiểu và đáp ứng yêu cầu của các thị trường, hướng tới việc xuất khẩu chính ngạch.