Tỷ phú năng lượng Ấn Độ "lên hạng" trong danh sách tỷ phú thế giới

Trần Vân Trang

Theo ước tính của Forbes tới ngày 23/4 vừa qua, tỷ phú Ấn Độ Gautam Adani hiện đang sở hữu khối tài sản lên tới 123,7 tỷ USD của ông Buffett.

Theo VnEconomy, sau khi trở thành người giàu nhất châu Á vào đầu tháng này, tỷ phú Ấn Độ Gautam Adani vừa mới vượt qua huyền thoại đầu tư Warren Buffett thành người giàu thứ 5 trên thế giới

Theo ước tính của Forbes cho tới ngày 23/4, tỷ phú 59 tuổi này hiện đang sở hữu khối tài sản lên tới 123,7 tỷ USD, nhiều hơn so với mức 121,7 tỷ USD của ông Buffett.

Được biết, ông Gautam Adani hiện là người sáng lập và là chủ tịch của Adani Group - "đế chế" kinh doanh hoạt động trong nhiều lĩnh vực từ cảng biển cho tới năng lượng. Adani Group hiện có tới 6 công ty con đang niêm yết tại Ấn Độ.

adani1-1651143525.jpeg

Từ đầu năm đến nay, giá cổ phiếu của các công ty này đã tăng từ 19 - 195% khi Adani Group liên mục mở rộng hoạt động sang lĩnh vực năng lượng, truyền thông, sân bay...

Vào đầu tháng này, công ty International Holding Co. do anh trai của thái tử Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) điều hành đã đầu tư tới 2 tỷ USD vào 3 công ty năng lượng xanh của ông Adani.

Tỷ phú này đã từng chia sẻ rằng ông muốn trở thành nhà sản xuất năng lượng xanh lớn nhất thế giới và đặt ra mục tiêu đầu tư tới 70 tỷ USD vào những dự án năng lượng tái tạo.

Được biết, ông Adani là con trai của một nhà buôn vải, ông đã bỏ dở đại học và mở một công ty xuất khẩu hàng hoá vào năm 1988. Năm 2008, ông lần đầu tiên lọt vào bảng xếp hạng tỷ phú của tạp chí Forbes với tài sản 9,3 tỷ USD.

adani-1651143559.jpeg

Phần lớn khối tài sản trăm tỷ USD của tỷ phú này được tích luỹ trong hai năm qua, khi ông bắt đầu đưa tập đoàn của mình chuyển hướng sang lĩnh vực năng lượng xanh và cơ sở hạ tầng, thu hút đầu tư từ các công ty như Total SE của Pháp và Warburg Pincus của Mỹ.

Khi tập trung mở rộng sang những lĩnh vực mà chính quyền của Thủ tướng Ấn Độ Narenda Modi xem là trọng yếu đối với công cuộc xây dựng đất nước và đáp ứng những mục tiêu kinh tế dài hạn của Ấn Độ đã góp phần mang lại "trái ngọt" cho ông Adani. Một số cổ phiếu công ty con của Adani Group đã tăng giá tới hơn 1.000% kể từ năm 2020.

Tài sản của tỷ phú này bắt đầu tăng vọt kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát, sau khi ông mở rộng "đế chế" của mình với nhiều thương vụ thâu tóm lớn trong năm 2020, bao gồm mua lại 74% cổ phần của sân bay quốc tế Mumbai - sân bay đông khách thứ hai tại Ấn Độ hoặc mua lại công ty con năng lượng tái tạo của tập đoàn Nhật Bản SoftBank tại Ấn Độ với giá 3,5 tỷ USD.

Ngày 23/4, ông Adani đã đạt được thoả thuận mua lại công ty dịch vụ hàng hải lớn nhất Ấn Độ Ocean Sparkle với giá 220 triệu USD.

adani2-1651143592.jpg

Vào hai năm trước, tài sản của ông là 8,9 tỷ USD, giờ đã tăng vọt lên khoảng 50,5 tỷ USD vào tháng 3/2021 và tới tháng 3 năm nay đạt khoảng 90 tỷ USD nhờ giá cổ phiếu của những công ty con tiếp tục tăng.

Ông hiện sở hữu khối tài sản lên tới 123,7 tỷ USD và là người giàu nhất Ấn Độ, nhiều hơn 19 tỷ USD so với người giàu thứ 2 - Mukesk Ambani (tài sản 104,7 tỷ USD).

Hiện ông Adani đang giàu thứ 5 thế giới, chỉ ngay sau Elon Musk - CEO hãng xe điện Tesla với 269,7 tỷ USD; Người đồng sáng lập Amazon - Jeff Bezos với 170,2 tỷ USD; ông trùm thời trang xa xỉ Pháp Berard Arnault với 167,9 tỷ USD và Bill Gates - người đồng sáng lập Microsoft - với 130,2 tỷ USD, theo Forbes.

Ngay sau khi giá cổ phiếu của công ty Berkshire Hathaway giảm 2% vào ngày 23/4, ông Buffett đã tuột khỏi top 5 người giàu nhất hành tinh trong xu thế giảm giá của thị trường chứng khoán Mỹ phiên hôm đó.