Tỷ phú Elon Musk ráo riết gom tiền mua Twitter

Trần Vân Trang

Elon Musk hiện tập trung vào phương án vay nợ, thậm chí có thể thế chấp cả cổ phiếu của Tesla để có đủ 43 tỷ USD tiền mặt sở hữu mạng xã hội Twitter

Theo VnExpress, tờ New York Times đã trích nguồn tin thân cận cho biết rằng ngân hàng Morgan Stanley hiện đang cố vấn cho Elon Musk trong thương vụ mua lại Twitter đã gọi điện cho các ngân hàng và nhà đầu tư tiềm năng để huy động vốn.

Được biết, trong tuần trước, người giàu nhất thế giới đã thông báo muốn tư nhân hoá mạng xã hội Twitter với số tiền 43 tỷ USD bằng tiền mặt.

Vị tỷ phú này hiện đang tập trung vào phương án vay nợ, ông đang đánh giá nhiều sự lựa chọn, trong đó có nợ ưu tiên trả (preferred debt) và vay thế chấp bằng cổ phiếu hãng xe điện Tesla. Apollo Global Management - một số công ty đầu tư cổ phần tư nhân là một trong các tổ chức đang cân nhắc cho Elon Musk vay tiền.

Nguồn tin của New York Times cho biết rằng tỷ phú Elon Musk đang đặt mục tiêu huy động đủ tiền sớm nhất là trong tuần này.

elonmusk-1650342962.jpeg

Elon Musk cho biết muốn mua Twitter và thực hiện những thay đổi trên nền tảng này từ đó biến nó thành nơi mà mọi người được thoả sức tự do ngôn luận.

Mặc dù vậy, Wall Street đang nghi ngờ lời chào mua của Elon Musk, do ông không thông báo chi tiết sẽ xoay sở tiền cho thương vụ này bằng cách nào. Elon Musk hiện đang có tài sản khoảng 255 tỷ USD.

Hội đồng Quản trị Twitter không phản đối lời đề nghị mua lại của Elon Musk. Mặc dù vậy, vài ngày sau họ cho biết rằng đã thực hiện chính sách nhằm ngăn Elon Musk sở hữu hơn 15% số cổ phần.

Vị tỷ phú giàu nhất thế giới này đã mua dần cổ phiếu của Twitter trong thời gian qua và hiện nắm tới hơn 9%, có lúc ông đã trở thành cổ đông cá nhân lớn nhất của mạng xã hội này.

Hiện Twitter đang được kỳ vọng sẽ tiết lộ thêm thông tin về thương vụ này khi công bố báo cáo tài chính quý vào cuối tháng. Tesla cũng vừa công bố báo cáo tài chính vào hôm nay, ở những sự kiện này trước đây, Elon Musk thường xuất hiện để phát biểu.

elon4-1650595428.jpeg

Vào năm 2018, Elon Musk từng tuyên bố sẽ tư nhân hoá Tesla và đăng lên Twitter rằng ông đã có "đủ tiền". Động thái này đã kéo cổ phiếu của Tesla lên cao, mặc dù vậy Elon Musk hiện vẫn chưa chuẩn bị tài chính cho thương vụ này.

Sau đó, ông đã bị Uỷ ban Chứng khoán Mỹ (SEC) phạt vì đã gây hiểu nhầm cho cổ đông và ông phải trả số tiền phạt lên tới 20 triệu USD và buộc phải rời khỏi chức Chủ tịch của Tesla.

Lần này, một số nhà đầu tư đã ngại tham gia vào việc vay tiền của Elon Musk, vì sợ rủi ro khi làm việc với một tỷ phú nổi tiếng hay thay đổi và một công ty thường dính vào tranh cãi chính trị như Twitter.

Với nhiều ngân hàng, cho vay với khoản thế chấp là cổ phiếu Tesla cũng nguy hiểm, vì mã này đang biến động lớn.

elonmusk1-1650342927.jpg

Elon Musk chào mua Twitter với giá 54,2 USD một cổ phiếu, một số nhà phân tích cho rằng HĐQT Twitter có khả năng chỉ chấp nhận 60 USD trở lên, trong năm ngoái, mã này đã từng lên trên 70 USD khi công ty thông báo mục tiêu tăng gấp đôi doanh thu.

Mặc dù vậy, cổ phiếu Twitter hiện chỉ còn quanh 45 USD khi nhà đầu tư nghi ngờ tính khả thi của mục tiêu này.

Trong tháng này, Elon Musk đã được mời vào Hội đồng quản trị của Twitter, khi đó CEO của Twitter là Parag Agrawal và nhiều thành viên HĐQT khác chào đón Elon Musk vào vị trí này, do ông rất tích cực dùng mạng xã hội này, tuy vậy, Elon Musk sau đó đã từ chối và thể hiện nỗ lực sở hữu được Twitter.