Từng chê mảnh đất hoang sơ hẻo lánh, 4 năm sau cầm tiền tỷ cũng khó mua được: Tầm nhìn là thứ cực kỳ quan trọng

Nguyễn Minh Hằng

Trong đầu tư, kinh doanh không có cơ hội nào là rõ ràng cả. Đặc biệt là ở lĩnh vực bất động sản, tầm nhìn là thức cực kỳ quan trọng.

Cứ có tiền là lựa chọn đầu tư bất động sản

Khi được hỏi đến về một kỉ niệm khó quên trong hành trình đầu tư đất nền của mình, anh Hoàng Nam chia sẻ đó là vào tháng 3 năm 2017, anh được một chị môi giới gọi điện và chào mua đất. Mảnh đất có vị trí tại khu đô thị mới Hà Tiên, diện tích 125m2, bán với giá 185 triệu đồng.

Anh Hoàng Nam cho biết, thời điểm đó một phần do anh cũng không có nhiều tiền, lại thêm trong đầu luôn nghĩ đất chỉ để ở chứ không nghĩ là mua để đầu tư bán lại như bây giờ. Nên khi được môi giới dắt đi xem đất, thấy đường xá không thuận tiện, vừa hoang sơ, vừa hẻo lánh, đến đèn đường cũng chẳng có, nên anh đã từ chối mua. 

Ấy thế mà chỉ đến tháng 12 năm 2018, mảnh đất ngày đó từng bị anh Nam chê đã tăng lên 420 triệu đồng và đến nay mảnh đất đó đã tăng lên đến 1,7 tỷ đồng.

Anh Nam tâm sự, giờ mỗi lần nhắc lại anh đều thấy tiếc nuối. Hiện tại, anh Nam vừa là nhà đầu tư vừa phân phối bất động sản, thành lập được công ty riêng vào năm 2018.

"Nếu có tiền chắc chắn mình sẽ lựa chọn đầu tư bất động sản. Có tiền mình sẽ mua để đó, mua những chỗ chưa ai mua, hiện tại có thể mình chưa cần nhưng chắc chắn tương lai con cái mình sẽ cần, chỉ có người sinh thêm chứ đất có sinh thêm đâu mà lo mất giá. Giờ cứ có tiền là tôi lại mua đất, đó vẫn là kênh đầu tư sinh lời nhiều nhất mà tôi được biết", anh Hoàng Nam chia sẻ.  

dau-tu-bat-dong-san-1643091079.jpeg
Ảnh: minh họa

Trong đầu tư bất động sản, tầm nhìn là thứ cực kỳ quan trọng

Theo nhà đầu tư này, trong hoạt động đầu tư, kinh doanh sẽ không có cơ hội nào là rõ ràng. Đặc biệt với lĩnh vực bất động sản thì tầm nhìn là điều cực kỳ quan trọng.

Anh H lấy ví dụ, trước năm 2017, thị trường trầm lắng hầu như mọi người không ai biết đến bất động sản Hà Tiên. Thế nhưng, đến tháng 11/2018, khi có quyết định Hà Tiên từ thị xã lên thành phố, nhu cầu và giá đất bắt đầu tăng mạnh.

Do đó, với những nhà đầu tư mới cần có tầm nhìn sâu rộng hơn về thị trường bất động sản. Nên mua ở những vị trí khi cơ sở hạ tầng còn chưa hoàn thiện, có pháp lý rõ ràng, có thể sử dụng đòn bẩy một cách thông minh.

Được biết, vào thời điểm 2016, tại Hà Tiên (Kiên Giang) giá đất tại khu vực trung tâm thành phố sát biển có giá khoảng 2 - 4 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, chỉ sau 2 năm, khi Hà Tiên chính thức lên thành phố, giá đất tại đây tăng dựng đứng, đạt mức 8 - 10 triệu đồng/m2. Đến năm 2020, con số này đã lên đến mức 24 - 30 triệu đồng/m2 , thậm chí với những nền vị trí đẹp có thể chạm ngưỡng 35 triệu đồng/m2.

Dự kiến trong năm 2022, giá đất có thể chạm đỉnh mới khoảng từ 40 - 50 triệu đồng/m2 do có nhiều dự án mới nằm trong trọng điểm trung tâm thành phố. Thị trường bất động sản Hà Tiên còn nhiều tiềm năng chưa được khai phá nên còn rất nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư.

Anh Hoàng Nam tiết lộ, hiện tại nếu có trong tay 2 tỷ đồng, nhà đầu tư có thể đầu tư tại Hà Tiên. Giá đất hiện tại còn khá rẻ so với một số thành phố du lịch khác của miền Tây. Với số tiền 2 tỷ, đầu tư trong vòng 2-3 năm, nhà đầu tư đã có thể chốt lời gấp đôi trên số vốn. Tuy nhiên, các nhà đầu tư cũng cần lưu ý trong việc lựa chọn vị trí đầu tư. Không nên ham rẻ mà mua những vị trí có mật độ dân cư ít, lộ giới nhỏ mà nên ưu tiên những vị trí cạnh trung tâm hoặc các tiện ích xung quanh.

dau-tu-bat-dong-san-2-1643091079.jpg
Tháng 11/2018, Hà Tiên có quyết định lên thành phố, anh Nam thành lập doanh nghiệp và theo nghề bất động sản đến giờ. Ảnh minh họa

Chia sẻ thêm về hành trình đầu tư của mình, anh Hoàng Nam cho hay, năm 2016 khi bắt đầu tham gia vào thị trường bất động sản. Thời điểm đó, do chưa có hiểu biết nhiều về bất động sản nên đã có vài lần chốt lỗ thương vụ do mua phải đất quy hoạch. 

Đến tháng 1/2018, khi thị trường Hà Tiên trở nên sôi động, được một người quen giới thiệu và nhận thấy giá rẻ, pháp lý rõ ràng nên anh Nam quyết định chuyển hướng đầu tư vào phân khúc đất nền tại dự án khu đô thị mới Hà Tiên. Anh Nam còn cho biết thêm, lúc đó giá thị trường giao động khoảng 320 triệu/lô 100m2. Đặt cọc 20 triệu buổi sáng, đến buổi chiều đã có thể chốt lãi hơn 20 triệu theo hình thức mua bán lướt cọc. Có thương vụ chốt lời cao nhất khoảng 100 triệu đồng chỉ sau 5-7 ngày đặt cọc. 

Tháng 11/2018, Hà Tiên có quyết định lên thành phố, anh Hoàng Nam thành lập doanh nghiệp và theo nghề bất động sản đến giờ.

Kinh nghiệm đầu tư bất động sản cho nhà đầu tư mới

Thị trường BĐS luôn đầy những cạm bẫy và rủi ro. Sự nhạy bén, am hiểu thị trường và đôi khi đưa ra những quyết định có tính "khác người" lại mang đến cho bạn những thành công rực rỡ.

Cần có tầm nhìn lớn

Vị trí chính là yếu tố quan trọng trong đầu tư bất động sản, tuy nhiên có một vị trí tuyệt vời chưa chắc đã đảm bảo được điều gì. Một nhà đầu tư BĐS nếu thiếu kinh nghiệm thì dù có sở hữu một BĐS ở vị tuyệt vời nhưng có thể lại để mất cả gia tài. Vì vậy một trong những phương châm đúng đó là: "Nâng cao giá trị của bất kỳ vị trí nào". Tức là sử dụng tầm nhìn, sự sáng tạo để thay đổi cách mà vị trí BĐS của mình được đánh giá. Sử dụng khả năng sáng tạo và tầm nhìn sắc bén để thay đổi cách sử dụng vị trí là điều quan trọng hơn cả.

dau-tu-bat-dong-san-1-1643091079.jpeg
Vị trí là yếu tố quan trọng trong đầu tư BĐS

Sẵn sàng trả giá cao cho những sản phẩm tốt

Hãy luôn sẵn sàng trả một mức giá cao cho một vị trí tốt. Giá rẻ là một điểm hấp dẫn, tuy nhiên đừng vội vã mua một BĐS giá rẻ nếu bạn không nhìn thấy cách để tạo ra thêm cho nó giá trị thật đặc biệt. 

Tránh mất kiên nhẫn

Những nhà đầu tư BĐS có kinh nghiệm luôn cần phải có yếu tố này. BĐS được xem như một trò chơi đo độ nhẫn nại, bởi để đánh giá được quy luật của thị trường bất động sản là một điều khó khăn, nhất là chỉ trong khoảng thời gian ngắn.