Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa ra cảnh báo với các nước phương Tây

Trần Vân Trang

Một khi được triển khai, đây sẽ là sự trả đũa mạnh tay nhất của điện Kremlin đối với các biện pháp trừng phạt cứng rắn mà Mỹ và các đồng minh đã áp lên Nga do cuộc xung đột chính trị giữa Nga và Ukraine.

Theo VnEconomy, Tổng thống Nga Vladimir Putin, vào ngày 3/5 vừa qua đã cảnh báo rằng ông sẽ có thể cắt xuất khẩu và các thoả thuận đối với phương Tây. Một khi được triển khai, đây sẽ là sự trả đũa mạnh tay nhất của điện Kremlin đối với những biện pháp trừng phạt cứng rắn mà Mỹ và các đồng minh đã áp lên Nga sau cuộc chiến giữa Nga và Ukraine.

Theo trang tin Reuters, Tổng thống Vladimir Putin đã ký một sắc lệnh có phạm vi rộng lớn cấm bán hàng hoá thành phẩm và nguyên liệu vật thô của Nga cho những cá nhân và tổ chức nằm trong một danh sách trừng phạt mà ông yêu cầu Chính phủ Nga phải đưa ra trong vòng 10 ngày.

Sắc lệnh này được biết sẽ có hiệu lực ngay khi vừa ban hành, mang lại cho Moscow một sức mạnh chi phối các thị trường trên toàn cầu vì bất kỳ lúc nào Nga cũng có thể ngừng hoạt động xuất khẩu hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng với cá nhân hay tổ chức bị đưa vào danh sách trừng phạt.

nga1-1651826202.jpeg
Tổng thống Vladimir Putin đã ký một sắc lệnh có phạm vi rộng lớn cấm bán hàng hoá thành phẩm và nguyên liệu vật thô của Nga cho những cá nhân và tổ chức nằm trong một danh sách trừng phạt mà ông yêu cầu Chính phủ Nga phải đưa ra trong vòng 10 ngày.

Chính phủ Nga có 10 ngày để có thể lên danh sách những cá nhân và tổ chức sẽ bị trừng phạt ngoài các chính trị gia phương Tây đã bị Moscow trừng phạt tính tới thời điểm hiện tại.

Tổng thống Putin đã nói thẳng rằng sắc lệnh này là một sự đáp trả đối với điều mà ông gọi là hành động phi pháp của Mỹ và các đồng minh nhằm "tước đoạt các quyền về tài sản hoặc hạn chế các quyền về tài sản của nước Nga, người dân Nga và các thực thể hợp pháp của Nga".

Được biết, ông chủ điện Kremlin cho biết rằng sắc lệnh này mở ra "những biện pháp trả đũa kinh tế đặc biệt nhằm vào các hành động thiếu thân thiện của một số quốc gia và tổ chức quốc tế".

Kể từ khi Nga tiến hành "chiến dịch quân sự đặc biệt" - theo cách gọi của Moscow - tại Ukraine, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đã triển khai những biện pháp trừng phạt khắc nghiệt nhất trong lịch sử hiện đại đối với Nga và giới tinh hoa Nga.

nga-5-1651826201.jpeg
Sắc lệnh này được biết sẽ có hiệu lực ngay khi vừa ban hành, mang lại cho Moscow một sức mạnh chi phối các thị trường trên toàn cầu vì bất kỳ lúc nào Nga cũng có thể ngừng hoạt động xuất khẩu.

Tổng thống Nga - Vladimir Putin đã gọi những biện pháp trừng phạt này là lời tuyên chiến của một cuộc chiến tranh kinh tế. Nỗ lực của phương Tây nhằm cô lập kinh tế Nga là một trong những nước sản xuất tài nguyên lớn nhất thế giới đã đặt nền kinh tế toàn cầu vào một tình thế chưa từng có tiền lệ, với giá cả các loại hàng hoá cơ bản tăng vọt và những cảnh báo về khan hiếm lương thực.

Về phần mình, ông Vladimir Putin đã cảnh báo Moscow sẽ đáp trả tương xứng. Trước khi ông Putin ký sắc lệnh ngày 3/5, sự đáp trả mạnh mẽ nhất của Nga đối với phương Tây là cắt cung cấp khí đốt cho Ba Lan và Bulgaria và cảnh báo sẽ hành động tương tự đối với các quốc gia "không thân thiện" khác nếu các nước này nhất quyết không chịu thanh toán tiền mua khí đốt bằng đồng Rúp như yêu cầu của sắc lệnh mà ông đã ký hồi cuối tháng 3.

nga4-1651826198.jpeg
Sắc lệnh vừa ký cấm việc bán hàng hoá thành phẩm và nguyên vật liệu thô của Nga đối với các cá nhân và tổ chức mà Nga đã trừng phạt.

Sắc lệnh vừa ký cấm việc bán hàng hoá thành phẩm và nguyên vật liệu thô của Nga đối với các cá nhân và tổ chức mà Nga đã trừng phạt. Danh sách trừng phạt này có thể sẽ được mở rộng sau 10 ngày. Sắc lệnh cũng đã cấm giao dịch với các cá nhân và tổ chức bị trừng phạt mặc dù họ đang có hợp đồng với Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã giao nhiệm vụ cho Chính phủ Nga bổ sung danh sách trừng phạt và xác định thêm các lĩnh vực mà giao dịch này có thể bị hạn chế.

nga3-1651826198.jpg
Trước khi ông Putin ký sắc lệnh ngày 3/5, sự đáp trả mạnh mẽ nhất của Nga đối với phương Tây là cắt cung cấp khí đốt cho Ba Lan và Bulgaria và cảnh báo sẽ hành động tương tự đối với các quốc gia "không thân thiện" khác.

Học giả Tatiana Stanovaya thuộc Carnegie Moscow Center nhận định rằng: "Đây là một sắc lệnh khung, danh sách cụ thể sẽ được Chính phủ Nga đưa ra, đó là điểm mấu chốt mà chúng tôi đang chờ đợi".

Do ảnh hưởng từ lệnh trừng phạt, nền kinh tế trị giá 1,8 nghìn tỷ USD này của Nga được dự báo là sẽ rơi vào một cuộc suy thoái trong năm nay, ở cấp độ xấu nhất kể từ khi Liên Xô tan rã. Mặc dù vậy, có một tín hiệu đáng mừng đối với Moscow là đồng Rúp ngay sau khi giảm giá kỷ lục hồi cuối tháng 2, đầu tháng 3 đã tăng trở lại.

putin7-1649071646.jpeg
Nhờ những biện pháp kiểm soát vốn và nâng lãi suất của Ngân hàng Trung ương Nga (CBR), cùng yêu cầu thanh toán tiền mua khí đốt bằng Rúp mà Tổng thống Putin đã đưa ra, đồng Rúp Nga gần đây đã tăng lên mức cao nhất 2 năm so với đồng USD.

Nhờ những biện pháp kiểm soát vốn và nâng lãi suất của Ngân hàng Trung ương Nga (CBR), cùng yêu cầu thanh toán tiền mua khí đốt bằng Rúp mà Tổng thống Putin đã đưa ra, đồng Rúp Nga gần đây đã tăng lên mức cao nhất 2 năm so với đồng USD, đạt 68 Rúp đổi 1 USD vào hôm thứ Sáu tuần trước. Ở mức đáy vào hôm 7/3, phải 135 Rúp mới mua được 1 USD.

Đồng Rúp còn đang được hỗ trợ bởi việc Nga chặn đứng được nguy cơ rơi vào một vụ vỡ nợ lịch sử. Chính phủ Nga đã thanh toán được hai khoản nợ trái phiếu USD trước khi kết thúc thời gian ân hạn vào ngày 4/5.