Toà nhà trọc trời mỏng nhất thế giới với giá "khá dày"

Trần Vân Trang

Toà nhà chọc trời mỏng nhất thế giới đã được hoàn thành gần đây, việc này đã đặt dấu mốc mới cho đường chân trời nổi tiếng của Manhattan

Theo nhiều nhà phát triển, tháp Steinway hoặc có tên gọi khác là 111 West 57th Street, toà nhà có tỷ lệ chiều cao trên chiều rộng là 24:1, điều này đã khiến nơi đây thành toà nhà chọc trời "mảnh mai" và "eo thon" nhất trên thế giới.

Toà nhà có độ cao hơn 435 mét, đây cũng là một trong những toà nhà cao nhất ở Tây bán cầu. Tháp Steinway chỉ cao kém hai toà nhà khác ở Thành phố New York có độ cao hơn 541 mét và Tháp Central Park có độ cao tới 472 mét.

Toà tháp này được thiết kế bởi công ty kiến trúc New York SHoP Architects. Toà nhà chọc trời này đã được bắt đầu xây dựng từ năm 2013 bởi JDS Development, Propetry Markets Group và Spruce Capital Partners. Giám đốc SHoP Architects - Gregg Pasquarelli trong một email gửi tới CNN, ông đã nhắc tới toà nhà này là một dự án có tỷ lệ vô cùng đặc biệt với sự hùng vĩ mang tính sử thi.

Được biết, khu Midtown Manhattan hiện đang phát triển bao gồm 60 căn hộ trải dài 84 tầng của toà tháp và toà nhà Steinway Hall liền kề.

toanha-1649415439.jpg

Những tòa nhà chọc trời này siêu mỏng, còn được gọi là tháp bút chì, đây đã trở thành đặc điểm nổi bật của Hồng Kông vào những năm 1970. Kể từ khi đó, các thành phố lớn như New York đã học tập theo xứ cảng thơm. Tòa tháp chọc trời Steinway là một công trình thể hiện rõ nhất thiết kế thu gọn thanh lịch nhưng đầy chắc chắn. 

Căn hộ áp mái 3 tầng của toà Steinway có view nhìn thẳng ra Công viên Trung tâm (Central Park). Những kiến ​​trúc sư cho biết mục tiêu chính của họ là tạo ra một cách biểu diễn mới và đầy táo bạo về đường chân trời của New York, đồng thời tôn vinh nguồn gốc lịch sử của địa điểm.

Ông Pasquarelli chia sẻ rằng bất kỳ định kiến ​​nào mà nhóm của ông từng có về những tòa nhà chọc trời trong quá trình phát triển của Thành phố New York đều đã được thay thế bằng cơ hội để làm điều chưa từng thực hiện trước đây.

toanha1-1649415475.jpg

Tòa tháp siêu cao này là một phần bổ sung cho Steinway Hall - tòa nhà lịch sử đã mở cửa từ năm 1925. Nơi đây được biết đến là nhà cũ của nhà sản xuất piano Steinway and Sons trước đây, đồng thời là một địa điểm hòa nhạc. Trung tâm văn hóa lâu đời này đã được chuyển đổi thành những căn hộ sang trọng.

Công ty kiến ​​trúc cho biết họ lấy cảm hứng từ "thời kỳ hoàng kim của tòa nhà chọc trời Manhattan" và lịch sử Art Deco của New York.

Mặt tiền của tháp Steinway đã bao gồm những khối đất nung, một loại vật liệu khiến thị giác chúng ta cảm thấy như có sự thay đổi màu sắc và kết cấu khi nhìn dưới các thời điểm có ánh sáng khác nhau và từ các góc độ khác nhau.

Tháp Steinway hiện đang mở cửa cho những cư dân mới. Tuy vậy, trong khi phom dáng của tòa nhà quá mỏng, mức giá lại không hề "mỏng" như thế. Giá có thể dao động từ 7,75 triệu USD cho một căn hộ studio đến 66 triệu USD cho một căn penthouse.