Tổ hợp môn xét tuyển khối C và cơ hội làm việc khi ra trường

Khổng Thị Linh Giang
Hiện nay, khi các trường đại học mở rộng phạm vi của các khối thi cũng như cơ hội việc làm ra trường ngày càng mở rộng thì khối C đã trở thành lựa chọn tối ưu cho nhiều bạn không học được các môn tự nhiên.

Từ trước đến nay hai khối tự nhiên A và B luôn có đông đảo học sinh lựa chọn thì khối C cũng đang nhận được rất nhiều sự quan tâm để theo học. Đối với khối C thì đặc trưng của các môn học là thiên về xã hội để người học có thể mở mang thêm các kiến thức về lĩnh vực này. Tuy nhiên, khối C cũng không phải một khối dễ dàng để học như nhiều người vẫn tưởng. Trên thực tế, khối C cũng được ứng dụng rất nhiều vào trong đời sống cũng như công việc.

khoic-1672739104.jpg
Đối với khối C thì đặc trưng của các môn học là thiên về xã hội để người học có thể mở mang thêm các kiến thức về lĩnh vực này. Ảnh minh họa

Tổ hợp khối C gồm các môn thi nào

Khối C bao gồm ba môn chính là Ngữ văn, Lịch sử và Địa lý đây là ba môn đầu tiên trong khối C nhưng về sau này khi các trường mở rộng phạm vi thi tuyển thì khối C đã có những sự thay đổi để phù hợp với nhu cầu của nhiều học sinh cũng như mở rộng thêm cơ hội thi tuyển cho mọi đối tượng.

Tính đến thời điểm hiện tại thì khối C đã được chia thành 20 tổ hợp như sau:

-C01 bao gồm tổ hợp Văn – Toán – Hóa

-C03 bao gồm tổ hợp Văn – Toán – Sử

- C04 bao gồm tổ hợp Văn – Toán – Địa

- C05 bao gồm tổ hợp Văn – Lý – Hóa

- C06 bao gồm tổ hợp Văn – Lý – Sinh

- C07 bao gồm tổ hợp Văn – Lý – Sử

- C08 bao gồm tổ hợp Văn – Hóa – Sinh

- C09 bao gồm tổ hợp Văn – Lý – Địa

- C10 bao gồm tổ hợp Văn – Hóa – Sử

- C12 bao gồm tổ hợp Văn – Sinh – Sử

- C13 bao gồm tổ hợp Văn – Sinh – Địa

- C14 bao gồm tổ hợp Văn – Toán – GDCD

- C15 bao gồm tổ hợp Văn – Toán – KHXH

- C16 bao gồm tổ hợp Văn – Lý – GDCD

- C17 bao gồm tổ hợp Văn – Hóa – GDCD

- C19 bao gồm tổ hợp Văn – Sử – GDCD

- C20 bao gồm tổ hợp Văn – Địa – GDCD

Cơ hội việc làm đối với ngành học khối C

Trước đây khi theo học khối C sẽ bị giới hạn rất nhiều về cơ hội việc làm nhưng đến thời điểm hiện tại khi theo học khối C sinh viên sẽ có sự lựa chọn đa dạng với các ngành từ quân đội, truyền thông, công an đến luật, phóng viên… Chính vì thế, đối với những học sinh không học được những môn tự nhiên thì đã có thêm các lựa chọn khác cho khối C và cơ hội mở rộng khi ra trường. Một số công việc thuộc khối C khi ra trường có thể làm như:

Truyền thông – báo chí

Hiện nay, báo chí và truyền thông là một ngành rất cần nhân lực khi nhu cầu thông tin của người dân ngày càng tăng cao. Bên cạnh đó, các trang báo điện tử ra đời đã thúc đẩy tuyển dụng. Khi theo học và làm ngành báo thì bạn cần phải hết sức cẩn thận, tỉ mỉ trong từng câu viết, lời nói, đồng thời, cần chịu được áp lực của công việc. Đặc thù của ngành báo chí truyền thông là thường xuyên phải đi công tác và có khi phải đối mặt với nguy hiểm nếu thực hiện các phóng sự nằm vùng.

Một số vị trí sinh viên theo học khối C có thể đảm nhận như: Nhà báo, phóng viên, biên tập viên, nhân viên truyền thông nội bộ, nhân viên viết nội dung… Mức lương của mỗi vị trí sẽ có sự dao động khác nhau nhưng thường nằm trong khoảng từ 7 – 10 triệu đồng/tháng đối với những sinh viên mới ra trường. Đối với những người có kinh nghiệm thì mức lương này có thể dao động từ 15 – 20 triệu đồng/tháng.

Ngành tâm lý học

Tâm lý học là một ngành có một phạm trù rất rộng chứ không chỉ nằm trong phạm vi của khối C. Vì thế, ngoài việc học khối C thì những sinh viên muốn theo ngành tâm lý còn phải chọn ra những chuyên môn cụ thể để chuyên tâm nghiên cứu như: Tâm lý giáo dục, tâm lý sức khỏe, tâm lý học pháp chứng, tâm lý sinh học, v.v.

Cũng giống như ngành truyền thông báo chí thì ngành tâm lý học cũng co rât nhiều vị trí việc làm liên quan để sinh viên lựa chọn như chuyên gia nghiên cưu thị trường, bác sĩ tâm lý, chuyên gia tư vấn tâm lý, tư vấn việc làm và hướng nghiệp…

So với các ngành nghề khác thì ngành tâm lý học sau khi ra trường sẽ có mức lương khởi điểm khá cao dao động từ 12.000.000 – 15.000.000 VNĐ/tháng. Mức lương này sẽ còn thay đổi dựa vào kinh nghiệm và bậc học mà họ theo đuổi.

Ngành sư phạm

Trong số các ngành đào tạo khối C thì nhóm ngành sư phạm là ngành dễ kiếm việc nhất vì giáo dục luôn đóng vai trò cực kì quan trọng không thể thay thế ở bất cứ thời đại nào. Trong bối cảnh hiện nay khi nhiều trường dân lập được thành lập thì ngành sư phạm cũng đã phát triển và cơ hội việc làm càng mở rộng. Một số vị trí của ngành sư phạm sinh viên có thể theo học và làm như: Giảng viên, gia sư, dạy thêm tại các trung tâm, viết sách…

Đối với ngành sư phạm thì mức lương dao động tùy theo từng vị trí chứ không có mức cố định. Tuy nhiên, mức lương tối thiểu đối với mỗi sinh viên khi ra trường là 6 triệu đồng/tháng. Mức thu nhập này còn có thể thay đổi tùy vào năng lực và kinh nghiệm của mỗi người.

khoic1-1672739104.jpg
Trong số các ngành đào tạo khối C thì nhóm ngành sư phạm là ngành dễ kiếm việc nhất vì giáo dục luôn đóng vai trò cực kì quan trọng không thể thay thế ở bất cứ thời đại nào. Ảnh minh họa

Ngành luật

Ngành luật cũng là một trong những ngành cực hot của khối C nhưng để có thể xin việc thì bắt buộc bạn phải là người xuất sắc và có kiến thức thì mới phát triển được trong ngành này. Đây là ngành đòi hỏi độ khó cao và chính xác tuyệt đối chứ không thể học nửa chừng. Khi theo học ngành luật sinh viên sẽ được đào tạo các kiến thức chuyên sâu về chính trị, luật pháp, và các mảng kinh tế, văn hóa, xã hội liên quan đến luật pháp. Một số vị trí mà sinh viên theo học ngành này có thể đảm nhận như: Công tố viên, luật sư, thẩm phán, công chứng viên, chuyên viên pháp lý…

Hiện nay, ngoài các cơ quan nhà nước thì sinh viên tốt nghiệp ngành luật cũng có thể làm việc tại các công ty luật tư nhân hoặc doanh nghiệp kinh doanh nếu không muốn bị gò bó về môi trường làm việc. Mức lương trung bình đối với một sinh viên học luật sau khi tốt nghiệp ngành có thể dao động từ 15 – 20 triệu đồng/tháng.

Ngành Văn hóa- Du lịch

Ngành văn hóa du lịch được xếp vào top các ngành nghề khối C dễ kiếm việc làm nhất hiện nay đồng thời mang lại cơ hội phát triển lớn đối với sinh viên sau khi ra trường. Đối với những sinh viên theo học ngành văn hóa du lịch sẽ có thể đảm nhận các vị trí như hướng dẫn viên, nhân viên marketing du lịch trong các văn phòng kinh doanh du lịch cũng như Đại sứ quán Nhà nước. Đặc biệt, đây là công việc không gò bó về thời gian nên phù hợp với những bạn trẻ. Đối với ngành văn hóa du lịch mức lương còn phụ thuộc vào độ chăm chỉ của người làm nhưng mức lương khởi điểm rơi vào khoảng 8 triệu đồng/tháng/

Ngành quân đội

Nhắc đến những ngành khối C được nhiều sinh viên theo đuổi thì không thể không nhắc tới ngành quân đội, đây là một trong những ngành cao quý được sinh viên theo học và mơ ước vì sau khi ra trường họ sẽ được đứng trong hàng ngũ Quân đội an ninh nhân nhân Việt Nam và chắc chắn được giao công việc mà không cần phải lo sợ đến chuyện thất nghiệp. Tuy nhiên, đây là một ngành nghề đòi hỏi các bạn phải nỗ lực rất nhiều ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường để có thể đạt điểm số cao, ngoài ra, cần phải đạt được những yêu cầu nhất định về thể chất, sức khỏe, phẩm chất nếu trúng tuyển.

Một số vị trí bạn có thể đảm nhận khi làm trong ngành quân đội như công an, cảnh sát giao thông, bộ đội… Mức lương còn tùy thuộc vào cấp bậc của từng vị trí. Tuy nhiên, sẽ có một số quy định mà bạn phải đáp ứng được khi nộp hồ sơ thi tuyển như sau:

- Tiêu chuẩn sức khỏe: Các thí sinh đều phải đạt tiêu chuẩn sức khỏe loại 1 và loại 2 ở các chi tiết như sức khỏe thể chất, thần kinh, nội ngoại khoa, răng – hàm – mặt và da liễu.

- Tiêu chuẩn thể lực: Đối với thí sinh nam phải cao từ 1m63 trở lên và nặng 50kg trở lên còn thí sinh nữ phải cao từ 1m54 trở lên và nặng từ 48kg trở lên.

Các trường đào tạo ngành khối C

Hiện nay trên cả nước đã có rất nhiều trường đào tạo khối C với những ngành nghề khác nhau để thí sinh có thể lựa chọn được trường học phù hợp với khả năng của mình như sau:

- Khu vực miền Bắc

 • Học viện An ninh Nhân dân
 • Đại học kiểm sát
 • Đại học Luật HN
 • Học viện Biên phòng
 • Đại học Khoa học xã hội và nhân văn – ĐH Quốc gia Hà Nội
 • Đại học Công đoàn
 • Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam
 • Học viện Hành chính Quốc gia
 • Học viện Báo chí và Tuyên truyền
 • Đại học Văn hóa
 • Đại học Giáo dục
 • Đại học Lao động và Xã hội
 • Đại học An ninh Nhân dân
 • Đại học Nông nghiệp
 • Đại học Nội Vụ

- Khu vực miền Nam

 • Đại học Luật TPHCM
 • Đại học Cảnh sát Nhân dân
 • Học viện Hành chính Quốc Gia TP.HCM
 • Đại học Sư phạm TP.HCM
 • Đại học Văn Hiến
 • Học viện Cán bộ TPHCM
 • Đại học Mở TP.HCM
 • Đại học Công nghệ TP.HCM
 • Đại học Cần Thơ
 • Đại học Hồng Bàng
 • Đại học Khoa học xã hội và nhân văn – thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM
khoic2-1672739104.jpg
Hiện nay trên cả nước đã có rất nhiều trường đào tạo khối C với những ngành nghề khác nhau để thí sinh có thể lựa chọn được trường học phù hợp với khả năng của mình. Ảnh minh họa

Như vậy, khối C đã trở thành một trong những ngành được đông đảo thí sinh lựa chọn vì mở ra cơ hội việc làm rất lớn đối với người học. Bên cạnh đó, khối C cũng không còn bó hẹp trong tổ hợp môn Văn, Sử, Địa truyền thống mà đã được mở rộng với nhiều tổ hợp xét tuyển khác nên thí sinh có thể yên tâm chọn lựa trong các kì thi.