Tiêu chuẩn LEED là gì? Tiêu chí đánh giá công trình xanh quốc tế

Nguyễn Quỳnh Anh
LEED là hệ thống tiêu chuẩn quốc tế liên quan đến kiến trúc xanh. Trong bài viết ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng hiểu rõ hơn về tiêu chuẩn LEED là gì, giá trị LEED mang lại cho các tòa nhà, các yếu tố đánh giá tiêu chuẩn LEED, cùng một số công trình đạt chứng chỉ LEED  tiêu biểu trên thế giới.

Tiêu chuẩn LEED là gì?

LEED (Leadership in Energy and Environmental Design) là một chứng chỉ được cấp bởi U.S. Green Building Council, tổ chức phi chính phủ chuyên đánh giá tòa nhà, công trình đạt chuẩn thân thiện với môi trường.

Tiêu chuẩn LEED là một trong những chứng nhận về kiến trúc xanh được công nhận phổ biến nhất trên thế giới. Các công trình xây dựng dựa trên LEED để đặt ra những tiêu chuẩn liên quan đến mức độ thân thiện với môi trường, điểm tô mảng xanh trên dự án bất động sản mà vẫn đáp ứng yếu tố ngân sách chủ thầu đã đề ra.

Chính vì sự đáng tin cậy của tiêu chuẩn LEED, rất nhiều doanh nghiệp đã chọn đặt trụ sở, văn phòng làm việc tại các tòa nhà đạt chuẩn LEED trên thế giới. Việt Nam cũng sở hữu rất nhiều tòa cao ốc lớn đạt chứng chỉ LEED, có thể kể đến như khu văn phòng của nhà máy ATAD Đồng Nai, tháp đôi Capitial Place, văn phòng Johnson & Johnson Việt Nam…

Tiêu chuẩn LEED gồm những phân hạng nào?

Để đạt được chứng chỉ LEED, các công trình phải đáp ứng tất cả điều kiện tiên quyết và phải đạt được điểm tín chỉ theo từng hạng mức. Điểm tín chỉ càng cao thì dự án bất động sản càng bền vững và thân thiện với môi trường. Tiêu chuẩn LEED thường được chia thành các cấp độ như sau:

 • Certified: 40 - 49 điểm
 • Silver: 50 - 59 điểm
 • Gold: 60 - 79 điểm
 • Platinum: trên 80 điểm
leed02-1675184538.jfif
 

Tiêu chuẩn LEED khác những tiêu chuẩn khác như thế nào?

Hiện nay, ngoài LEED, còn có nhiều tiêu chuẩn kiến trúc xanh khác để đánh giá các công trình tại Việt Nam như Green Mark, Green Star, LOTUS... Chúng ta hãy thử so sánh tiêu chuẩn LEED với một vài chứng nhận kiến trúc xanh này sau đây:

LOTUS

LOTUS là chứng chỉ kiến trúc, công trình xanh được cấp bởi Hội đồng Công trình xanh Việt Nam (VGBC) và Hội đồng Công trình xanh Thế giới (WorldGBC). Điểm đặc biệt của tiêu chuẩn LOTUS là nó có sự tham vấn, đối chiếu và đặt tiêu chuẩn dựa trên luật và các quy định xây dựng công trình tại Việt Nam.

Các nhà thầu thường cố gắng đạt cả tiêu chuẩn LEED và tiêu chuẩn LOTUS trong quá trình thi công hoàn thiện dự án của mình.

EDGE

EDGE là hệ thống tiêu chuẩn được đặt ra bởi Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) nhằm đánh giá mức bền vững và thân thiện của dự án bất động sản với môi trường.

Chứng chỉ EDGE hiện nay được công nhận tại nhiều quốc gia trên thế giới. Tại Việt Nam, theo thống kê của Bộ Xây dựng, tính đến hết năm 2018, đã có tất cả 13 công trình đã đạt chuẩn này.

Green Mark

Green Mark là chứng nhận Cơ quan Quản lý Thi công Singapore cấp với mục đích tăng cường nhận thức của các chủ thầu trong thi công và xây dựng dự án bất động sản bền vững và thân thiện với môi trường.

Green Mark được xem là một trong những tiêu chuẩn về kiến trúc xanh đầu tiên tại khu vực Đông Nam Á. Các tiêu chuẩn Green Mark được đối chiếu và đánh giá dựa trên luật và quy định của Singapore.

Green Star

Green Star là hệ thống tiêu chuẩn công trình xanh do Hiệp hội Công trình xanh Australia đánh giá. Không giống như các hệ thống chứng nhận khác, Green Star xếp hạng mức độ thân thiện của dự án bất động sản qua hệ thống sao từ 0 đến 6 (tương đương từ kém thân thiện đến rất thân thiện với môi trường). Mỗi sao tương ứng với thang điểm số của các tiêu chuẩn khác, ví dụ: trên 75 điểm tương ứng 6 sao của Green Star.

Ngoài ra, trên thế giới còn có nhiều hệ thống quy chuẩn đánh giá công trình kiến trúc xanh khác, chẳng hạn như NatHERS, NABERS… Về cơ bản, việc đánh giá mức độ thân thiện của dự án bất động sản trong mọi hệ quy chuẩn là như nhau. Điểm khác biệt chủ yếu nằm ở cơ quan cấp chứng nhận, tổ chức đánh giá đặt trụ sở tại quốc gia nào và một số quy định của nước sở tại.

Do có rất nhiều quy chuẩn nên nhà thầu và chủ đầu tư cần cân nhắc lựa chọn tiêu chuẩn đánh giá phù hợp, được công nhận tại nhiều quốc gia khác nhau.

Ưu điểm và nhược điểm của tiêu chuẩn LEED

Khi xây dựng công trình theo tiêu chuẩn LEED, chủ đầu tư và nhà thầu xây dựng có thể thu được nhiều lợi ích như:

Ưu điểm của LEED

Chứng chỉ LEED được công nhận tại nhiều quốc gia, trong đó có Hoa Kỳ. Khi dự án bất động sản của bạn đáp ứng được tiêu chuẩn khắt khe như LEED, điều này biến bất động sản của bạn trở thành lựa chọn hấp dẫn trong mắt các doanh nghiệp lớn và tập đoàn đa quốc gia.

 • “Thân thiện với môi trường”, “đạt chuẩn quốc tế” là những slogan vô cùng hữu hiệu để bạn quảng bá dự án với công chúng, giúp nâng cao sự tín nhiệm và danh tiếng cho chủ đầu tư và nhà thầu xây dựng trước các đối tác, khách hàng, đơn vị cung ứng và với công chúng.
 • Xây dựng dự án bất động sản đạt tiêu chuẩn LEED là cách doanh nghiệp đáp ứng các quy định của Chính phủ và cơ quan ban ngành về bảo vệ môi trường, cũng như phát triển bền vững.

Tuy nhiên, tiêu chuẩn LEED cũng tồn tại một số hạn chế:

Nhược điểm của LEED

Để đáp ứng các điều kiện trong chứng chỉ LEED, các doanh nghiệp có thể sẽ phải bỏ rất nhiều chi phí cho thiết kế, thi công và bảo trì dự án bất động sản. Dẫn đến giá thuê văn phòng dự án đạt chuẩn LEED thường cao hơn mặt bằng chung trên thị trường.
Một số các quy định trong tiêu chuẩn LEED có thể không hợp với đặc thù tại Việt Nam. Đây là lý do mà nhiều chủ đầu tư cố gắng đạt cả 2 quy chuẩn: LEED và LOTUS.

Dù tồn tại một số điểm bất cập, nhưng với những lợi thế không thể chối cãi, tiêu chuẩn LEED vẫn đang là hệ thống đánh giá công trình kiến trúc xanh phổ biến tại Việt Nam. Tính đến hết năm 2018, Việt Nam đã có 53 công trình đạt chứng chỉ LEED, theo thống kê của Bộ Xây dựng.

leed03-1675184537.jpg
 

Hệ thống tiêu chuẩn LEED

Sau khi nắm được LEED là gì, chúng ta hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về những yêu cầu khắt khe của tiêu chuẩn LEED.

Chứng chỉ LEED hoạt động như thế nào?

Chứng chỉ LEED được cấu thành từ các điều kiện tiên quyết và tín chỉ. Điều kiện tiên quyết là yếu tố bắt buộc, bất kỳ công trình kiến trúc xanh nào cũng phải đạt được điều kiện này để nhận được chứng nhận LEED. Tín chỉ là những yếu tố mà chủ đầu tư có thể lựa chọn để nâng điểm số của dự án.

Các điều kiện tiên quyết và tín chỉ trong mỗi dự án kiến trúc có thể có đôi chút khác biệt (tùy vào loại hình bất động sản và hệ thống xếp hạng liên quan). Tuy nhiên, nhìn chung, các yếu tố đánh giá của tiêu chuẩn LEED thường thấy là:

 • Địa điểm và hệ thống giao thông khu vực lân cận
 • Cách sử dụng năng lượng
 • Cách sử dụng tài nguyên và nguồn lực trong quá trình thi công
 • Chất lượng môi trường bên trong tòa nhà.
 • Cách sắp xếp mảng xanh của tòa nhà.

Hệ thống đánh giá LEED cũng được cập nhật nhiều lần. Sau năm 2016, các công trình phải đáp ứng các tiêu chuẩn trong LEED v4.

Chứng chỉ LEED

 • Các tiêu chuẩn LEED cho tòa nhà xanh bao gồm: LEED cho công trình xây dựng mới; LEED cho phần móng và giai đoạn thô; LEED cho trường học; LEED cho trung tâm thương mại; LEED cho bệnh viện, trung tâm y tế.
 • Các tiêu chuẩn LEED cho không gian trong tòa nhà bao gồm: LEED cho không gian bên trong tòa nhà thương mại; LEED cho không gian bên trong trung tâm thương mại.
 • Tiêu chuẩn LEED cho các tòa nhà hiện có bao gồm: LEED cho việc cải tạo và bảo trì tòa nhà.
 • Tiêu chuẩn LEED cho khu đô thị bao gồm: LEED cho việc phát triển khu đô thị.
 • Tiêu chuẩn LEED cho nhà tư, nhà ở: LEED cho nhà ở.

Một số công trình đạt tiêu chuẩn LEED tại Việt Nam và trên thế giới

Dưới đây là một số công trình kiến trúc tiêu biểu đã đạt chứng chỉ LEED nổi tiếng trên thế giới và tại Việt Nam.

Tháp đôi Capital Place tại Hà Nội

Tháp đôi Capital Place là văn phòng cho thuê hạng A, tọa lạc tại đường Liễu Giai, Thủ đô Hà Nội. Dự án có quy mô hơn 128.000 m2 mặt sàn. Đây là một trong những tòa nhà chọc trời đầu tiên tại Hà Nội nhận được chứng chỉ LEED Gold.

Với thiết kế chính là kính, Tháp đôi Capital Place có thể tiết kiệm tới 13% năng lượng điện so với những tòa nhà khác. Một vài điểm nổi bật của toàn nhà này là: Nằm tại trung tâm thành phố, hạ tầng giao thông thuận tiện, xung quanh có nhiều tiện ích như cơ quan hành chính nhà nước, TTTM, nhà hàng khách sạn 5 sao…

leed04-1675184792.jpg
Tháp đôi Capital Place tại Hà Nội

Deutsches Haus tại TP.HCM

Deutsches Haus thuộc số ít tòa cao ốc văn phòng tại khu vực Đông Nam Á đạt chứng chỉ LEED Platinum. Nằm trên đường Lê Duẩn, một trong những con phố đẹp nhất TP. HCM, Deutsches Haus được chọn là nơi làm việc của nhiều cơ quan hành chính, doanh nghiệp lớn của Việt Nam và Đức tại Sài Gòn.

Vật liệu được sử dụng trong Deutsches Haus rất thân thiện với môi trường và có khả năng tiết kiệm năng lượng tối đa.

leed05-1675184792.jpg
Deutsches Haus tại TP.HCM

Manitoba Hydro Place tại Canada

Manitoba Hydro Place là một trong những cao ốc văn phòng thân thiện với môi trường nhất khu vực Bắc Mỹ và là công trình duy nhất đạt LEED Platinum tại Canada.

Nằm trên đường Winnipeg, Canada với 22 tầng nổi và 2 tầng hầm, Manitoba Hydro Place đặt các loại pin mặt trời trên phần mái phía nam để thu nhập nguồn năng lượng tái tạo dụng mà không làm ảnh hưởng tới môi trường. Tòa nhà Manitoba cũng tận dụng vật liệu kính để thu ánh sáng tự nhiên từ bên ngoài.

Apple Park tại Hoa Kỳ

Vào năm 2016, Apple Park, tổ hợp văn phòng của tập đoàn Apple, đã nhận được chứng chỉ Platinum LEED. Nhờ vào nỗ lực của tập đoàn Apple khi vận hành tổ hợp văn phòng với 100% năng lượng tái tạo. Ước tính, các tấm pin mặt trời được đặt trên mái của tòa văn phòng có thể tạo ra tới 17 megawatt, đủ để cung ứng 75% nhu cầu sử dụng điện trong giờ cao điểm tại trụ sở tập đoàn.

Với quy mô rộng lớn tới 71ha, Apple Park có nhiều tiện ích như: Tiệm cafe, quảng trường, khu thể thao, bệnh viện, công viên, khu lưu niệm (gồm gian trưng bày và Apple Store)…

Bài viết là những chia sẻ của chúng tôi về Tiêu chuẩn LEED là gì cùng những thông tin bạn cần biết về tiêu chuẩn đánh giá công trình kiến trúc xanh này. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!