Thượng Hải "thất thủ", có tiền chưa chắc đã mua được thực phẩm

Trần Vân Trang

Tại Thượng Hải, ngay cả những người giàu có tại đây cũng đang chật vật, tranh giành để mua thực phẩm khi Thượng Hải đang ở trong giai đoạn bị phong toả chặt chẽ

Theo Nhịp sống kinh tế cho biết, Thượng Hải hiện là "tâm chấn" của đợt bùng dịch tồi tệ nhất tại Trung Quốc kể từ những ngày đầu ở Vũ Hán. Giới chức Trung Quốc hiện đã thực hiện nghiêm ngặt một số biện pháp phòng dịch, áp dụng xét nghiệm trên diện rộng và thực hiện biện pháp phong toả để kiểm soát những ổ dịch.

Mặc dù vậy, chiến lược này của Trung Quốc lại biến thành cơn ác mộng đối với hệ thống logistics của thành phố. Hoạt động giao hàng hoá cơ bản đang bị gián đoạn nghiêm trọng khi.

Giới chức Trung Quốc đã nỗ lực hỗ trợ người dân trong những ngày gần đây, khi một số hộ gia đình nhận được trứng, sữa, rau và thịt. Tuy vậy, những gói thực phẩm thiết yếu vẫn chưa đến tay người dân ở một số khu vực khác.

thuonghai-1649775136.jpeg

Trong khi đó, những ứng dụng giao hàng cũng không thể bắt kịp số lượng đặt hàng tăng chóng mặt, ngay cả tài xế cũng phải ở yên trong nhà.

Điều này đã khiến người dân phải tìm đến những nhóm trò chuyện thường là trên WeChat để cùng đặt hàng, trong đó một khu dân cư điều phối việc mua và phân phối sản phẩm số lượng lớn.

David Fishman - một nhà tư vấn ngành năng lượng 32 tuổi, vừa mua tới 4.200 nhân dân tệ tiền bánh mì cho mình và hơn 60 người hàng xóm. Họ hy vọng đơn hàng này sẽ được giao vào ngày 9/4. Anh cũng ở trong 3 nhóm mua chung thực phẩm khác và vẫn đang chờ đợi các đơn đặt hàng riêng, cũng như sữa từ địa phương hỗ trợ.

thuonghai2-1649775641.jpeg

Vivian Feng - nhóm trưởng của một số nhóm mua chung thực phẩm cho biết việc có được đơn hàng lớn với các nhà bán buôn không phải là vấn đề, miễn là giá thành đáp ứng mức tối thiểu của người mua.

Dù vậy, một số người vẫn e ngại vì chi phí cao hoặc từ chối đơn đặt hàng vì những lý do khác. Theo Feng, điều này có thể gây khó khăn cho hoạt động quản lý.

Dù những nhóm mua chung hàng hoá hoạt động hiệu quả trong việc cung cấp thực phẩm cho người dân, nhưng họ đang phải đối mặt với lượng đơn tăng cao chóng mặt.

Chính quyền Thượng Hải cho biết tin đồn về việc thành phố này cấm những nhóm mua chung hoạt động là sai sự thật. Họ cam kết đẩy mạnh việc hỗ trợ thực phẩm cho người dân.

Mao Fang - phó Chủ tịch Meituan cho biết, công ty này sẽ điều động 1.000 công nhân phân loại thực phẩm từ địa điểm khác ngoài thành phố để tăng tốc độ giao hàng.

thuonghai1-1649775641.jpeg

Ngoài ra, Phó Thị trưởng Thượng Hải - Chen Tong cho biết thành phố đang thảo luận với các nền tảng trực tuyến và siêu thị để thiết lập những kênh khẩn cấp nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ.

Tham gia vào những nhóm mua chung thực phẩm là một trong nhiều cách mà các hộ gia đình ở Thượng Hải có thể nhận được đủ thực phẩm trong thời gian thực hiện phong toả. Việc phụ thuộc vào những tin nhắn có tốc độ đến và đi nhanh khiến một số người dùng gặp khó khăn.