Tất tần tật từ A đến Z về thủ tục đăng ký kinh doanh nhà trọ

Trần Hùng

Kinh doanh phòng trọ đang trở thành xu hướng khởi nghiệp được rất nhiều người dân quan tâm, tìm hiểu. Hình thức kinh doanh này yêu cầu nguồn vốn lớn, với thời gian hoàn vốn không ngắn nhưng được xem là mang lại lợi nhuận rất cao. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết thủ tục đăng ký kinh doanh nhà trọ nên thực hiện như thế nào cho chính xác. Hãy khám phá điều này ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Ảnh 1: thủ tục đăng ký kinh doanh nhà trọ (nguồn: internet)
Ảnh 1: thủ tục đăng ký kinh doanh nhà trọ (nguồn: internet)

Khi có ý định kinh doanh nhà trọ, mọi người cần xác định xem ngành nghề này có cần phải xin giấy phép kinh doanh theo pháp luật hiện hành hay không. Căn cứ vào Nghị định 39/2007/NĐ-CP thì cá nhân hoạt động thương mại thường xuyên, độc lập không cần phải đăng ký kinh doanh không có mục ngành nghề kinh doanh phòng trọ.

Theo đó, có thể hiểu rằng, dù kinh doanh phòng trọ với quy mô nhỏ, doanh thu thấp thì bạn vẫn phải hoàn tất thủ tục đăng ký kinh doanh nhà trọ. Hiểu theo một cách khác là làm hồ sơ để xin giấy phép kinh doanh phòng trọ. Quy trình đăng ký giấy phép sẽ được nêu ra trong phần nội dung dưới đây.

Có thể bạn quan tâm: Giải Đáp: Kinh Nghiệm Kinh Doanh Nhà Nghỉ Cần Những Gì?

Thủ tục đăng ký kinh doanh nhà trọ

Bước 1: xác định hình thức kinh doanh để đăng ký

Tùy theo từng quy mô kinh doanh phòng trọ mà pháp luật sẽ quy định 2 hình thức đăng ký, cụ thể là thành lập doanh nghiệp hoặc hộ kinh doanh. Nếu bạn có nhu cầu kinh doanh phòng trọ với quy mô nhỏ thì việc đăng ký dưới hình thức hộ kinh doanh sẽ phù hợp hơn.

Lúc này, các thủ tục đăng ký cũng không quá phức tạp, thời gian hoàn tất hồ sơ nhanh chóng, việc nộp thuế cũng dễ dàng. Hiện nay, ở các thành phố lớn, hầu hết người dân đều lựa chọn hình thức kinh doanh phòng trọ này.

Tuy nhiên, khi đăng ký kinh doanh dưới hình thức là hộ gia đình, bạn cũng sẽ bị hạn chế, ràng buộc bởi những quy định như: chỉ được đăng ký kinh doanh ở một địa điểm duy nhất, số người lao động không được vượt quá 10. Ngoài ra, bạn còn phải chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh.

Bước 2: chuẩn bị hồ sơ xin giấy phép kinh doanh phòng trọ

Ở bước này, bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ những tài liệu sau nếu muốn đăng ký kinh doanh nhà trọ. Cụ thể là:

  • Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh.
  • Bản sao giấy chứng minh nhân dân của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình.
  • Đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập thì cần chuẩn bị thêm biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh.

Bước 3: Nộp hồ sơ xin cấp giấy phép kinh doanh nhà trọ đến cơ quan chức năng

Sau khi hồ sơ đã được hoàn thiện, bạn sẽ mang hồ sơ xin cấp giấy kinh doanh nhà trọ đến đăng ký tại Văn phòng Ủy ban nhân dân cấp huyện/ quận nơi thực hiện kinh doanh. Ở đây, bộ phận có trách nhiệm sẽ xem xét và xử lý hồ sơ xin giấy phép kinh doanh theo những quy định của nhà nước. Nếu chưa hợp lệ thì bạn phải nhận hồ sơ về và tiến hành sửa chữa, bổ sung theo chỉ dẫn.

Khi đã hoàn tất việc nộp hồ sơ, trong vòng 5 ngày làm việc, UBND cấp quận/ huyện sẽ cấp giấy biên nhận và giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh nhà trọ cho hộ kinh doanh của bạn. Lưu ý rằng, để được cấp giấy phép kinh doanh thì hộ kinh doanh của bạn phải đáp ứng đủ những điều kiện sau đây:

  • Ngành, nghề kinh doanh không được nằm trong danh mục ngành, nghề cấm kinh doanh mà nhà nước đã quy định.
  • Tên hộ kinh doanh dự định đăng ký phải phù hợp với quy định pháp luật (Hộ kinh doanh + tên riêng bằng tiếng Việt)
  • Lệ phí phải được nộp đầy đủ theo quy định.
Ảnh 2: nộp hồ sơ xin giấy phép (nguồn: internet)
Ảnh 2: nộp hồ sơ xin giấy phép (nguồn: internet)

Điều kiện đăng ký kinh doanh phòng trọ

Để làm thủ tục đăng ký kinh doanh nhà trọ, bạn cần phải đáp ứng những điều kiện dưới đây:

  • Là công dân Việt Nam, đủ 18 tuổi, có năng lực pháp luật và năng lực hành vi dân sự đầy đủ.
  • Cá nhân thành lập và tham gia góp vốn để thành lập hộ kinh doanh không được đồng thời là chủ doanh nghiệp tư nhân hoặc thành viên hợp danh của một công ty hợp danh nào đó. Tuy nhiên nếu được sự nhất trí của những thành viên còn lại thì trường hợp trên vẫn được chấp nhận.

Có thể bạn quan tâm: Căn nhà cho thuê đầu tiên của tôi khi bước chân vào nghề bất động sản

Cho thuê phòng trọ mà không đăng ký kinh doanh thì có bị phạt tiền hay không?

Căn cứ tại khoản 7 Điều 1 Nghị định 124/2015/NĐ-CP, đã sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 185/2013/NĐ-CP, nếu không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh nhà trọ thì người cho thuê có thể bị phạt tiền từ 2 đến 3 triệu đồng theo quy định của pháp luật.

Trong trường hợp trong thời gian bị đình chỉ hoạt động mà người chủ vẫn tiếp tục cho thuê thì có thể bị phạt tiền từ 5 đến 10 triệu đồng theo quy định của pháp luật.

Ảnh 3: mức phạt khi không có giấy phép kinh doanh (nguồn: internet)
Ảnh 3: mức phạt khi không có giấy phép kinh doanh (nguồn: internet)

Với những thông tin trên đây thì bạn đã biết thủ tục đăng ký kinh doanh nhà trọ được thực hiện như thế nào rồi đúng không? Nếu có ý định khởi nghiệp bằng hình thức này thì hãy lưu ý những thông tin trên đây để không bị mất tiền phạt vô ích nhé. Cuối cùng, cảm ơn mọi người vì đã theo dõi bài viết này!