Thời kì đen tối của Netflix

Trần Vân Trang

Netflix hiện đang ở trong những tháng ngày sóng gió nhưng điều này không phải tự nhiên xảy ra mà còn bắt nguồn từ chính những chiến lược trong nội bộ công ty

Theo Doanh Nghiệp Niêm Yết, Netflix biết rõ rằng sự độc quyền gần như tuyệt đối của họ với các bộ phim và chương trình truyền hình sẽ không tồn tại mãi mãi.

Cuối cùng, họ cũng hiểu rằng các hãng phim đã sản xuất "Parks and Recreation", "The Office" và "Mad Men" sẽ rút những tựa phim của họ ra khỏi Netflix ngay khi hợp đồng giữa hai bên hết hạn và xây dựng được nền tảng riêng.

Mặc dù vậy, với lợi thế là ông lớn trong nghành phát dịch vụ, Netflix có thời gian để có thể tiếp tục khẳng định vị thế của mình khi những hãng phim lớn của Hollywood mới bắt đầu chập chững xây dựng nền tảng riêng của mình.

Đây là lý do mà vào năm 2013, với sự ra mắt của những bộ phim truyền hình gốc gây chú ý như "Orange Is The New Black" và "House of Cards", Netflix đã bắt đầu sản xuất tài liệu gốc để xây dựng được danh mục của riêng bản thân mình.

nf5-1651206742.jpeg

Khi những hãng phim hàng đầu thế giới như Paramount, Comcast và Warner Bros rút những bộ phim đình đám của họ ra khỏi nền tảng thì Netflix sẽ có đủ những thể loại phim để có thể duy trì tính cạnh tranh.

Theo Tina Mulqueen - CEO tại Kindred PR & Founder of Et al Media chia sẻ: "Tôi nghi ngờ rằng việc mượn các sản phẩm nổi tiếng sẽ không phải là phương án khả thi trong bối cảnh thị trường phát trực tuyến đang có tỷ lệ cạnh tranh cao như hiện nay. Điểm đặc biệt giữa các hãng đó là khác nhau về chất lượng và tính hợp thời của nội dung gốc", theo Tina Mulqueen, CEO tại Kindred PR & Founder of Et al. Media.

Chiến lược kinh doanh phản tác dụng

Được biết, Netflix xuất thân từ nền tảng công nghệ, không phải một nền tảng sáng tạo. Thay vì cách tiếp cận dựa trên chiến lược của một mạng lưới như HBO hoặc NBC (Peacock), triết lý của Netflix chỉ là mua/thuê càng nhiều nội dung, thuộc những thể loại càng tốt. Hiểu một cách đơn giản thì Netflix coi trọng số lượng hơn chất lượng.

Chiến lược của nền tảng phát trực tuyến này bắt đầu phản tác dụng khi họ bắt tay vào thử nghiệm một số thể loại tưởng như "dễ xơi", ví dụ như chương trình thực tế, phim tài liệu hay những tác phẩm có kịch bản rẻ tiền.

nf2-1651206803.png

Cách tiếp cận này giúp Netflix đảm bảo được nguồn cung nội dung khổng lồ của mình, ngay cả khi Comcast đã đặt hầu hết mọi chương trình và phim của NBC Universal trên Peacock, còn Warner Bros đặt trên HBO Max và Paramount Global đặt trên Paramount +.

Nội dung đáng xem không nhiều

Hiện nay, Netflix có quá nhiều nội dung, một vài năm trước "Saturday Night Live" đã châm biếm cách tiếp cận theo phong cách này của Netflix bằng một bản phác thảo mô tả Mikey Day với tư cách là một giám đốc điều hành Netflix, người đã ném tiền vào mọi ý tưởng được trình bày với anh ta, kể cả khi đây mới chỉ là một bản nháp.

Đang có vô vàn những chương trình với nội dung khó hiểu được chiếu trên Netflix, ví dụ như chương trình trò chơi nấu ăn "Is It Cake?", nội dung là mọi người đoán xem một món ăn có phải là bánh hay không.

Đây là một trong những điều kỳ lạ nhất mà dịch vụ từng làm và nhiều người không hiểu vì sao chương trình này lại tồn tại được. Chắc chắn là một trong những giám đốc điều hành Netflix đã cho rằng sẽ có người thích chương trình này.

Điều này không đơn thuần là việc mà Netflix tạo ra những nội dung "tệ hại", mà nó còn đi xa hơn tưởng tượng của nhiều người.

nf3-1651206801.jpeg

Một số nhà phê bình nói rằng loạt phim hoạt hình "Bojack Horseman" là chương trình hay nhất mà một nền tảng phát trực tuyến từng sản xuất được và mùa mới của "Russian Doll" đang vô cùng được hoan nghênh.

Mặc dù vậy, chính những nội dung tạp nham như "Is It Cake?" đang lấn át những chương trình chất lượng, khiến việc tìm thấy những nội dung có chất lượng cao trên Netflix khó khăn hơn bao giờ hết.

Jason Cieslak - Chủ tịch Pacific Rim, Siegel + Gale, cơ quan xây dựng thương hiệu toàn cầu hàng đầu cho biết rằng: "Lúc đầu, Netflix đã cung cấp một cách tiếp cận rất tiện dụng để phát trực tiếp. Theo tất cả tài khoản, đây là một sự phát triển vượt bậc, từ một công ty có bản phân phối trước đó là DVD thông qua USD Mail.

Nhưng theo thời gian, Netflix không thực sự nắm bắt được chất lượng sản xuất, tâm lý xây dựng nhượng quyền thương mại và xây dựng thương hiệu mà những cái tên truyền thống tại Hollywood luôn chú trọng.

nf1-1651206800.jpeg

Cả ba điều đó đã dần lộ ra, làm Netflix bị tổn thương và có thể sẽ gặp rủi ro từ những đơn vị truyền thống của Hollywood. Trong khi Netflix chắc chắn đang di chuyển nhanh chóng để giải quyết những điều này, nghành công nghiệp streaming hiện đã thay đổi.

Hiện nay, nghành công nghiệp này không phải là Netflix và phần còn lại, những cái tên như Disney +, HBOMax, AppleTV và Amazon đang vươn lên mạnh mẽ hơn bao giờ hết".

Netflix nên làm gì tiếp theo?

Disney + có lợi thế là sở hữu một số series phim vô cùng phổ biến và nổi tiếng bậc nhất thế giới. Mặc dù vậy, họ cũng có sự kiên nhẫn đó là chỉ bỏ đi duy nhất một hoặc hai tập của những loạt phim Marvel hay Star War mới nhất.

Mặc dù vậy, một số thứ hoạt động tốt hơn những thứ khác nhưng ngay cả một bản hit tầm trung như "The Book of Boba Fett" cũng đã được phát hành theo cách tương tự, Apple + cũng đã có cách tiếp cận gần giống với Disney +.

nf-1651206800.jpeg

Ngược lại, Netflix đơn giản muốn phát hành một cách tràn lan, nhưng sau đó đã khiến những fan tức giận bằng cách huỷ những chương trình như "Altered Carbon", "American Vandal" hoặc bản remake của "One Day at a Time". Mặc dù vậy, lòng tin của khách hàng đối với Netflix hiện đang bị lung lay.

Mulqueen nói rằng: "Trước tiên, tôi muốn ghi công cho Netflix vì đã nắm bắt cơ hội đối với nội dung mà những nền tảng giải trí khác không làm dược, mặc dù vậy việc bật đèn xanh cho quá nhiều nội dung đã tạo ra nhiều vấn đề khác nhau.

Chiến lược hiện nay có thể sẽ khiến Netflix đi chệch hướng, giờ đây đã đến lúc nền tảng này tập trung và những nguyên tắc cối lõi thay vì số lượng. Netflix cần phải được cân bằng giữa cách thu hút khán giả và cách sản xuất nội dung".