Thị trường trong vùng thanh khoản thấp, nhà đầu tư nên có chiến lược giao dịch thế nào?

Nguyễn Tho

Giám đốc Phân tích đầu tư, CTCP Chứng khoán Tân Việt - ông Lê Ngọc Nam cho rằng, trong trạng thái thanh khoản thị trường thấp, biến động tâm lý của các nhà đầu tư sẽ mạnh mẽ hơn.

Theo Vietnambiz, tại chương trình "Khớp lệnh" của VTV Digital, Giám đốc Phân tích đầu tư, CTCP Chứng khoán Tân Việt - ông Lê Ngọc Nam cho biết, trong giai đoạn vừa qua, trung bình thanh khoảng tháng 6 của thị trường vào khoảng 17.000 tỷ đồng, đây là con số tương đối thấp. Ngay cả trong giai đoạn hiện tại thì thanh khoản có thể còn thấp hơn, có thời điểm giá trị giao dịch trên thị trường chỉ xung quanh mức từ 12.0000-15.000 tỷ đồng.

thi-truong-trong-vung-thanh-khoan-thap-nha-dau-tu-nen-co-chien-luoc-giao-dich-the-nao-1-1657125086.png
Giám đốc Phân tích đầu tư, CTCP Chứng khoán Tân Việt - ông Lê Ngọc Nam

Ông Nam nhấn mạnh rằng, trong trạng thái thanh khoản thị trường thấp, biến động tâm lý của các nhà đầu tư sẽ mạnh mẽ hơn.

Điển hình như tuần trước thị trường có phiên giảm gần 25 điểm nhưng sau đó cuối phiên lại được kéo lên và trước đó cũng có không ít những phiên giao dịch kiểu như vậy. Thị trường dao động quanh ngưỡng 1.160-1.200 điểm, có một vài nhịp hồi nhất định với tính thanh khoản yếu nên dao động tâm lý của các nhà đầu tư sẽ cao. Điều này một phần nguyên nhân đến từ các cơ hội đầu tư ở giai đoạn hiện tại không nhiều, một số dòng cổ phiếu đang nỗ lực phục hồi hay duy trì nền giá ổn định sau 2 tháng giảm giá kéo dài.

Do vậy, giai đoạn này cần phải lưu ý một số điều. Đối với những nhà đầu tư theo khuynh hướng trading ngắn hạn cần phải hạn chế giải ngân khi thị trường hồi phục mạnh hay những phiên thị trường tăng điểm; trong trường hợp có ý định tham gia bắt đáy thì cần xác định những nhóm cổ phiếu này có khả năng hồi phục hay không, hay doanh nghiệp có yếu tố khả quan gì để "níu giữ" mình.

Bởi nếu nhà đầu tư mua cổ phiếu SSI trong thời điểm hoảng loạn như cuối tuần trước thì đó phải là những người có sự chuẩn bị sẵn sàng cho các kịch bản, thậm chí họ còn cần phải xác định trước cổ phiếu mục tiêu mà họ mong muốn tham gia là gì.

Tuy nhiên ông Nam cho rằng về mặt tổng thể gần như tất cả các nhóm cổ phiếu đang nỗ lực để cải thiện duy trì trạng thái ổn định trước khi có những thay đổi tốt hơn trong quý II - khi thị trường có thêm nhiều yếu tố ủng hộ trong thời gian tới. Nhiều nhà đầu tư đang chờ đợi những thông tin tích cực về bức tranh kinh doanh của các doanh nghiệp trong giai đoạn từ cuối tháng 7 đến giữa tháng 8.

Theo Giám đốc Phân tích đầu tư của Chứng khoán Tân Việt, nhà đầu tư nên tập trung cập nhật thông tin của những doanh nghiệp có kết quả kinh doanh từ sớm. Những ước tính sớm có thể trả lời câu hỏi rằng doanh nghiệp đã đi đúng hướng hay chưa hay hoạt động kinh doanh có ổn định không?

Nếu xuất hiện một số nhóm cổ phiếu ổn định trong bối cảnh thị trường thanh khoản chưa thực sự tốt, thậm chí trong bối cảnh có nhiều biến động, thì đó mới là những cơ hội lớn. Còn khi thị trường chứng khoán đã hồi phục đến một mức nhất định và các nhóm cổ phiếu đã tăng thêm một đoạn nữa thì cơ hội sẽ bó hẹp hơn.

Nhà đầu tư cần đặt ra mức kỳ vọng phù hợp khi giá cổ phiếu hồi phục

Trong giai đoạn thị trường có khá nhiều bất ổn và tiêu cực, nhóm cổ phiếu tài chính có mức độ hồi tương đối tốt. Điều này xuất phát từ sự ưa thích của nhà đầu tư đối với những nhóm cổ phiếu có định giá thấp. Ví dụ như nhóm thép có một giai đoạn hồi phục nhất định, mã HPG của Tập đoàn Hòa Phát hồi khoảng 10% hay NKG, HSG có nhịp tăng từ 15%-17% hay nhóm cổ phiếu chứng khoán cũng có mức hồi từ 15%-20%...

Lấy ví dụ về cổ phiếu SSI trong khung thời gian một tháng gần đây. Hiện SSI đã lùi về vùng giá của quý I năm ngoái và nó cũng là  mức đỉnh của cổ phiếu này trong năm 2018. Về mặt kỹ thuật, cổ phiếu SSI đang chạm ở ngưỡng hỗ trợ lớn.

Với thị giá hiện tại thì SSI đang giao dịch khi thanh khoản thị trường ở xung quanh mức 10.000 tỷ. Ở khía cạnh kinh doanh, nhà đầu tư đang đánh giá cổ phiếu tương đương với mức thanh khoản 10.000 tỷ đồng, tuy nhiên trên thực tế, thị trường vẫn đang giao dịch quanh vùng thanh khoản từ 15.000-17.000 tỷ đồng/phiên. Vì vậy, có vẻ như cổ phiếu SSI đang bị đánh giá hơi thấp so với hoạt động của doanh nghiệp ở thời điểm hiện tại.

"Chúng ta đang cố gắng tìm nhịp hồi phục đối với những cổ phiếu đang bán quá đà trong giai đoạn vừa qua. Đối với triển vọng của SSI trong quý III và quý IV, cần tìm hiểu những điểm tích cực chung của thị trường đang diễn ra như thế nào.

Theo quan điểm của tôi sẽ tương đối khó để mặt thanh khoản quay trở lại mức cao, chúng ta cần phải đặt một mức kỳ vọng phù hợp đối với những cổ phiếu hồi phục theo dạng như thế này", vị chuyên gia này lưu ý.