Thấy gì trước động thái của các chủ đầu tư với ngân hàng liên kết giữa giữa lúc "siết" cho vay BĐS?

Nguyễn Minh Hằng

Giữa bối cảnh dấy lên lo ngại việc ngân hàng "siết" cho vay bất động sản, các chủ đầu tư vẫn tung các dự án mới ra thị trường vẫn áp dụng chính sách vay vốn ngân hàng bình thường đối với người mua nhà.

Nhiều dự án BĐS được quan tâm bởi có sự liên kết chặt chẽ giữa chủ đầu tư và ngân hàng

Theo Nhịp sống kinh tế, thị trường bất động sản giai đoạn này vẫn xôn xao trước thông tin một số ngân hàng siết khoản vay với bất động sản nhằm giảm thiểu rủi ro tín dụng. Đây cũng là động thái của các tổ chức nhằm ngăn chặn tình trạng đầu cơ, khiến giá đất tăng dựng đứng, giúp giảm thiểu tình trạng gây nhiễu loạn thị trường bất động sản. Điều này được cho là hợp lý dưới góc nhìn của những người trong cuộc.

Tuy nhiên, việc "siết" này không đồng nghĩa các ngân hàng cấm hết các khoản vay mua bất động sản. Theo đó, nhiều ngân hàng vẫn đang cho vay cả với nhà phát triển dự án bất động sản lẫn người vay mua nhà. Đặc biệt, với những chủ đầu tư có quỹ đất lớn, pháp lý đầy đủ cũng như uy tín trên thị trường sẽ luôn nằm trong danh sách được các ngân hàng ưu tiên cho vay.

dau-tu-1651220307.jpg
Nhiều dự án BĐS được quan tâm bởi có sự liên kết chặt chẽ giữa chủ đầu tư và ngân hàng

"Những dự án bất động sản do các chủ đầu tư uy tín phát triển vẫn được vay bình thường, thậm chí nhận được nhiều lời đề nghị vay vốn từ các ngân hàng", một doanh nghiệp địa ốc cho biết.

Đó cũng là lý do, giữa bối cảnh dấy lên lo ngại việc ngân hàng "siết" cho vay bất động sản, một số chủ đầu tư tung dự án mới ra thị trường vẫn áp dụng chính sách vay vốn ngân hàng bình thường đối với người mua nhà. Thậm chí, nhiều doanh nghiệp bất động sản còn tiến hành ký kết với các ngân hàng lớn để hỗ trợ vốn vay cho khách hàng. Động thái này phần nào đã "bảo chứng" cho niềm tin giữa chủ đầu tư và khách hàng.

Điển hình như mới đây, Công ty cổ phần Phát triển Nhà Bà Rịa - Vũng Tàu (HODECO) và Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) - chi nhánh Vũng Tàu đã tiến hành ký kết hợp tác tài trợ tín dụng cho khách hàng tại dự án Khu Đô thị The Light City, P.12, Tp.Vũng Tàu. Theo đó, chủ đầu tư và ngân hàng sẽ hỗ trợ khách hàng của dự án được vay vốn lãi suất ưu đãi với hạn mức tối đa là 70% giá trị hợp đồng, thời gian vay lên đến 20 năm. Được biết, dự án này đã đi vào khởi công xây dựng hạ tầng kỹ thuật giai đoạn 1 với diện tích hơn 27 ha trên tổng diện tích 49 ha, bao gồm biệt thự, nhà phố, chung cư.

Trước đó, Hưng Thịnh Land cũng từng ký kết hợp tác chiến lược toàn diện với Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) trong việc cung cấp các giải pháp tài chính cho dự án MerryLand Quy Nhơn. Qua đó, ngân hàng Quân Đội sẽ là một trong những đầu mối cung cấp tín dụng để thực hiện đầu tư các dự án bất động sản, cấp vốn lưu động và các dịch vụ tài chính khác phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh của Hưng Thịnh Land cùng các đơn vị thành viên.

dau-tu-1-1651220307.jpg
Những "thương vụ" hợp tác trong giai đoạn này được cho là chín muồi khi thị trường BĐS đang trên đà phục hồi tăng trưởng hậu Covid-19

 

Mới đây, HDBank đã ký kết hợp tác với Novaland, cung cấp gói tài chính cho người mua nhà. Đại diện của Tập đoàn Novaland cho biết, trong bối cảnh thị trường bước vào mùa đầu tư cáo điểm, dự đồng hành của ngân hàng liên kết sẽ giúp đa dạng các giải pháp tài chính cho người mua nhà. Được biết, doanh nghiệp này hiện sở hữu danh mục hơn 50 dự án với nhiều loại hình sản phẩm đa dạng như: Biệt thự, căn hộ, nhà phố thương mại, lô văn phòng 24/24, biệt thự nghỉ dưỡng, second home,...

 

Tương tự, chủ đầu tư Phú Đông Group mới đây đã công bố chính sách hỗ trợ người mua nhà vay ngân hàng. Theo đó, với dự án Sky Garden, chủ đầu tư này đã đưa ra chính sách thanh toán 20%, ngân hàng cho vay 50% trong suốt 2 năm xây dựng với mức lãi suất 0%, ân hạn nợ gốc trong vòng 24 tháng cho đến khi nhận nhà.

Mộ chủ đầu tư khác là Nam Long Group cũng đang tung ra nhiều chính sách hỗ trợ khách hàng vay ngân hàng khi mua nhà, giúp giảm tối đa áp lực tài chính. Với việc liên kết với nhiều ngân hàng như Vietcombank, Vietinbank, BIDV, OCB, ACB, doanh nghiệp này đang chứng minh việc chủ đầu tư liên kết chặt chẽ với ngân hàng để hỗ trợ khách mua nhà, tạo sự an tâm.

Hợp tác giữa doanh nghiệp BĐS và ngân hàng giúp giảm chi phí cơ hội và tăng lợi nhuận cho người mua  

Các chuyên gia cho rằng, hợp tác giữa doanh nghiệp bất động sản và ngân hàng đã tạo giải pháp tín dụng giàu ưu đãi, giảm chi phí cơ hội và tăng lợi nhuận cho người mua.

Theo đại diện một doanh nghiệp bất động sản tại TP. Hồ Chí Minh cho biết, trong bối cảnh bất động sản vẫn là kênh đầu tư sinh lời được ưa chuộng hàng đầu và với mặt bằng lãi suất thấp, người mua đặt kỳ vọng rất cao vào nguồn vốn vay ngân hàng, đặc biệt tạo những dự án có sự kết hợp giữa chủ đầu tư và ngân hàng liên kết.

dau-tu-2-1651220306.jpg

"Các ngân hàng sẽ phải thận trọng hơn rất nhiều trong việc sàng lọc và chọn lựa dự án BĐS để tham gia đồng hành cung cấp các sản phẩm tài chính, tín dụng cho cả chủ đầu tư và người mua", vị đại diện này nói.

Vì thế, với lộ trình triển khai quy định siết tín dụng vào bất động sản, những dự án có sự tham gia của ngân hàng cũng đồng nghĩa được bảo chứng về uy tín, năng lực chủ đầu tư cũng như khả năng thành công cao hơn trong tương lai.

Tuy vậy, theo một số chuyên gia trong ngành, do hướng đến nhu cầu mua ở thực, ngân hàng vẫn hỗ trợ khoản vay đối với phân khúc bất động sản này, nhưng định giá thận trọng lại, thường thấp hơn 15% - 20% so với giá trị thực. Ví du, trong gần 1 năm vừa qua, nhà phố trung tâm khi định giá lại tăng không quá 5%, trong khi thực tế thị trường giao dịch tăng 15%. Ngoài ra, bên cạnh khoản phải trả nợ và chi phí sinh hoạt, họ cũng kiểm soát chặt chẽ hơn các nguồn thu nhập trả nợ của người đi vay.