Thành phố lương 20 triệu không mua được nhà, có nên về quê mua đất và "trồng thêm rau"?

Nguyễn Thị Thùy

Giá nhà đất ngày càng tăng phi mã. Nhiều người lương 20 triệu cày cuốc nhiều năm vẫn chưa mua được căn nhà cho mình. Vì thế, không ít người đưa ra quan điểm hay là về quê mua đất “nuôi cá và trồng thêm rau”.

Bất chấp dịch bệnh phức tạp, giá nhà đất vẫn tăng không ngừng. Đặc biệt, cơn sốt đất cuối năm đã tạo nên nhiều biến động mạnh mẽ trên thị trường bất động sản. Sốt đất còn khiến nhà cửa, đất cát trở thành đề tài thu hút không chỉ nhà đầu tư mà còn cả giới trẻ. Trên các trang mạng xã hội, những câu chuyện về đất đai, nhà cửa cũng trở thành “điểm nóng”. Thậm chí, những trang page không liên quan đến bất động sản cũng mang chuyện nhà đất ra để bàn tán.

Mới đây, một bài đăng về bất động sản đã thu hút nhiều sự quan tâm của giới trẻ. Bài đăng có nội dung như sau: “Chung cư sơ cấp ở thành phố lớn giờ cũng lên đến 2,5 - 3 tỷ. Suy ra một sinh viên giỏi xuất sắc ra trường với mức lương 20 triệu, đi làm tới năm 40 tuổi chưa chắc đã mua được nhà”.

thanh-pho-luong-20-trieu-khong-mua-duoc-nha-co-nen-ve-que-mua-dat-va-trong-them-rau-3-1642233790.jpeg
Giá chung cư ở thành phố ngày càng tăng

Ngay lập tức, bài đăng đã thu hút rất nhiều bình luận. Không ít ý kiến khác biệt được đưa ra về tình hình bất động sản cũng như việc mua nhà ở thành phố hiện nay. 

Bài đăng có nhiều điểm chưa hợp lý

Với con số được đưa ra trong bài đăng, nhiều người đã chỉ ra loạt điểm chưa hợp lý với tình hình thực tế. Ví dụ, mức lương 20 triệu/tháng là mức lương khá hiếm. Không phải ai ra trường cũng có mức lương này. Nhiều người tốt nghiệp đi làm lương phổ thông chỉ 6-7 triệu/tháng. Tức là, con số này chỉ bằng ⅓ mức lương 20 triệu đã đưa ra. 

Bên cạnh đó, tính trung bình mỗi năm đất tăng nhẹ cũng đã lên 15%. Đến năm 40 tuổi, giá nhà giá đất cũng đã tăng thêm rất nhiều và không còn như cũ nữa. Nếu không làm gì thêm, có khi cả đời cũng không mua được nhà, được đất ở thành phố. Vì thế, dù lương 20 triệu/tháng, đi làm tích cóp đến năm 40 tuổi cũng không còn cái giá 2.5 - 3 tỷ nữa. Thực tế phũ phàng này khiến nhiều người phải cảm thán rằng: Lương không tăng nhưng mọi thứ từ đất đai, sắt thép đến xăng dầu cứ tăng không ngừng. Kiếm được đồng tiền giữa thời đại 4.0 này thật là khó khăn, áp lực.

Hay là về quê “nuôi cá và trồng thêm rau”?

Nhà đất thành phố đang tăng chóng mặt, nhiều người đưa ra ý kiến về quê “nuôi cá và trồng thêm rau” giống như Đen Vâu. Ý kiến này cũng được nhiều người đồng tình nhất. Họ cho rằng, lên thành phố làm ăn, thuê nhà ở cũng được. Không cần mua nhà mua đất làm gì. Sau này đến tuổi nghỉ hưu, sẽ về quê chăn nuôi trồng trọt, sống cuộc sống yên bình không bon chen. 

thanh-pho-luong-20-trieu-khong-mua-duoc-nha-co-nen-ve-que-mua-dat-va-trong-them-rau-2-1642233756.jpg
Có nên về quê mua đất, nuôi cá và trồng thêm rau?

Có người bình luận, họ sẽ đi làm dồn tiền, sau này về quê mua đất xây nhà, việc gì phải ở lại thành phố cho đắt đỏ, ngột ngạt. “Có tiền sao cứ phải mua chung cư? Về quê xây được hẳn căn nhà khang trang. Thậm chí vẫn còn ít tiền để  dành tiết kiệm, sau đó thì tính tiếp”, một ý kiến cho hay. 

Tuy nhiên, những ý kiến này vẫn có điểm không thực tế. Bởi thực tại thường phũ phàng hơn so với tưởng tượng. Nhiều ý kiến khác khẳng định, giờ muốn về quê mua đất cất nhà cũng không hề đơn giản. Muốn làm được điều này thì cũng phải có tiền tỷ trong tay. Nguyên nhân bởi, đất ở quê cũng nóng sốt không kém gì đất trên thành phố.  

Một số ý kiến như sau:  

  • Cứ bảo về quê mua đất xây nhà. Chắc mọi người không biết đất quê cũng đang nóng hổi à. Nếu cứ thế, thế hệ trẻ sẽ thành người vô gia cư bởi làm gì có nhà, có đất mà ở. 
  • Không cần đến chung cư sơ cấp ở thành phố lớn, ở quê giờ cũng tiền tỷ cho 1 lô đất chưa đùa. Còn chưa nói đến việc xây nhà.
  • Chẳng nói gì đến thành phố, giờ mua đất xây nhà ở quê cũng phải có tiền tỷ trong tay. Mà thế hệ này mua nhà mua đất nhiều khi còn được cha mẹ giúp đỡ, hỗ trợ. Sau này, thế hệ con cái chúng ta mới áp lực hơn nhiều. 
  • Hiện tại ở quê tôi, một miếng đất gần trung tâm xã diện tích khoảng 160m2 đã có giá 3 tỷ mà chủ đất còn chưa bán. Khu vực mặt đường liên xã, chú tôi bán miếng đất giá 3,2 tỷ với diện tích 250m2. Nếu hai vợ chồng làm ở quê mỗi tháng có 20 triệu để dành, tiền mua đất thôi cũng phải cuối đời mới đủ. Đó là chưa tính đến chuyện xây nhà.

Ý kiến của chuyên gia

Chuyên gia cho biết, việc cư dân mạng lo lắng về việc mua chung cư ở thành phố và mua đất ở quê là hoàn toàn có cơ sở. Ông Nguyễn Quốc Anh - Phó TGĐ Batdongsan.com.vn đã có nhiều chia sẻ tại VRES 2021.

Ông cho biết, trong những năm gần đây giá BĐS tại các thành phố lớn, đặc biệt là Hà Nội và TP.HCM liên tục tăng. Trung bình, năm 2019 giá bán chung cư tại TP.HCM là 32 triệu đồng/m2. Đến năm 2021, con số này đã tăng lên đồng/m2 năm 2021. Ngoài ra, giá bán nhà riêng cũng tăng từ 97 triệu đồng/m2 lên 103 triệu đồng/m2. 

thanh-pho-luong-20-trieu-khong-mua-duoc-nha-co-nen-ve-que-mua-dat-va-trong-them-rau-1-1642233790.jpg
Không chỉ đất thành phố, đất quê cũng đang tăng giá chóng mặt

Bà Dương Thùy Dung - Giám đốc cấp cao CBRE Group (tập đoàn chuyên cung cấp các dịch vụ BĐS) cũng có quan điểm tương tự. Bà Dung cho biết, nguồn cung căn hộ cao cấp tại thị trường Hà Nội và TP.HCM áp đảo hoàn toàn. Tuy nhiên, giá căn hộ thời gian qua vẫn không ngừng tăng giá. Chi phí đất tăng, chi phí xây dựng cũng tăng cao khiến giá bán căn hộ càng được dịp “phi mã”. 

Ở những vùng quê như khu vực Hoà Bình, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hưng Yên, hay vùng ven Hà Nội... giá đất tăng gấp 2-3 lần là chuyện thường gặp. Thậm chí ở một số khu vực như đất vườn rộng làm trang trại tại Thạch Thất hay Chương Mỹ (Hà Nội), giá đất tăng gấp 3 lần chỉ trong vòng nửa năm. 

Các chuyên gia nhận định, dịch bệnh căng thẳng phức tạp. Trong khi đó, các kênh đầu tư khác như vàng, chứng khoán bất ổn thì việc nhà đầu tư tìm đến bất động sản là điều dễ hiểu. Việc nhiều người chọn bất động sản là kênh trữ tiền khiến giá đất tăng mạnh. Điều này khiến tình trạng bất bình đẳng trong xã hội càng thêm trầm trọng.