Thanh lý hợp đồng thuê nhà trước thời hạn cần những gì?

Anh Vân - Phòng SEO

Khi thực hiện hợp đồng thuê nhà hoặc cho thuê nhà thì cả hai bên cần nắm rõ các quy định và điều khoản để thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình. Hợp đồng có thể thanh lý khi hợp đồng hết hạn hoặc bên thuê và bên cho thuê cùng thỏa thuận chấm dứt hợp đồng. Nếu cả hai bên thỏa thuận chấm dứt hợp đồng trước thời hạn thì hai bên sẽ thực hiện thanh lý hợp đồng thuê nhà trước thời hạn . Hãy cùng tìm hiểu kỹ loại hợp đồng này nhé.

Tìm hiểu về hợp đồng thuê nhà

Hợp đồng thuê nhà là loại hợp đồng dân sự. Khi hợp đồng đã được ký kết thì bên thuê sẽ có nghĩa vụ giao nhà cho bên thuê nhà. Bên thuê nhà sẽ có quyền sử dụng căn nhà và có nghĩa vụ trả tiền thuê nhà theo khoản thời gian đã nêu trong hợp đồng theo quy đúng quy định của pháp luật.

Hợp đồng thuê nhà có giá trị phải được lập thành văn bản và có chứng nhận của các cơ quan công chứ nhà nước hoặc chứng thực từ Uỷ ban nhân dân các cấp có thẩm quyền. Các bên phải đăng ký tại các cơ quan nhà nước có thẩm quyền nếu thời hạn thuê trong hợp đồng từ 6 tháng trở lên.

Giá thuê nhà và các điều khoản phụ khác sẽ được thỏa thuận giữa hai bên. Và đặc biệt về giá thuê nhà thì không được phép vượt quá khung giá thuê nhà đã được pháp luật quy định. Trường hợp với các hợp đồng dài hạn từ 2 năm trở lên, nếu Nhà nước có sự điều chỉnh về giá thuê nhà thì giá thuê nhà trong hợp đồng của hai bên cũng cần phải được điều chỉnh theo quy định.

Trường hợp bên cho thuê nâng cấp và cải tạo căn nhà và tăng giá thuê nhà thì cần báo cho bên thuê trước 3 tháng.

Ảnh 1: tìm hiểu về hợp đồng cho thuê nhà (Nguồn: Internet)
Ảnh 1: tìm hiểu về hợp đồng cho thuê nhà (Nguồn: Internet)

Có thể bạn quan tâm: Những Lưu Ý Khi Ký Hợp Đồng Thuê Nhà Bạn Cần Biết

Các trường hợp chấm dứt hợp đồng thuê nhà

Sẽ có các trường hợp thanh lý hợp đồng thuê nhà. Vậy khi nào việc này sẽ hợp pháp? Căn cứ vào Điều 131 và Điều 132 Luật Nhà ở năm 2014, nêu rõ nếu nhà không thuộc sở hữu của Nhà nước mà thuộc một trong những trường hợp sau đây thì được chấm dứt hợp đồng thuê nhà.

 • Hợp đồng thuê nhà ở hết hạn.
 • Hai bên cùng thỏa thuận thanh lý hợp đồng thuê nhà trước thời hạn
 • Nhà ở cho thuê không còn
 • Bên thuê nhà chết hoặc có tuyên bố mất tích của tòa án và không còn ai sống chung tại căn nhà đang thuê.
 • Nhà ở cho thuê xuống cấp, hư hỏng nặng, có nguy cơ sụp đổ. Hoặc thuộc khu vực có quyết định thu hồi đất, giải tỏa nhà và có quyết định phá dỡ nhà của các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền; nhà ở cho thuê thuộc diện bị Nhà nước trưng mua, trưng dụng để sử dụng cho mục đích khác.

Trường hợp bên thuê được đơn phương chấm dứt hợp đồng khi:

 • Căn nhà có hư hỏng nặng gây nguy hiểm nhưng không được sửa chữa
 • Tăng giá thuê nhà bất hợp lý hoặc bên thuê không thông báo tăng giá thuê trước như thỏa thuận
 • Khi quyền sử dụng nhà ở bị hạn chế do lợi ích của bên thứ 3

Lưu ý: pháp luật quy định các trường hợp có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng, tuy nhiên cần thông báo trước 30 ngày, trừ các trường hợp các bên có các thỏa thuận khác, nếu vi phạm điều khoản này mà gây ra thiệt hại thì phải bồi thường theo đúng quy định của pháp luật.

Ảnh 2: các trường hợp chấm dứt hợp đồng cho thuê nhà (Nguồn: Internet)
Ảnh 2: các trường hợp chấm dứt hợp đồng cho thuê nhà (Nguồn: Internet)

Đơn phương thanh lý hợp đồng thuê nhà trước thời hạn

Trong trường hợp bên cho thuê hoặc bên thuê nhà đơn phương thanh lý hợp đồng thuê nhà trước thời hạn. Vậy khi nào thì hành động này là hợp pháp?

Căn cứ vào Khoản 2 Điều 32 Luật nhà ở năm 2014 nêu rõ bên cho thuê nhà có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng cho thuê và thuê hồi nhà ở trong những trường hợp sau đây:

 • Bên cho thuê nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước, nhà ở xã hội cho thuê không đúng thẩm quyền, quyền đúng đối tượng, không đúng điều kiện quy định.
 • Bên thuê không thanh toán tiền nhà ở theo như thỏa thuận từ 03 tháng trở lên mà không có bất kỳ lý do chính đáng nào
 • Bên thuê nhà không sử dụng nhà đúng với mục đích như đã thỏa thuận trong hợp đồng
 • Bên thuê tự ý đục phá, cải tạo, cơi nới, phá dỡ hiện trạng của căn nhà đang thuê
 • Bên thuê cho mượn, cho thuê lại căn nhà ở đang thuê mà không có sự đồng ý của bên cho thuê
 • Bên thuê làm mất trật tự, vệ sinh môi trường, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt của những người xung quanh, đã được các lãnh đạo dân phố, thôn, làng đến nhắc nhở nhưng không khắc phục.
 • Bên cho thuê cải tạo căn nhà được sự đồng ý của bên cho thuê. Bên cho thuê sửa đổi giá thuê nhưng không đạt được thỏa thuận với bên thuê thì có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng.
Ảnh 3: đơn phương thành lý hợp đồng cho thuê nhà trước thời hạn (Nguồn: Internet)
Ảnh 3: đơn phương thành lý hợp đồng cho thuê nhà trước thời hạn (Nguồn: Internet)

Có thể bạn quan tâm: Thủ tục và lưu ý khi đăng ký tạm trú cho người nước ngoài thuê nhà

Trên đây là những chia sẻ của bài viết thuộc chuyên mục Lời khuyên cho người thuê nhằm đưa ra những quy định liên quan đến hợp đồng thuê nhà ở cũng như việc thanh lý hợp đồng thuê nhà trước thời hạn. Trong bất kỳ hợp đồng thuê nhà nào thì cả hai bên điều cần phải nắm rõ các quy định và điều khoản để thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình. Tránh các tổn thất và mâu thuẫn xảy ra do vi phạm hợp đồng.