Tháng 4/2022, Vinhomes IZ tiến hành tăng vốn điều lệ thêm 1.500 tỷ đồng

Nguyễn Ngọc Quỳnh

Ở Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2020, Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng đã nhận định: "Hiện tại bất động sản công nghiệp là mảng bổ trợ nhưng trong tương lai sẽ là mảng chính của Vinhomes mang lại dòng tiền thường xuyên cho công ty".

Công ty CTCP Đầu tư Khu công nghiệp Vinhomes mạnh tay rót tiền vào bất động sản Khu công nghiệp

Theo Nhịp sống kinh tế, thời điểm năm 2020, thông tin Vinhomes sẽ xây dựng khu công nghiệp ở Thủy Nguyên, Hải Phòng đã khiến cho dư luận quan tâm theo dõi. Cũng theo đó, vào tháng 4/20220, Công ty Cổ phần Đầu tư Khu công nghiệp Vinhomes (Vinhomes IZ) đã đề xuất với Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng để được đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Thủy Nguyên trên diện tích 319 ha với tổng vốn đầu tư hơn 4.000 tỷ đồng. 

Công ty Cổ phần Đầu tư Khu công nghiệp Vinhomes (Vinhomes IZ) tiền thân là công ty con của Tập đoàn Vingroup. Sau đó đến tháng 3/2020, Hội đồng quản trị của Vingroup đã quyết định chuyển nhượng toàn bộ cổ phần của Vinhomes IZ sang cho các công ty con là Công ty Cổ phần Vinhomes (VHM) và Công ty Cổ phần phát triển Thành phố Xanh. Vinhomes thông qua công ty con Vinhomes IZ sẽ đầu tư một số khu công nghiệp trên cả nước. Cựu Chủ tịch HĐQT Vinhomes - bà Nguyễn Diệu Linh từng chia sẻ rằng: "Doanh nghiệp dự kiến sẽ chi khoảng 10.000 tỷ đồng cho bất động sản công nghiệp trong khoảng 2 năm". Trên thực tế, trong thời gian 2 năm từ tháng 3/2020 đến tháng 4/2022, Vinhomes IZ đã thực hiện việc tăng vốn điều lệ từ 70 tỷ đồng lên tới 18.500 tỷ đồng, lớn hơn rất nhiều con số 10.000 tỷ đồng dự kiến trước đó. 

thang-42022-vinhomes-iz-tien-hanh-tang-von-dieu-le-them-1500-ty-dong-2-1652949399.jpg
Tổng hợp từ thông tin vốn điều lệ của doanh nghiệp qua các thời kỳ

Và nếu như tính từ mốc 70 tỷ đồng trước thời điểm 16/3/2020 thì vốn điều lệ của Vinhomes IZ đã tăng gấp 264 lần. Đến hiện tại, Vinhomes đang quản lý vận hành khu công nghiệp 335 ha tại khu công nghiệp Đình Vũ, Cát Hải, Hải Phòng - nơi đặt nhà máy sản xuất ô tô VinFast. Được khởi công cùng ngày với cầu Tân Vũ - Lạch Huyện, đây là cầu vượt biển dài nhất Việt Nam thì VinFast là một trong những điểm sáng thu hút đầu tư của thành phố Hải Phòng. Theo đó, khu công nghiệp VinFast sẽ nhanh chóng có được những lợi thế đáng kể về logistics khi giao thông được nối liền ở hai bên bờ biển. 

Lý do nào khiến Vinhomes có ý định lấn sân sang mảng bất động sản khu công nghiệp? 

Có thể thấy, bất động sản khu công nghiệp đang là lĩnh vực được nhiều doanh nghiệp quan tâm đầu tư trước những cơ hội đang được mở ra mạnh mẽ với Việt Nam, với kỳ vọng trở thành công xưởng sản xuất của thế giới. Và với vị thế dẫn đầu ngành bất động sản của Vingroup, Chủ tịch Phạm Nhật Vượng rõ ràng không thể để Vinhome đứng ngoài cuộc chơi này. 

Đầu tiên là Vinhomes tận dụng những cơ hội và điều kiện vĩ mô để đón làn sóng dịch chuyển các doanh nghiệp đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Về triển vọng thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài của Việt Nam trong thời gian tới cũng đã được nhiều chuyên gia, báo giới phân tích. 

Thứ hai chính là tỷ phú Phạm Nhật Vượng cho rằng, bất động sản khu công nghiệp sẽ mang lại dòng tiền thường xuyên. Điều này là thực sự cần thiết, nếu như nhìn từ diễn biến COVID-19, một mảng kinh doanh có khả năng phân tán sự rủi ro và hướng đến những nguồn thu ổn định càng trở nên quan trọng hơn. 

thang-42022-vinhomes-iz-tien-hanh-tang-von-dieu-le-them-1500-ty-dong-3-1652949399.jpg
VinFast sở hữu năng lực sản xuất đang dàn được nâng cao không ngừng, đang hình thành xung quanh một chuỗi các nhà máy sản xuất linh kiện và khách thuê chính của KCN hiện tại

Thứ ba là quyết định phát triển bất động sản khu công nghiệp còn mang theo những toan tính của Vingroup về việc mở rộng hệ sinh thái cho mảng sản xuất với tham vọng đi nhanh hơn. 

Bà Nguyễn Diệu Dinh cũng cho biết, những khách hàng mục tiêu ban đầu của mảng bất động sản khu công nghiệp là các đơn vị trong chuỗi cung ứng linh kiện ô tô với mục đích tạo ra một hệ sinh thái xung quanh VinFast cả về yếu tố sản xuất và địa lý. Tờ Vnexpress có dẫn lời Chủ tịch Vinhomes Nguyễn Diệu Linh như sau: "Trước mắt chúng tôi sẽ tìm kiếm khách thuê mảng khu công nghiệp là những đơn vị trong chuỗi cung ứng cho VinFast, sau đó sẽ mở rộng các đối tượng khác". Theo đó, Vinhomes sẽ đưa ra những chính sách giá hấp dẫn để thu hút khách hàng thuê. 

Cuối cùng là với lợi thế về cảng sông, biển thuận tiện cho việc vận chuyển hàng hóa, linh kiện, Hải Phòng cũng như các tỉnh phía Bắc nói chung đang có lợi thế lớn trong việc hình thành các khu công nghiệp. Hơn thế, quỹ đất phía Bắc vẫn còn dồi dào tương đối so với khu vực phía Nam, bất chấp những thách thức đặt ra bởi đại dịch, tỷ lệ lấp đầy bất động sản công nghiệp phía Bắc vẫn ổn định ở mức 87% trong quý 3/2021, diện tích cho thuê cũng đạt 20.567 ha, so với cùng kỳ năm trước tăng 2,35%. 

Hiện, Hải Phòng có sự đầu tư lớn cho hạ tầng giao thông, tạo nên chuỗi logistics hoàn thiện và trở thành một mắt xích trong chuỗi logistics toàn cầu với  Cảng hàng không quốc tế Cát Bi và Cảng nước sâu quốc tế Lạch Huyện. 

thang-42022-vinhomes-iz-tien-hanh-tang-von-dieu-le-them-1500-ty-dong-1-1652949393.jpg
Chủ tịch Phạm Nhật Vượng cho biết, với mảng bất động sản khu công nghiệp, Vingroup vẫn giữ quan điểm cạnh tranh bằng chất lượng sản phẩm cuối cùng giống như bất động sản nhà ở

Điều này cũng lý giải cho sức hút ngày càng tăng của Hải Phòng đối với các nhà đầu tư FDI. Lấy ví dụ, Tập đoàn LG từ đầu năm ngoái đã tăng vốn thêm 750 triệu USD (tháng 2/2021) và đến cuối tháng 8/2021 tăng tiếp 1,4 tỷ USD. Câu hỏi lúc này là, với tình thế người đến sau, Vinhomes sẽ cạnh tranh bằng những gì? 

Chủ tịch Phạm Nhật Vượng cho biết, với mảng bất động sản khu công nghiệp, Vingroup vẫn giữ quan điểm cạnh tranh bằng chất lượng sản phẩm cuối cùng giống như bất động sản nhà ở. Và bất chấp nguồn cung trên thị trường, sản phẩm của Vinhomes vẫn bán được ổn định bởi Vingroup đã nghiên cứu tạo hệ sinh thái ăn ở, tiêu dùng cho người dân đầy đủ và tiện ích. Cũng từ đó tạo nên được lợi thế cạnh tranh tuyệt đối. Mặc dù giá nhà Vinhomes cao hơn các khu dân cư dân cận nhưng vẫn được đại đa số khách hàng tin tưởng lựa chọn.