Tháng 4/2022 của PV Power (POW) đạt 2.824 tỷ đồng, nhà máy điện Vũng Áng 1 không hoàn thành được kế hoạch do thiếu than

Phạm Thị Tâm

Theo báo cáo, tính chung 4 tháng đầu năm, doanh thu của PV Power là 9.948 tỷ đồng, sản lượng điện ghi nhận 5.072 triệu kWh.

Theo Nhịp sống kinh tế, Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam - CTCP (PV Power, POW) mới đây vừa công bố kết quả kinh doanh tháng 4 với doanh thu ước tính đạt 2.824 tỷ đồng, so với cùng kỳ giảm nhẹ. Trong cơ cấu doanh thu, Nhà máy điện Nhơn Trạch 2 đã đóng góp 915 tỷ đồng, nhà máy điện Cà Mau 1&2 ước đạt gần 730 tỷ đồng còn Nhà máy điện Nhơn Trạch 1 là 467 tỷ đồng. Còn lại doanh thu đến từ các Nhà máy điện khác. Tính chung 4 tháng đầu năm, doanh thu của PV Power là 9.948 tỷ đồng, sản lượng điện đạt 5.072 triệu kWh.

Ban lãnh đạo của PV Power, nhu cầu phụ tải trên hệ thống ghi nhận tăng dần do hoạt động sản xuất đã trở lại bình thường. Giá thị trường cao do giá khí và than đều tăng đã làm chi phí biến đổi của các nhà máy nhiệt điện. 

pv-power-pow-2-1652237774.jpg
Kết quả kinh doanh của PV Power

Tình hình hoạt động của các nhà máy điện như sau: 

Nhà máy điện Cà Mau 1&2: Đây là nhà máy được giao QC rất cao nhưng chỉ vận hành được 2 tổ máy do khó khăn về nguồn khí nên vận hành được 335 triệu kWh. 

Nhà máy Nhiệt điện Nhơn Trạch 1: Nhà máy được giao sản lượng điện hợp đồng thấp chỉ 61,2 triệu kWh nên đã vận hành vượt kế hoạch được giao. 

Nhà máy điện Vũng Áng 1: Đây là nhà máy được giao QC 276,6 triệu kWh. Do năng lượng cung cấp than của TKV hạn chế bởi vì thiếu nguồn than nên nhà máy không đủ than để có thể vận hành tối đa tổ máy nên nhà máy không hoàn thành được kế hoạch được giao. 

Nhà máy điện Hủa Na được giao QC thấp chỉ 29,3 triệu kWh. Bởi vì bám sát được tình hình thủy văn, giá thị trường để chào giá vận hành đảm bảo được hiệu quả tối ưu. Bên cạnh đó, lưu lượng về hồ bình quân bằng 140% trung bình tháng 4 nhiều năm nên nhà máy phát sản lượng vượt xa với kế hoạch được giao. 

pv-power-pow-1-1652237774.jpg
Chỉ tiêu và kế hoạch của PV Power

Còn về tình hình đầu tư dự án mới, nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4, Hội đồng quản trị của PV Power đã tiến hành phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu EPC vào ngày 27/1. Cũng theo đó, đơn vị trúng thầu là Tổ hợp Liên doanh nhà thầu Samsung C&T và LILAMA và hợp đồng đã ký ngày 14/3. Lễ khởi công dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 5/2022. Ngoài ra, doanh nghiệp cho biết sẽ tiếp tục thực hiện công tác thu xếp vốn, đàm phán hợp đồng mua bán khí cũng như hợp đồng mua bán điện cho dự án đúng theo tiến độ. 

Kế hoạch kinh doanh trong tháng 5, PV Power dự kiến sẽ đạt sản lượng điện là 1.137 triệu kWh, doanh thu giữ mức ổn định là 1.937 tỷ đồng. Ngoài ra, doanh nghiệp cho biết sẽ tiếp tục vận hành an toàn, ổn định cũng như hiệu quả các nhà máy điện.