Tham vọng lấn sang Trung Quốc đại lục, các ông trùm BĐS Hồng Kông chịu chi hàng tỷ USD mua đất

Nguyễn Khắc Tiến

Bất động sản Trung Quốc đang có sức hấp dẫn rất lớn đối với các công ty hàng đầu Hồng Kông.

Trong bối cảnh doanh nghiệp bất động sản Trung Quốc đang đứng trước nguy cơ khủng hoảng tín dụng, các ông trùm bất động sản Hồng Kông đang nhân cơ hội chọn khu đất và dự án đắc địa tại đây.

Mặc dù chính phủ siết chặt đòn bẩy với mảng bất động sản, song các nhà phát triển bất động sản của trung tâm tài chính vẫn tiếp tục thúc đẩy đầu tư vào đại lục. Thị trường trái phiếu đang có những bất ổn đáng kể khiến làn sóng vỡ nợ kỷ lục xảy ra. Ngoài ra, cạn tiền cũng là vấn đề khiến các doanh nghiệp bất động sản địa phương phải đau đầu khi khả năng mua đất mới bị hạn chế.  China Evergrande Group, hay Shimao Group Holdings đều là những công ty đang đối mặt với những khó khăn khi phải bán tài sản quý giá của mình để trả các khoản nợ.

Với bối cảnh này, sức mạnh tài chính của doanh nghiệp BĐS Hồng Kông ngày càng được khẳng định. Cùng với đó, đánh dấu sự đảo ngược khi công ty đại lục hướng sang khu vực này. Cách đây hơn 1 năm, công ty Trung Quốc Kaisa Group Holdings đã “lấn sân” sang thị trường bất động sản của Hồng Kông thành công. Thế nhưng, đến cuối năm, công ty BĐS này đã rơi vào tình trạng vỡ nợ và không thể vượt qua được khó khăn.

tham-vong-lan-sang-trung-quoc-dai-luc-cac-ong-trum-bds-hong-kong-chiu-chi-hang-ty-usd-mua-dat-1-1648459901.jpg
 

Nhà phân tích cổ phần cấp cao Michael Wu của Morningstar Investment Service nhận định: “Thị trường Trung Quốc suy yếu, và các nhà phát triển lĩnh vực bất động sản của Hồng Kông đang tận dụng cơ hội này. Họ đang thận trọng trong việc đầu tư vào dự án chất lượng và có tiềm năng”.

New World Development là một trong những nhà phát triển BĐS thuộc top đầu của Hồng Kông, đã quyết định đặt niềm tin vào Khu vực Vùng Vịnh Lớn gồm Hồng Kông và tỉnh Quảng Đông. Theo Adrian Cheng, Giám đốc điều hành của công ty cho hay, chính việc Trung Quốc gọi “ba lằn ranh đỏ" đã đem đến cơ hội lớn. Theo nguồn tin cho biết, Trung Quốc đã đưa ra hướng dẫn quản lý tài chính này vào tháng 8/2020. Nó liên quan đến tỉ lệ nợ trên tiền mặt, tài sản và vốn chủ sở hữu của công ty BĐS.

Một thành viên trong gia đình tỷ phú đang điều hành công ty cho biết: “New World có khả năng mua đất giá rẻ và với tỷ suất lợi nhuận cao trong cuộc khủng hoảng. Chúng tôi xem đó là một chiến thắng nhanh chóng”.

tham-vong-lan-sang-trung-quoc-dai-luc-cac-ong-trum-bds-hong-kong-chiu-chi-hang-ty-usd-mua-dat-2-1648459949.jpg
 

Nhiều doanh nghiệp khác cũng đang xem xét việc thu mua. Theo đó, Swire Properties dự kiến dành 6,4 tỷ USD để rót tiền đầu tư vào Trung Quốc trong thập kỷ tới.

Ông Adriel Chan, Phó chủ tịch của Hang Lung Properties đã chia sẻ rằng với tiềm năng thu mua bất động sản tại Trung Quốc, “bầu trời là giới hạn”. Theo cháu trai của người thành lập công ty cho biết, tương tư như Hang Lung, các công ty quy mô nhỏ khác sẽ tận dụng được nhiều cơ hội hơn tại Trung Quốc.

Các nhà phát triển Hồng Kông có thể hướng tới sự tăng trưởng khi thị trường của họ bão hòa nhờ gia tăng đầu tư tại đại lục. 

Tại Trung Quốc, vì không đủ vốn nên các nhà phát triển BĐS buộc phải rút lui khỏi cuộc đấu giá của chính phủ. Điều này tạo điều kiện cho công ty xây dựng có thêm những mảnh đất mới, thế nhưng giá trị đất đai sẽ bị kìm hãm. Theo thông tin từ China Real Estate Information, một công ty nghiên cứu địa phương, giá trung bình trong tháng 2 đã giảm xuống mức thấp nhất từ năm 2019 là 1.905 Nhân dân tệ/ m2, tương đương 300 USD/m2. Hiện nay, một số thành phố tại Trung Quốc đang phải bán các mảnh đất “màu mỡ” để lấy tiền.

Hầu như các dự án bất động sản thương mại ở thành phố hạng nhất và hạng hai của Trung Quốc đại lục đều được các công ty ở Hồng Kông đặc biệt chú ý.