Tesla lãi 3,3 tỷ USD trong quý 1 bất chấp khủng hoảng thiếu chip

Trần Vân Trang

Trong quý 1, Tesla đã đạt doanh thu hơn 18,7 tỷ USD, tăng 81% so với cùng kỳ năm ngoái

Theo VnEconomy, trước bối cảnh cuộc khủng hoảng thiếu chip hiện vẫn đang tiếp diễn và sự gián đoạn sản xuất do phong toả chống dịch tại Trung Quốc, hãng xe điện Tesla vẫn báo cáo lợi nhuận kỷ lục lên 3,3 tỷ USD trong quý 1, tăng hơn 750% so với cùng kỳ năm 2021 (438 triệu USD). Trong quý, hãng này đạt doanh thu hơn 18,7 tỷ USD, tăng 81% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tính cả doanh thu và lợi nhuận của Tesla trong quý đầu năm đều vượt dự báo của nhiều nhà phân tích. Giá cổ phiếu của Tesla đã tăng lên 6% trong phiên giao dịch ngoài giờ hôm 20/4 vừa qua, sau khi kết quả kinh doanh được công bố chính thức.

Quý 1 năm nay, doanh thu từ ô tô của Tesla đạt 16,86 tỷ USD, tăng 87% so với cùng kỳ năm trước. Biên lợi nhuận gộp từ mảng kinh doanh cốt lõi này của Tesla đạt kỷ lục 32,9% với lợi nhuận gộp đạt mức 5,54 tỷ USD.

tesla2-1650532838.jpeg

Chứng nhận không phát thải (Regulatory credit) đã mang về cho Tesla 679 triệu USD doanh thu. Những năm qua, đây là một trong những mảng kinh doanh béo bở của Tesla, chứng nhận không phát thải được chính quyền nhiều bang đưa ra để giảm ô nhiễm môi trường và những hãng xe dư điểm có thể bán lại cho nhiều nhà sản xuất khác để kiếm tiền.

Tăng trưởng doanh thu trong quý đầu năm của Tesla ghi nhận tăng một phần nhờ số lượng xe đã bán ra và mức giá bán bình quân tăng lên. Vào đầu tháng này, Tesla đã thông báo giao thành công 310.048 trong quý đầu năm - ước tính gần nhất với doanh số của công ty. Trong đó, xe Model3 và Model Y chiếm tới 95%, tương đương với 295.324 xe được giao trong quý.

Trong cuộc gọi hội nghị thông báo về kết quả kinh doanh, Giám đốc tài chính Zachary Kirkhorn và CEO Elon Musk cho biết Tesla vô cùng tự tin rằng trong năm nay công ty có thể tăng trưởng ít nhất 50% so với doanh thu và lợi nhuận của công ty năm 2021. Tuy vậy, hai nhà lãnh đạo cũng nhấn mạnh rằng công ty đã mất khoảng 1 tháng do phải ngừng sản xuất khi Thượng Hải (Trung Quốc) bị phong toả để phòng chống dịch Covid-19.

tesla9-1650532976.jpeg

Ông Kirkhorn nói thêm rằng: "Hoạt động sản xuất đang được khôi phục ở mức hạn chế và chúng tôi hiện đang cố gắng trở lại công suất tối đa nhanh nhất có thể". 

Elon Musk cho biết rằng mặc dù bị đình trệ sản xuất tại Trung Quốc thì công ty vẫn có thể sản xuất khoảng 1,5 triệu ô tô trong năm nay. Tuy vậy, ông cảnh báo khách hàng đặt xe có thể phải chờ lâu và một số đơn hàng mà khách đã đặt có thể phải tới năm sau mới có xe.

Vị tỷ phú này cũng đã thừa nhận rằng các tính năng lái xe tự động sẽ mất thêm nhiều thời gian hơn để thử nghiệm so với dự kiến ban đầu. Elon Musk từ chối cung cấp thêm thông tin chi tiết về taxi tự lái (robotaxi) trong tương lại, mà ông cho biết rằng Tesla đang phát triển hồi đầu tháng này.

Ông cho biết: "Tesla sẽ tổ chức một sự kiện robotaxi vào năm sau và chúng tôi đang nhắm tới việc sản xuất hàng loạt vào năm 2024".

elon-1650532976.jpeg

Trước bối cảnh, áp lực lạm phát tăng cao chóng mặt, cuộc khủng hoảng thiếu chip cũng như nhiều phụ tùng ô tô, đại dịch Covid-19 và cuộc xung đột ở Ukraine, tồn kho xe toàn cầu của Tesla đã giảm xuống chỉ còn 3 ngày cung cấp trong quý 1/2022, giảm từ mức 4 ngày của quý 4 năm ngoái và 8 ngày của quý 1/2021.

Tesla cho biết: "Nhiều nhà máy của chúng tôi đã hoạt động dưới mức công suất trong vài quý nay".

Công ty này không đưa thêm bất cứ thông tin gì về việc giao hàng trong tương lai, nhưng cho biết dự báo tăng trưởng hằng năm đạt mức 50% trong nhiều năm. Công ty cũng đồng thời cảnh báo rằng những áp lực với chuỗi cung ứng sẽ còn tiếp tục trong cả năm nay. Elon Musk nhận định rằng lạm phát đang tồi tệ hơn so với dự kiến và sẽ tiếp tục ở mức cao trong năm nay.