Tập đoàn Yeah1 (YEG) bất ngờ muốn M&A STV sau khi mảng quảng cáo truyền hình lỗ 2 năm liên tiếp

Phạm Thị Tâm

Nếu thương vụ thành công thì STV sẽ là công ty con của Tập đoàn Yeah1. Chính động thái mua này được diễn ra khi Yeah1 có sự thay đổi ban lãnh đạo, trong đó, đại diện nhóm cổ đông mới bao gồm người từ Chứng khoán Đại Nam (DNSE) và Tập đoàn Thái Tuấn sẽ "cầm cương" thay cho người sáng tập là ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống.

Theo Nhịp sống kinh tế, Tập đoàn Yeah1 (YEG) mới đây đã thông qua Nghị quyết Hội đồng quản trị, thống nhất mua lại 51% vốn điều lệ tại Công ty Cổ phần Tổ hợp truyền thông STV. Thương vụ này có giá trị vào khoảng 22,95 tỷ đồng, dự kiến sẽ được thực hiện trong quý 3/2022. Được biết, STV được thành lập vào hồi tháng 6/2008 có trụ sở đặt tại Hà Nội với tổng vốn điều lệ là 45 tỷ đồng. Trong đó, STV là công ty truyền thông đa phương tiện bao gồm StyleTV, InfoTV và kênh phát thanh JoyFm. STV production chuyên sản xuất các chương trình truyền hình và phim điện ảnh. Còn STV Digital sở hữu hệ thống truyền thông trên Digital. Vào cuối tháng 11/2008, StyleTV đã chính thức lên sóng truyền hình. Và sang năm 2013, công ty này cũng trở thành đơn vị hàng đầu chuyên sản xuất các truyền hình, giải trí, phim truyện phát sóng trên VTV và HTV. 

tap-doan-yeah1-yeg-bat-ngo-muon-manda-stv-sau-khi-mang-quang-cao-truyen-hinh-lo-2-nam-lien-tiep-3-1656833914.jpg
Tập đoàn Yeah1 (YEG) mới đây đã thông qua Nghị quyết Hội đồng quản trị, thống nhất mua lại 51% vốn điều lệ tại Công ty Cổ phần Tổ hợp truyền thông STV

Sang năm 2015, STV Group đã sáp nhập và đầu tư phát triển kênh truyền hình InfoTV và kênh phát thanh JoyFM. Hòa trong dòng chảy không ngừng của ngành công nghệ số, STV theo giới thiệu còn cho ra đời STV Digital chủ yếu chú trọng vào 3 mảng chính là trang thông tin điện tử gồm trang Style News - chuyên trang đặc biệt về phong cách sống và chất lượng sống dành cho phụ nữ và Infonews – Kênh thông tin tổng hợp dành cho phái mạnh. Và cùng hệ thống các kênh Youtube network (bao gồm Style plus, Style kid, Style TV, I, Movie teaser channel) các fanpage Facebook (bao gồm STV fanpage, Kid fanpage, Style plus fanpage, Info plus fanpage),…

Bên cạnh đó, công ty cũng đầu tư vào lĩnh vực phim điện ảnh khi cho ra mắt bộ phim "Lời nguyền gia tộc" cùng chương trình truyền hình thực tế đầu tiên có mặt tại thị trường Việt Nam "I Can Do That". Như thế, nếu thương vụ thành công thì STV sẽ là công ty con của Tập đoàn Yeah1. Chính động thái mua này được diễn ra khi Yeah1 có sự thay đổi ban lãnh đạo, trong đó, đại diện nhóm cổ đông mới bao gồm người từ Chứng khoán Đại Nam (DNSE) và Tập đoàn Thái Tuấn sẽ "cầm cương" thay cho người sáng tập là ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống. 

tap-doan-yeah1-yeg-bat-ngo-muon-manda-stv-sau-khi-mang-quang-cao-truyen-hinh-lo-2-nam-lien-tiep-2-1656833924.jpgÔng Nguyễn Ảnh Nhượng Tống

Đưa ra chia sẻ lần cuối với cổ đông trên cương vị của người đứng đầu, ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống cho biết: "Nhìn lại 3 năm vừa qua thì không riêng Yeah1, mà tất cả công ty, bao gồm công ty niêm yết cũng rất khó khăn. Với tôi, tôi xây Yeah1 từ đầu nên luôn canh cánh làm sao để Yeah1 phát triển mạnh nhất. Ước là Yeah1 không lên sàn… Nhưng một khi lên rồi thì phải làm sao cho có hiệu quả, vì không chỉ lãnh đạo mà còn rất nhiều cổ đông vào. Trong 2 năm COVID-19 như một đòn đánh mạnh vào tham vọng của Yeah1 xây dựng trên nền tảng truyền thông đang có. Và 2021 là năm có những yếu tố rất đặc biệt với Yeah1 và là năm thứ ba nếu không tạo ra lợi nhuận thì sẽ ảnh hưởng đến hàng loạt các cổ đông. Tập đoàn Yeah1 phải chấp nhận bán nhiều tài sản để xử lý những vấn đề cấp thiết. Còn về chuyện tôi bán cổ phiếu ra, tình thế là phải vậy. Trên vai trò là một người làm startup, máu của tôi là máu tấn công, trong khi đó Yeah1 lại đang cần chậm lại. Như thế, trong bối cảnh công ty chậm lại thì nhiều ý kiến mình đưa ra lại không thống nhất chung được".

Theo như kế hoạch, Tập đoàn Yeah1 sẽ tiến hành đầu tư mảng thương mại truyền thông trên các nền tảng đang có, tuy nhiên thực hiện một cách chậm và chắc chắn. Trong đó, công ty chủ trương M&A các đơn vị nhỏ lẻ và đúng với định hướng sau sự cố Youtube chính là tự chủ về mặt nội dung. 

Ở chiều hướng ngược lại, Công ty cũng sẽ tiếp tục thoái vốn tại các đơn vị trong hệ thống. Và tại Nghị quyết mới nhất này thì Tập đoàn Yeah1 thống nhất chuyển nhượng 1,485 triệu cổ phần tại Công ty Cổ phần phát triển Thương hiệu Yeah1. Thương vụ tương dương 99% vốn tại Phát triển Thương hiệu Yeah1 và dự kiến sẽ thu về 14,85 tỷ đồng. Song song với đó là Yeah1 cũng sẽ tiến hành chuyển nhượng toàn bộ cổ phần tại Công ty Cổ phần Quảng cáo Truyền thông TNT. 

Nói về tình hình kinh doanh của Yeah1, trong năm 2019 sau sự cố với Youtube đã khiến cho Công ty lao dốc cả về hoạt động kinh doanh đến giá cổ phiếu trên sàn. Bên cạnh đó là việc phải trích lập dự phòng cho khoản đầu tư vào ScaleLab để xử lý tình trạng khủng hoảng cũng khiến cho Yeah1 phải ghi nhận lỗ ròng liên tiếp 385 tỷ đồng và 182 tỷ đồng trong năm 2020.

tap-doan-yeah1-yeg-bat-ngo-muon-manda-stv-sau-khi-mang-quang-cao-truyen-hinh-lo-2-nam-lien-tiep-1-1656833924.jpg
Doanh thu quảng cáo của Yeah1

Trong năm 2020, Giga1 được giới thiệu là cuộc chơi chiến lược mới của Yeah1. Hơn thế, Giga1 cũng trả lời câu hỏi bản thân lãnh đạo Yeah1 đi tìm kiếm cho mình câu hỏi tại sao Yeah1 lại ký sinh trên nền tảng Youtube và Google. Và cùng thời điểm này thì Yeah1 đã mạnh tay chấm dứt hợp tác phát triển kênh truyền hình Yeah1 Family cùng kênh truyền hình iMovie (chỉ giữ lại 2 kênh Yeah1TV và UM Channel). Đây cũng chính là chiến lược tái cơ cấu năm 2020 và tập trung nguồn lực cho con át chủ bài là Gagi1 (hiện là Mega1). Theo tìm hiểu, trước khi trở thành đối tác MCN của Youtube, mảng truyền hình truyền thống đã mang về phần lớn doanh thu cho Tập đoàn Yeah1 đồng thời cũng đóng góp từ trụ này vẫn tăng trưởng một cách đều đặn những năm sau đó.

Được biết, lúc mới niêm yết, ông Tống đã từng phân trần bên cạnh việc đẩy mạnh digital thì mảng truyền thống vẫn sẽ chú trọng đầu tư nhiều vì có nhiều lý do. Trên thực tế, Yeah1 từ lúc mới bắt tay vào gây chú ý với Youtube thông qua việc đăng các nội dung truyền hình lên mạng này, cũng vì thế mà Yeah1 trở thành lựa chọn của người khổng lồ này khi họ chính thức để ý đến thị trường Việt Nam vào năm 2015. Đến giai đoạn năm 2019, doanh thu quảng cáo từ truyền hình giảm mạnh. Thậm chí trong giai đoạn 2020 - 2021, Tập đoàn Yeah1 đã báo lỗ gộp cho mảng này.