Tập đoàn Vingroup xây dựng nhà máy thứ 2 tại Hà Tĩnh với tổng chi phí 6.300 tỷ đồng

Phạm Thị Tâm

Cụ thể, dự án nhà máy sản xuất pin thứ hai của Vingroup tại khu kinh tế Vũng Áng (Hà Tĩnh) với tổng mức đầu tư lên đến 6.329 tỉ đồng và dự kiến sẽ được khởi công từ quý 4/2022.

Theo Nhà đầu tư, thông tin trên vừa được Chủ tịch UBND Hà Tĩnh có xác nhận vào ngày 3/7. Cụ thể, Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh đang lấy ý kiến về việc thẩm định dự án đầu tư sản xuất & thương mại công nghệ Pin Lithium do liên danh Công ty Cổ phần Giải pháp năng lượng VinES – Gotion – INC thực hiện. Chi tiết, dự án dự kiến được xây dựng trên khu đất rộng 14ha tại lô CN4 - 5 khu công nghiệp trung tâm, Khu kinh tế Vũng Áng với tổng mức đầu tư hơn 6.329 tỷ đồng. Trong đó, 2.405 tỷ đồng là nguồn vốn của nhà đầu tư và 3.924 tỉ đồng sẽ được huy động từ các tổ chức tín dụng và tổ chức khác. 

Mục tiêu của dự án này chính là phát triển và sản xuất các cell pin sạc LFT được sử dụng chủ yếu trong pin xe điện cùng hệ thống lưu trữ điện năng. Dự án dự kiến sẽ khởi công trong khoảng từ quý 4/2022 - quý 4/2023 bắt đầu vận hành và tăng công suất từ quý 1/2023 - quý 3/2024 và sau đó sẽ sản xuất đại trà. 

tap-doan-vingroup-xay-dung-nha-may-thu-2-tai-ha-tinh-voi-6300-ty-dong-1656905386.jpg
Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh đang lấy ý kiến về việc thẩm định dự án đầu tư sản xuất & thương mại công nghệ Pin Lithium do liên danh Công ty Cổ phần Giải pháp năng lượng VinES – Gotion – INC thực hiện

Thời điểm trước đó, vào ngày 12/12/2021, Tập đoàn Vingroup đã tiến hành khởi công Nhà máy sản xuất Pin VinES thứ nhất tại Khu kinh tế Vũng Áng với quy mô trong giai đoạn 1 là 8ha, tổng mức đầu tư là 4.000 tỷ đồng. Còn nhà máy sản xuất Pin VinES sẽ tiến hành cung cấp loại Pin Lithium dành cho các dòng xe ô tô điện cũng như xe bus điện của VinFast. Theo đó, toàn bộ hạ tầng của nhà máy sẽ bao gồm các phân xưởng đúc linh kiện, hàn tổ hợp và đóng gói (pack pin) sẽ được tiến hành xây dựng với mục đích đảm bảo công suất 100.000 pack pin/năm. Và trong giai đoạn 2, nhà máy cũng sẽ được mở rộng để tiến hành sản xuất các tế bào pin và nâng công suất đến 1 triệu pack pin/năm.

Tập đoàn Vingroup là một đơn vị kinh tế lớn tại Việt Nam. Tiền thân của Tập đoàn Vingroup là công ty Technocom được ông Phạm Nhật Vượng thành lập và xây dựng từ những năm 1993 tại Ukraine. Sau khi được thành lập, công ty đã có kết quả kinh doanh đạt mức vượt trội ngoài sức tưởng tượng. Đến đầu năm 2000, ông Phạm Nhật Vượng đã quyết định về Việt Nam với mong muốn sẽ lập nghiệp tại quê hương với lĩnh vực bất động sản và du lịch. 

Vào năm 2012 đã quyết định sáp nhập giữa công ty Vincom và Vinpearl để tạo nên một hình thức kinh doanh tập đoàn kinh tế với cái tên gọi quen thuộc như hiện nay chính là Vingroup. Và với tổng mức vốn hóa lên đến 16 tỷ USD và Vingroup được trở thành một tập đoàn kinh tế lớn nhất Việt Nam cũng như trong khu vực.