Sự thật về cha đẻ của Telegram, được mệnh danh là Mark Zuckerberg của nước Nga

Trần Vân Trang

Chàng trai được ví như Mark Zuckerberg phiên bản Nga này sở hữu nhiều thành tựu công nghệ lớn nhưng phải phiêu bạt khắp nơi, bị đuổi khỏi công ty của chính mình vì đã từ chối cung cấp dữ liệu người dùng

Theo Pháp luật và bạn đọc, anh chàng Pavel Valeryevich Durov chỉ mới 37 tuổi nhưng đã là một tỷ phú công nghệ xuất chúng, đồng thời cũng là nhân vật tiêu biểu đấu tranh cho quyền tự do ngôn luận và quyền bảo mật dữ liệu.

Với tài sản ròng cá nhân lên tới hàng tỷ USD, cuộc đời của Pavel Valeryevich Durov là một câu chuyện thú vị mà nhiều người chưa biết.

Pavel Valeryevich Durov được sinh ra tại Saint Peterburg, Nga, nơi anh đã theo học và tốt nghiệp Đại học bang Saint Peterburg năm 2006. Trong năm đó, anh thành lập trang mạng xã hội Vkontakte cùng với anh trai mình là Nikolai, sau này được biết đến rộng rãi với cái tên VK và được gọi là Facebook của Nga.

Pavel Valeryevich Durov hiện đã rút lui khỏi lĩnh vực mạng xã hội và tập trung vào ứng dụng tin nhắn Telegram nhưng hiện Vkontakte vẫn là trang web được truy cập nhiều thứ 19 trên hành tinh với khoảng 1,8 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng.

tele1-1649846000.jpg

Khi xây dựng và phát triển VK, một trong những điều mà Pavel Valeryevich Durov thu hút đông đảo người quan tâm chính là mục tiêu rõ ràng trong việc bảo mật và tôn trọng quyền riêng tư đối với những dữ liệu của người dùng. Tuy vậy, chính sự kiên định này đã khiến anh buộc phải rời bỏ vị trí của mình tại VK và sau đó anh đã bị trục xuất khỏi nước Nga.

Sau khi rời khỏi quê hương, thông qua khoản đầu tư trị giá tới 250.000 USD, Pavel Valeryevich Durov đã có được quyền công dân tại đảo quốc Caribe là Saint Kitts và Nevis. Điều nay đã cho phép anh tiếp tục tập trung vào dự án tiếp theo của mình và sống một lối sống du mục.

Theo tờ Forbes cho biết, sau khi di chuyển tới nhiều nơi, Pavel Valeryevich Durov hiện đang sống tại Dubai.

Sau khi bị buộc phải rời khỏi công ty và đất nước của mình, Pavel Valeryevich Durov đã tập trung vào một dự án mới là ứng dụng tin nhắn được mã hoá Telegram. Lần đầu tiên ra mắt vào năm 2013, Telegram đã nổi tiếng với cam kết bảo vệ quyền riêng tư và dữ liệu người dùng.

tele-1649846374.jpg

Kể từ đó, Telegram đã phát triển mạnh mẽ và trở thành một trong những nền tảng nhắn tin lớn nhất trên toàn thế giới.

Telegram trong hai năm gần đây đã đánh dấu mốc ấn tượng của mình khi được xướng tên là ứng dụng phát triển nhanh nhất năm 2021 khi có tới 70 triệu người dùng mới tham gia ứng dụng vào tháng 10 năm 2021.

Khối tài sản khổng lồ trị giá 15 tỷ USD của Pavel Valeryevich Durov cũng là điểm đáng chú ý, nhờ sự thành công vượt bậc của Telegram, giá trị tài sản ròng của Pavel Valeryevich Durov được Forbes liệt kê rơi vào khoảng 15,1 tỷ đô Mỹ.

tele3-1649847068.jpg

Con số ấn tượng trên đã khiến nhà phát triển ứng dụng đồng thời là nhà tiên phong công nghệ trở thành người giàu thứ 112 trên thế giới vào năm 2021.

Những giải thưởng khác bao gồm việc được tạp chí Fortunes bình chọn là một trong những người có sức ảnh hưởng nhất trong lĩnh vực kinh doanh ở độ tuổi dưới 40 năm 2018 và được chọn tham gia chương trình Lãnh đạo trẻ toàn cầu của Diễn đàn Kinh tế Thế giới.