Soi profile "khủng" của 5 CEO 8X Việt đang điều hành các doanh nghiệp tỷ USD: 2 trong 5 người là những chuyên gia M&A nổi danh

Nguyễn Minh Hằng

Trong số các CEO đang điều hành loạt doanh nghiệp tỷ USD tại Việt Nam, có 5 "tướng trẻ" thế hệ 8X với profile khủng, 2 người trong đó được đánh dấu bởi các thương vụ M&A bom tấn trên thị trường.

Theo Nhịp sống kinh tế, năm 2021, trong số 63 doanh nghiệp có vốn hóa tỷ USD ở Việt Nam hiện nay, Masan Group, SeABank, Đức Giang, Gelex,... là những doanh nghiệp ghi nhận lợi nhuận bứt pahs so với năm 2020. Trong số đó, Masan bật lên khẳng định là một trong những tập đoàn đa ngành lớn nhất với mức lợi nhuận trước thuế đạt 11.489 tỷ đồng.

Tuy nhiên, ít ai biết rằng, CEO cầm cương những doanh nghiệp tỷ USD này lại là những lãnh đạo trẻ thuộc thế hệ 8X chưa đến 40 tuổi. Dù tuổi đời còn trẻ, có những người tự tay lập nghiệp, có người là thế hệ F1 kế nghiệp, nhưng nhóm doanh nhân này đã để lại nhiều dấu ấn đáng nể, đặc biệt phải kể đến loạt thương vụ M&A đình đám do CEO Masan và Gelex thực hiện.

Danny Le - CEO Masan Group

Danny Le (38 tuổi) được chính thức bổ nhiệm vào vị trí CEO Masan Group vào ngày 19/6/2020. Được biết, ông gia nhập Masan từ năm 2010 và từng đảm nhận vị trí Giám đốc Chiến lược và Phát triển. Trước khi gia nhập Masan, Danny Lê từng là chuyên viên phân tích, bộ phận Ngân hàng Đầu tư ở Morgan Stanley giai đoạn 2006-2010.

Sinh năm 1984, Danny Le là CEO 8X đầu tiên của Masan Group. Ông được xem là "cánh tay phải" của Chủ tịch Masan Nguyễn Đăng Quang.

Không chỉ nắm giữ vai trò quan trọng trong việc xây dựng chiến lược tăng trưởng, Danny Le còn được biết đến là "kiến trúc sư" hoạch định các thương vụ M&A chủ chốt của tập đoàn. Ông là nhân vật trọng yếu trong thương vụ sáp nhập Masan Nutri-Science vào Masan và thiết lập nền tảng 3F (Feed-Farm-Food) tại Masan Nutri-Science.

ceo-8x-viet-4-1649761855.jpg
Danny Le có bằng cử nhân tại Bowdoin College (Mỹ). Trước khi vào Masan, ông từng là chuyên viên phân tích bộ phận ngân hàng đầu tư ở Morgan Stanley giai đoạn 2006-2010

Cụ thể, CEO Danny Le đã kiến tạo các mối quan hệ chiến lược giữa Masan Group với đối tác bao gồm thương vụ Singha đầu tư 1,1 tỷ USD vào Masan Consumer Holdings và Masan Brewery, Quỹ KKR đầu tư 150 triệu USD vào Masan Nutri-Science, 100 triệu USD vào Masan Group và thương vụ đầu tư và thoái vốn thành công trị giá 359 triệu USD của KKR vào Masan Consumer. Trước đó, ông từng tham gia vào các thương vụ M&A và các giao dịch trên thị trường vốn cho nhiều khách hàng toàn cầu.

Profile của nam doanh nhân Việt kiều gây choáng ngợp bởi không chỉ là nhân vật "át chủ bài" ở tất cả các mảng kinh doanh từ nhỏ đến lớn mà Masan phát triển, bao gồm Chủ tịch HĐQT Masan MEATLife, Masan Blue, Masan High-Tech Materials; thành viên HĐQT Masan Consumer, The CrownX,... mà Danny Le còn kiêm nhiệm vị trí cấp cao ở nhiều những doanh nghiệp khác.

Nguyễn Văn Tuấn - CEO Gelex

CEO Nguyễn Văn Tuấn sinh năm 1984 được giới kinh doanh chú ý đến khi thâu tóm thành công Gelex, rồi M&A tiếp một loạt doanh nghiệp lớn nhỏ khác như Viglacera, Nước Sông Đà, Thiết bị điện Đông Anh, Sotrans - Sowatco (hiện đã thoái vốn)...

ceo-8x-viet-3-1649761855.jpg
CEO Nguyễn Văn Tuấn

Trong đó, Gelex hiện là một trong những đơn vị sản xuất thiết bị lớn nhất Việt Nam còn Viglacera là đơn vị hàng đầu ở mảng phát triển khu công nghiệp và sản xuất vật liệu xây dựng. 

Năm 2021, sau khi chính thức nắm quyền chi phối Viglacera, quy mô tài sản của Gelex đã tăng vọt lên mức hơn 61.000 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt hơn 2.000 tỷ đồng.

Hiện tại, Nguyễn Văn Tuấn là gương mặt CEO 8X giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam với số lượng cổ phiếu GEX và VIX trị giá 8.200 tỷ đồng.

Đỗ Thị Định - CEO Sunshine Homes & KSFinance

Nữ doanh nhân Đỗ Thị Định sinh năm 1983 được bổ nhiệm vị trí CEO, Thành viên HĐQT Sunshine Homes vào tháng 7/2020. Trước đó, bà từng giữ nhiều chức vụ quan trọng tại các đơn vị thành viên của Sunshine Group.

ceo-8x-viet-2-1649761855.jpg
Bà Đỗ Thị Định là cử nhân Học viện Tài chính và từng có thời gian du học tại Nga

Bên cạnh đó, bà Định cũng là CEO của CTCP Tập đoàn KSFinance (KSF) - một thành viên khác thuộc hệ sinh thái Sunshine.

Sunshine Homes hiện đang có vốn hóa 37.500 tỷ còn KSFinance có vốn hóa 33.000 tỷ đồng. Cả hai doanh nghiệp này mới lên sàn trong năm 2021. Cá nhân bà Định hiện sở hữu lượng cổ phiếu SSH và KSF trị giá 2.000 tỷ đồng.

Lê Thu Thủy - CEO SeABank

Nữ CEO Lê Thu Thủy (sinh năm 1983) vốn được biết đến là ái nữ của đế chế BRG Group. Tháng 5/2018, sau khi mẹ bà Thủy là "nữ tướng" Nguyễn Thị Nga rời ghế Chủ tịch HĐQT tại SeABank đã bổ nhiệm con gái lên làm Tổng giám đốc điều hành mới. Bà Thủy là "bóng hồng" quyền lực thứ hai tại nhà băng này.

Trước đó, CEO Lê Thu Thủy nổi danh là một trong những lãnh đạo trẻ tại SeABank. Năm 26 tuổi, bà giữ chức Uỷ viên thường trực HĐQT. 28 tuổi, nữ doanh nhân tiếp tục đảm đương vị trí Quyền Tổng giám đốc. Năm 2013, bà Thủy tạm rời cương vị này, giữ ghế Phó Tổng giám đốc rồi trở lại làm CEO SeABank kể từ năm 2018 đến nay.

ceo-8x-viet-1-1649761855.jpg
Nữ doanh nhân 8X có học vấn xuất sắc, sở hữu 2 bằng cử nhân Quản trị Kinh Doanh và Tài chính ngân hàng tại đại học George Mason, Mỹ

Chỉ sau 2 năm thay mẹ chèo lái, bà Thủy đã giúp  tăng vốn điều lệ từ 9.369 tỷ đồng lên gần 12.088 tỷ đồng, qua đó trở thành một trong 13 ngân hàng TMCP có vốn điều lệ lớn nhất Việt Nam và được niêm yết hơn 1,2 tỷ cổ phiếu trên HoSE vào quý 1/2021.

Không chỉ giữ "ghế nóng" tại SeABank, CEO Lê Thu Thủy hiện còn tiếp bước mẹ trong vai trò thế hệ F1, trở thành một trong những lãnh đạo quan trọng của BRG Group.

Đào Hữu Duy Anh - CEO Hóa chất Đức Giang

Đào Hữu Duy Anh sinh năm 1988, là con trai của ông Đào Hữu Huyền - chủ tịch Công ty CP Tập đoàn Hóa chất Đức Giang (DGC).

Ông Duy Anh được bổ nhiệm giữ chức CEO từ năm 2020 và đồng thời là thành viên HĐQT, trước đó ông cũng từng giữ chức Phó tổng giám đốc khi chỉ mới 25 tuổi.

ceo-8x-viet-1649761855.jpg
Đào Hữu Duy Anh chính thức được bổ nhiệm vị trí Tổng giám đốc CTCP Hoá chất Đức Giang sau 6 năm giữ vai trò Phó Tổng giám đốc

Được biết, vị CEO 34 tuổi này từng giành học bổng tại Đại học Cambridge, tốt nghiệp Thạc sĩ Hóa tại Anh sau đó trở về nước tiếp quản cơ nghiệp gia đình. Ông là đời thứ 3 làm việc cho Hóa chất Đức Giang trong gia đình từ bà ngoại đến bố.

Từng là một công ty hóa chất bột giặt với quy mô nhỏ, Đức Giang giờ đây đã vươn lên là một trong những nhà sản xuất hóa chất lớn nhất Việt Nam với vốn hóa thị trường đạt 37.000 tỷ đồng. Lợi nhuận của công ty đã bùng nổ mạnh mẽ trong 3 năm trở lại đây.