Số người quan tâm về công việc tại Twitter tăng đột biến

Trần Vân Trang

Điều này đang khiến đội ngũ nhân viên hiện tại của Twitter như ngồi trên đống lửa.

Theo Pháp luật & bạn đọc, vào cuối tháng 4 vừa qua, Elon Musk đã khiến cả thế giới trầm trồ khi chi tới 44 tỷ USD để mua lại Twitter và sau đó sẽ tiếp quản vị trí CEO tạm thời sau khi thương vụ này hoàn tất những điều khoản cuối cùng. Mặc dù vậy, đằng sau những giây phút cao hứng đó là vô vàn những nỗi lo, những sự bấp bênh mà vị tỷ phú giàu nhất thế giới này đang gây ra cho toàn bộ công ty này.

Theo dữ liệu mới đây nhất của The Harris Poll cho thấy tới 59% người Mỹ đã tham gia khảo sát cho biết họ ủng hộ việc Elon Musk mua lại Twitter. Mặc dù vậy, những người trong cuộc mà cụ thể hơn là những nhân viên đang làm việc tại đây thì lại bày tỏ sự lo ngại về những thay đổi trong bộ máy vận hành, văn hoá và định hướng chung của toàn công ty khi Elon Musk lên nắm quyền.

musk2-1652169147.jpeg

Rõ ràng là họ có lý do để có thể lo lắng tới như vậy. Theo Daniel Zhao, chuyên gia kinh tế và nhà khoa học dữ liệu tại Glassdoor, cho biết số người quan tâm tới các vị trí tuyển dụng mới tại Twitter đã tăng tới 263% trong khoảng thời gian từ ngày 24/4 đến 30/4 - tức là tuần lễ Elon Musk đã tuyên bố mua lại công ty này.

Chia sẻ với Fortune, Zhao cho biết rằng số liệu của ông tới từ việc thống kê lượt click trung bình mỗi ngày vào các bài đăng liên quan tới việc làm trên Twitterr trên chính nền tảng mạng xã hội này, rồi sau đó so sánh với con số tương tự trong tháng 3/2022. Đáng chú ý hơn nữa là đây không chỉ đơn giản là 1 hiện tượng "đu trend" mà là những vị trí tuyển dụng tại Twitter thực sự đang có sức hấp dẫn rất lớn đối với nhiều cư dân mạng.

Zhao chia sẻ trên Twitter cá nhân rằng: "Dù bạn nghĩ thế nào về Elon Musk đi chăng nữa thì ông ấy vẫn là một người có lượng fan cực lớn - những người sẵn sàng về đầu quân và làm việc trực tiếp dưới trướng của ông ấy. Có lẽ việc Elon trở thành CEO chứ không phải chủ sở hữu mới là điều hấp dẫn nhiều người về Twitter tới vậy".

elon6-1652169421.jpeg

Vào hôm 6/5 vừa qua, Elon Musk cũng đã chia sẻ cảm nghĩ của ông về vấn đề tuyển dụng tại Twitter rằng: "Nếu việc mua lại Twitter hoàn tất, công ty của chúng tôi sẽ tập trung vào kỹ thuật phần mềm, thiết kế, an toàn thông tin và phần cứng máy chủ.

Tôi muốn những nhà quản lý trong mọi lĩnh vực kỹ thuật nào tại đây đều phải là những nhân tài xuất sắc. Nhiều nhà quản lý trong lĩnh vực phần mềm thì phải có thể viết ra những phần mềm tốt nhất. Nếu họ không đạt được tiêu chuẩn đó thì khác nào những kỵ binh không biết cưỡi ngựa cơ chứ".

elon-1652169420.jpg

Trong một báo cáo vào tuần trước của Twitter cho biết việc Elon Musk tiếp quản công ty này có thể khiến nhiều nhà quảng cáo, nhân viên, và thậm chí là người dùng gặp bất lợi và phải trả 1 cái giá quá đắt, bất chấp kết quả của thương vụ này có thể nào đi chăng nữa.

Ngoài ra, họ nhận định rằng tình hình kinh doanh của công ty, kết quả hoạt động, tình trạng tài chính, dòng tiền và giá cổ phiếu cũng đều có thể bị ảnh hưởng nặng nề.

Báo này của Twitter đặc biệt nhấn mạnh giai đoạn bất ổn định như hiện nay của công ty sẽ tạo ra các vấn đề liên quan tới đội ngũ nhân sự. Việc sáp nhập với nhiều công ty khác mà Elon Musk đang sở hữu có thể sẽ khiến Twitter "không giữ chân được những nhân viên chủ chốt, cốt cán cũng như khó có thể tuyển dụng được những ứng viên tiềm năng".

Họ cũng bày tỏ sự lo ngại về giảm sút năng suất khi các nhân viên hiện tại phải làm việc trong thấp thỏm, lo âu và không thể tập trung được 100% tinh thần dành cho công việc.

elon3-1652169421.jpeg

Mặt khác, sở dĩ Elon Musk quyết định mua đứt Twitter vì trước đó ông đã thất bại trong việc chen chân vào hội đồng quản trị của công ty này. Vị tỷ phú giàu nhất thế giới này đã từng lên án Twitter vì đã nhiều lần vi phạm quyền tự do ngôn luận, đồng thời thẳng thắn chỉ trích Vijaya Gadde, luật sự hàng đầu tại công ty từng có nhiều lần đưa Twitter vượt qua khó khăn về mặt chính trị và pháp lý.

Theo một số nguồn tin cho rằng Elon Musk đang muốn tiến hành 1 cuộc cải tổ về mặt nhân sự và thay thế toàn bộ đội ngũ lãnh đạo hiện nay của công ty.

Trước đó, Elon Musk được biết đã trình bày với các nhà đầu tư về những dự định mới mà ông có thể thực hiện khi nắm giữ Twitter, bao gồm cả kế hoạch tăng lượt đăng ký dịch vụ Twitter Blue lên 69 triệu người vào năm 2025 và hơn gấp đôi con số đó lên 159 triệu người vào năm 2028.

elon1-1652169420.jpeg

Ra mắt vào năm ngoái, Twitter Blue là gói đăng ký dịch vụ giá 2,99 USD/tháng, cho phép người dùng có thể "hoàn tác tweet", tuỳ chỉnh được ứng dụng, xem các bài báo không quảng cáo và nhiều tính năng độc quyền khác. Elon Musk hiện kỳ vọng tổng số người dùng Twitter sẽ tăng trưởngg mạnh, từ 217 triệu người vào năm ngoái lên 600 triệu ở năm 2025 và cuối cùng là đạt 931 triệu vào năm 2028.

Theo Times, Twitter sẽ lấp đầy "phần thiếu" trong tổng số doanh thu dự kiến của mình bằng quảng cáo với mức dự đoán doanh thu 12 tỷ USD cho tới năm 2028. Trong quá khứ, quảng váo từng là nguồn doanh thu chính của Twitter. Nhưng ông muốn loại bỏ quảng cáo cho người dùng đăng ký dịch vụ và hạng mục này chỉ chiếm tới 45% tổng doanh thu của Twitter trong tương lai.

elon2-1652169420.jpg

Ngoài ra, Twitter có thể sẽ thu được thêm một phần lợi nhuận (chưa xác định) từ kế hoạch cấp phép dữ liệu, một hoạt động kinh doanh dựa trên việc bán hàng triệu tweet mỗi ngày trên nền tảng cho cho các công ty và nhà phát triển phân tích dữ liệu, giúp họ hiểu rõ hơn về thị trường và xu hướng người tiêu dùng.

Với hàng loạt những mục tiêu đã được đưa ra, Twitter và Elon Musk sẽ cần thêm tới 3.600 nhân sự, vào năm 2025, Musk dự kiến sẽ có thêm 11.071 nhân viên mặc dù báo cáo nội bộ cho thấy số lượng nhân lực của Twitter tăng vào năm 2022 và giảm trở lại vào năm 2023 trước khi có xu hướng tiếp tục tăng.