Quỹ đầu cơ Three Arrows Capital vỡ nợ 670 triệu USD

Nguyễn Ngọc Quỳnh

Quỹ đầu cơ tiền điện tử nổi tiếng Three Arrows Capital đã vỡ nợ với một khoản vay trị giá hơn 670 triệu USD.

z3525546699998-e1dbf6e0b9d9803c306576f54af7c88a-1656389793.jpg
Công ty môi giới tài sản kỹ thuật số Voyager Digital vỡ nợ

Vỡ nợ

Công ty môi giới tài sản kỹ thuật số Voyager Digital đã đưa ra một thông báo vào cho biết quỹ không trả được khoản vay 350 triệu USD bằng đồng stablecoin được chốt bằng USD, USDC và 15.250 bitcoin khác, trị giá khoảng 323 triệu USD theo giá thị trường.

Cuộc khủng hoảng khả năng thanh toán của 3AC diễn ra sau nhiều tuần hỗn loạn trên thị trường tiền điện tử, vốn đã xóa sổ hàng trăm tỷ USD giá trị. Bitcoin và ether đều đang giao dịch thấp hơn một chút trong 24 giờ qua, mặc dù đã vượt xa mức cao nhất mọi thời đại của chúng. Trong khi đó, vốn hóa thị trường tiền điện tử tổng thể ở mức khoảng 950 tỷ USD, giảm so với khoảng 3 nghìn tỷ USD ở mức cao nhất vào tháng 11 năm 2021.

Voyager cho biết họ dự định theo đuổi sự phục hồi từ 3AC (Three Arrows Capital). Trong lúc đó, nhà môi giới nhấn mạnh rằng nền tảng tiếp tục hoạt động và thực hiện các lệnh và rút tiền của khách hàng. Sự đảm bảo đó có thể là một nỗ lực để kiềm chế nỗi sợ lây lan qua hệ sinh thái tiền điện tử rộng lớn hơn.

“Chúng tôi đang làm việc siêng năng và khẩn trương để củng cố bảng cân đối kế toán và theo đuổi các lựa chọn để có thể tiếp tục đáp ứng nhu cầu thanh khoản của khách hàng,” Giám đốc điều hành Voyager Stephen Ehrlich cho biết.

Tính đến thứ Sáu, Voyager cho biết họ có khoảng 137 triệu USD Mỹ và sở hữu tài sản tiền điện tử. Công ty cũng lưu ý rằng họ có quyền truy cập vào 200 triệu USD tiền mặt và ổ quay USDC, cũng như một ổ quay 15.000 bitcoin (318 triệu USD) từ Alameda Ventures.

Khá nổi tiếng trong làng crypto, tuy vậy, trường phái đầu tư của Three Arrows Capital được đánh giá có khẩu vị rủi ro cao.

Danh mục đầu tư của Three Arrows Capital hiện trải dài ở nhiều mảng khác nhau, từ sàn phi tập trung (DEX), cho vay (lending), giao thức cơ bản (Base Protocol) cho đến quản lý tài sản (Asset Management).

Bên cạnh đó, quỹ đầu tư này cũng bỏ tiền vào các tổ chức cung cấp dịch vụ vốn như BlockFi, Deribit và các quỹ khác như Multicoin Capital, Coincident Capital,...

Tuần trước , Alameda (người sáng lập FTX công ty giao dịch định lượng Sam Bankman-Fried) đã cam kết tài trợ 500 triệu USD cho Voyager Digital, một công ty môi giới tiền điện tử. Voyager đã thu được 75 triệu USD từ hạn mức tín dụng đó.

“Sự vỡ nợ của 3AC không gây ra sự vỡ nợ trong thỏa thuận với Alameda,” tuyên bố cho biết.

Quá trình của 3AC

Three Arrows Capital được thành lập vào năm 2012 bởi Zhu Su và Kyle Davies.

z3525549181656-2e1e4cc9e2e4a2d3bd7d1f05126e9df5-1656389781.jpg
Zhu Su

Zhu được biết đến với quan điểm cực kỳ lạc quan về bitcoin. Ông cho biết năm ngoái, tiền điện tử lớn nhất thế giới có thể trị giá 2,5 triệu US/BTC. Nhưng vào tháng 5 năm nay, khi thị trường  tiền điện tử bắt đầu suy thoái , Zhu đã nói trên Twitter rằng “luận điểm về giá siêu vòng quay của anh ấy đã sai một cách đáng tiếc”.

Sự khởi đầu của cái gọi là “mùa đông tiền điện tử” mới đã  làm tổn hại đến các dự án tiền kỹ thuật số và các công ty trên diện rộng .

Vấn đề của Three Arrow Capital dường như bắt đầu vào đầu tháng này sau khi Zhu đăng một dòng tweet khá khó hiểu rằng công ty đang “trong quá trình trao đổi với các bên liên quan” và “hoàn toàn cam kết giải quyết vấn đề này”.

Không có theo dõi về các vấn đề cụ thể là gì.

Nhưng  Financial Times đã báo cáo sau dòng tweet rằng các công ty cho vay tiền điện tử có trụ sở tại Hoa Kỳ là BlockFi và Genesis đã thanh lý một số vị trí của 3AC, trích dẫn những người quen thuộc với vấn đề này. 3AC đã vay từ BlockFi nhưng không thể đáp ứng margin call.

Margin Call là một tình huống trong đó nhà đầu tư phải cam kết nhiều tiền hơn để tránh bị thua lỗ trong một giao dịch được thực hiện bằng tiền mặt đi vay.

Sau đó, cái gọi là stablecoin thuật toán terraUSD và token luna chị em của nó đã sụp đổ .

3AC cũng chịu tổn thất với Luna.

“Tình hình Terra-Luna khiến chúng tôi rất mất cảnh giác,” đồng sáng lập 3AC Davies nói với  Wall Street Journal  trong một cuộc phỏng vấn vào đầu tháng này.

Nguy cơ hiệu ứng domino?

Three Arrows Capital vẫn đang đối mặt với cuộc khủng hoảng tín dụng ngày càng trầm trọng hơn do áp lực liên tục lên giá tiền điện tử. Bitcoin  dao động quanh mức 21.000 USD vào thứ Hai và giảm khoảng 53% trong năm nay.

Trong khi đó, Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) đã báo hiệu tăng lãi suất hơn nữa trong nỗ lực kiểm soát lạm phát tràn lan, điều này đã loại bỏ các tài sản rủi ro hơn.

3AC, một trong những quỹ đầu cơ tập trung vào tiền điện tử lớn nhất, đã vay những khoản tiền lớn từ nhiều công ty khác nhau và đầu tư vào một số dự án tài sản kỹ thuật số khác nhau. Điều đó đã làm dấy lên lo ngại về sự lây lan tiếp theo trong toàn ngành.

“Vấn đề là giá trị tài sản của họ cũng đã sụt giảm ồ ạt theo thị trường, vì vậy nhìn chung, đó là những dấu hiệu không tốt,” Vijay Ayyar, phó chủ tịch phát triển doanh nghiệp và quốc tế tại sàn giao dịch tiền điện tử Luno, nói với CNBC.

″Điều cần xem là liệu có bất kỳ người chơi lớn, còn lại nào tiếp xúc với họ, điều này có thể gây ra sự lây lan thêm hay không.”

Hiện tại, một số công ty tiền điện tử đang phải đối mặt với khủng hoảng thanh khoản do thị trường sụt giảm. Trong tháng này, công ty cho vay C, đã hứa hẹn với người dùng lợi suất siêu cao khi gửi tiền kỹ thuật số của họ, đã tạm dừng việc rút tiền cho khách hàng, với lý do “điều kiện thị trường khắc nghiệt”.

Một công ty cho vay tiền điện tử khác, Babel Finance, cho biết trong tháng này rằng họ đang ”đối mặt với áp lực thanh khoản bất thường” và tạm dừng rút tiền.

z3525543901150-0b9380a03a61bcd8bbd6512bd73db088-1656389794.jpg

Theo các nhà phân tích, một số lượng ngày càng lớn các khoản vay đang thua lỗ khi các tài sản thế chấp để đầu tư dàn khai thác Bitcoin đã giảm một nửa giá trị, cùng giá của đồng tiền mã hoá lớn nhất thị trường.

Mặc dù đến nay rất ít công ty khai thác thông báo vỡ nợ, nhưng doanh số của họ ngày càng trở nên khó khăn. Core Scientific Inc đã phải bán ra hơn 2.000 Bitcoin vào tháng trước để trang trải chi phí hoạt động. Trong khi đó, Bitfarms Ltd cũng phải bán ra gần một nửa số token khai thác được vào đầu tháng 6 để trả một phần khoản vay 100 triệu USD.