Phản ứng thị trường chứng khoán ra sao sau đợt tăng lãi suất của Fed?

Nguyễn Thị Thùy
Hiện tại, các chuyên gia đang nghiêng về khả năng Fed sẽ tiếp tục nâng lãi suất đợt này ở mức 0,25%. Thế nhưng bước đi của Fed vẫn là một ẩn số. Đối với đợt tăng lãi suất lần này của Fed cùng với phản ứng của thị trường chứng khoán, các chuyên gia dự báo ra sao?

Theo Nhịp sống thị trường, thời điểm hiện tại tâm điểm chú ý của thị trường tài chính toàn thế giới đang đồng loạt hướng về cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) diễn ra vào ngày 21-22/3. Sau tuyên bố sẽ tiếp tục mạnh tay tăng lãi suất để có thể ghìm chặt lạm phát vào đầu tháng 3 năm nay, theo giới phân tích, những biến động trong hệ thống ngân hàng trong thời gian gần đây có thể khiến Fed tính toán lại.

lai-suat-1-1679455180.jpeg
Hiện tại, các chuyên gia đang nghiêng về khả năng Fed sẽ tiếp tục nâng lãi suất đợt này ở mức 0,25%

Hiện tại, các chuyên gia đang nghiêng về khả năng Fed sẽ tiếp tục nâng lãi suất đợt này ở mức 0,25%. Thế nhưng bước đi của Fed vẫn là một ẩn số. Đối với đợt tăng lãi suất lần này của Fed cùng với phản ứng của thị trường chứng khoán, các chuyên gia dự báo ra sao?

Đồng quan điểm, ông Đinh Quang Hinh - Trưởng Bộ phận vĩ mô và Chiến lược thị trường Chứng khoán VNDirect một lần nữa khẳng định, thị trường đang nghiêng về kịch bản Fed sẽ tăng 25 điểm cơ bản lãi suất điều hành trong cuộc họp sắp tới. Có một số tổ chức còn dự báo Fed có thể tạm ngừng nâng lãi suất điều hành lần này. Đối với kịch bản cơ sở, chuyên gia này nhận định, Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất điều hành ở mức khoảng 0,25%. Tâm lý thị trường tài chính vẫn thận trọng, chưa có sự cải thiện rõ rệt. Một số tổ chức tài chính vẫn đối mặt với nhiều thách thức khi mặt bằng lãi suất cao.

Theo ông Hinh, trong tuần tới thị trường chứng khoán vẫn khó bứt phá trong ngắn hạn, nhiều khả năng chỉ số VN-Index vẫn giao dịch trong biên độ hẹp từ mức 1.030-1.070 điểm. Chuyên gia nhận định, việc mua vào và nắm giữ cổ phiếu trong bối cảnh thị trường vẫn chưa hình thành xu hướng tăng rõ nét chỉ nên thực hiện với tầm nhìn dài hạn. Ngoài ra, việc trading ngắn hạn cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, chỉ phù hợp với các nhà đầu tư chuyên nghiệp.

Trong khi đó, ông Hoàng Công Tuấn – Kinh tế trưởng Chứng khoán MBS cho rằng, trước dự báo nền kinh tế Mỹ trong thời gian tới vẫn chưa hồi phục, Fed sẽ không quá “căng” trong việc điều hành chính sách tiền tệ. Dự báo, Fed sẽ tăng lãi suất khoảng 0,25%, sau đó dừng lại quan sát và đánh giá tình hình. Nếu nhìn lại toàn cảnh lãi suất trong 20 năm qua, đây chính là mức lãi suất cao nhất trong lịch sự. Một khi hạ nhiệt, lãi suất cũng nhanh chóng đi xuống. Trong khoảng 1-3 tháng nữa, Fed sẽ đảo chiều chính sách, cơ hội để bắt đầu chu kỳ mới với lãi suất thấp là rất cao.

lai-suat-2-1679455207.jpeg 
Trong tuần tới thị trường chứng khoán vẫn khó bứt phá trong ngắn hạn, nhiều khả năng chỉ số VN-Index vẫn giao dịch trong biên độ hẹp từ mức 1.030-1.070 điểm

Hạ lãi suất là yếu tố quan trọng để kích hoạt dòng tiền 

Theo ông Trần Ngọc Báu - CEO Wi Group, chắc chắn lộ trình tăng lãi suất của Fed sẽ thay đổi, có thể sự đảo ngược chính sách lãi suất sẽ diễn ra sớm hơn nhiều tháng so với kỳ vọng. Theo dự đoán, lãi suất chính sách của Mỹ sẽ chỉ còn tăng 0,25-0,5% nữa và đến cuối năm nay sẽ bắt đầu giảm. Điều này chủ yếu phụ thuộc vào những diễn biến ở hệ thống ngân hàng Mỹ và lạm phát.

Thị trường chứng khoán trung cùng với dài hạn bị quyết định bởi dòng tiền cùng với triển vọng kinh doanh. Do đó, hạ lãi suất là một trong những yếu tố quan trọng nhằm kích hoạt dòng tiền. Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Anh Khoa - Trưởng phòng Phân tích và Tư vấn đầu tư Chứng khoán Agriseco cho biết, những lỗ hổng vẫn còn khi lãi suất ngân hàng tăng lên quá nhanh từ năm 2022 cho đến nay. Vì thế, các chuyên gia kỳ vọng, ít nhất Fed sẽ tăng lãi suất chậm lại ở mức 0,25%, vừa đối phó với tình hình lạm phát lại vừa giảm thiểu tác động tiêu cực tới thanh khoản của các ngân hàng thương mại.

Theo ông Khoa, chỉ số khả năng sẽ biến động tích lũy trong phần lớn thời gian trong bối cảnh các sự kiện quốc tế vẫn còn nhiều ẩn số. Tuy nhiên, vẫn có khả năng VN-Index sẽ tăng điểm, các chính sách nới lỏng lãi suất được kỳ vọng hỗ trợ phần nào khó khăn thanh khoản của các doanh nghiệp. Chuyên gia này dự báo, VN-Index sẽ dao động ở trong vùng 1.035 – 1.085 điểm.

Ông Trần Đức Anh – Giám đốc Phân tích Chứng khoán KBSV cho biết, các chuyên gia nghiêng về khả năng tăng 25% lãi suất của Fed trong đợt này. Nhiều kịch bản lạc quan khác cho rằng, Fed sẽ ngừng tăng lãi suất tuy nhiên tỷ lệ này rất thấp. Các chuyên gia cũng nhận thấy, có nhiều điểm thận trọng cho rằng Fed có thể sẽ tăng thêm 0,5% nhưng kịch bản này cũng khó có thể xảy ra. Nguyên nhân bởi, yếu tố quan trọng quyết định Fed sẽ tăng hay giảm lãi suất bên cạnh lạm phát còn là sự đảm bảo an toàn trong hoạt động hệ thống ngân hàng.

lai-suat-3-1679455207.jpeg
Nhiều kịch bản lạc quan khác cho rằng, Fed sẽ ngừng tăng lãi suất tuy nhiên tỷ lệ này rất thấp. Ảnh minh họa

Với những rủi ro của hệ thống tài chính toàn cầu thì đây có thể là lần cuối cùng Fed tăng lãi suất. Nếu như lạm phát có xu hướng giảm bền vững, Fed rất có thể sẽ cân nhắc việc hạ lãi suất sớm vào cuối quý 2 năm nay. Nhiều yếu tố tiêu cực đan xen, ông Trần Đức Anh cho rằng, thị trường trong ngắn hạn vẫn chưa thể bứt phá.

Ông Huỳnh Minh Tuấn – CEO FIDT cho biết, xác suất không tăng lãi suất đã tăng lên khi bối cảnh các ngân hàng vỡ nợ toàn cầu ngày càng tăng đã buộc Fed phải cân nhắc. Tất nhiên, danh sách của các ngân hàng sẽ không dừng lại ở SVB hay CS, có thể lên đến hàng trăm ngân hàng đang đối mặt với nguy cơ này. Tuy nhiên, kỳ vọng tăng 0,25% của Fed vẫn chiếm đa số. Các chuyên gia cũng đánh giá, kịch bản này được coi là khả dĩ nhất trong thời điểm hiện tại.