Góc nhìn phân tích tài chính dự án đầu tư của chuyên gia

Anh Vân - Phòng SEO

Nền kinh tế Việt Nam đang ngày càng phát triển. Kéo theo số lượng các dự án đầu tư trong nước cũng như ngoài nước tăng theo với tốc độ chóng mặt. Lớn nhỏ gì đều có cả. Điều này cũng đồng nghĩa với việc, những người làm trong ngành phân tích tài chính dự án đầu tư càng cần phải nâng cao chuyên môn nghiệp vụ của bản thân hơn. Và bài viết này sẽ giúp bạn hoàn thành được phần nào mục đích nâng cao đó.

Phân tích tài chính dự án đầu tư là gì?

Mỗi một dự án đầu tư ngay từ khi bắt đầu đã không chỉ đem lại lợi ích mà còn tiềm tàng những rủi ro bên trong đó. Vậy nên, việc phân tích tài chính dự án đầu tư trước khi bắt đầu rót vốn vào một hạng mục nào đó là cực kỳ quan trọng và cần thiết. Tuy nhiên, nhà đầu tư là nhà đầu tư, chuyên môn này không thuộc về họ. Sẽ có những chuyên gia riêng trong lĩnh vực này nghiên cứu và báo cáo cặn kẽ cho họ.

Hiểu một cách nôm na, phân tích tài chính dự án đầu tư chính là nghiên cứu, dự đoán tất cả những lợi ích, rủi ro có ảnh hưởng đến số tiền đầu tư vào dự án. Đồng thời khả năng kinh tế mà dự án đó mang lại cho chủ đầu tư. Việc này nên tiến hành ngay từ khi nhen nhóm ý tưởng.

Và phải không ngừng điều chỉnh trong quá trình diễn ra dự án đầu tư đó. Phân tích tài chính này càng có tính khả thi cao thì cũng đồng nghĩa với việc dự án tiến gần hơn với sự thành công.

Ảnh 1: Thế nào là phân tích tài chính dự án đầu tư ( Nguồn ảnh: Internet )
Ảnh 1: Thế nào là phân tích tài chính dự án đầu tư ( Nguồn ảnh: Internet )

Có thể bạn quan tâm: Những Điều Cần Biết Về Việc Học Đầu Tư Bất Động Sản

Ý nghĩa của việc phân tích tài chính dự án đầu tư

Như đã nói, việc phân tích tài chính cho một dự án đầu tư càng kỹ lưỡng, tỉ mỉ, chi tiết thì càng có lợi cho chủ đầu tư. Bởi vì, về cơ bản thì các nhà phân tích đã xem xét đến rất nhiều khía cạnh để có thể đưa ra những kết luận ban đầu về tình hình tài chính của dự án.

Dựa vào đó, các doanh nghiệp, nhà nước hoặc các cơ quan có thẩm quyền có thể cân nhắc xem có nên đầu tư vào dự án đó hay không. Chỉ một quyết định thôi cũng sẽ ảnh hưởng tới rất nhiều thứ sau này. Vậy nên mới nói, phân tích tài chính đúng là rất cần thiết, rất quan trọng đối với một dự án đầu tư hiện nay.

Những công việc cần làm khi phân tích tài chính dự án đầu tư

Trên thực tế, những công việc mà một người phân tích tài chính dự án đầu tư cần làm không ít chút nào. Lớn có, nhỏ cũng có luôn. Tuy nhiên, bài viết sẽ tóm tắt một cách thật ngắn gọn cho bạn đọc thấy dễ hiểu hơn.

Ảnh 2: Khi phân tích tài chính dự án đầu tư, cần làm những gì? ( Nguồn ảnh: Internet )
Ảnh 2: Khi phân tích tài chính dự án đầu tư, cần làm những gì? ( Nguồn ảnh: Internet )

Trước tiên, chúng ta cần phải xem xét tới quy mô, cơ cấu và nguồn tài trợ của dự án. Tiếp theo, cân nhắc tới các nhu cầu và đảm bảo về nguồn lực tài chính của các nhà đầu tư dành cho dự án đó. Việc này sẽ giúp cho dự án được diễn ra liền mạch mà không bị thiếu vốn.

Sau đó, từ góc độ hạch toán kinh tế, những chuyên gia phân tích tài chính sẽ tính tới hiệu quả của hoạt động trong dự án đầu tư. Họ có thể tính sơ bộ được dự án sẽ tiêu tốn bao nhiêu kể từ khi soạn thảo kế hoạch cho tới khi kết thúc. Từ đó, đưa ra những lợi ích sẽ thu được thì đơn vị thực hiện dự án. Dĩ nhiên, trong đó chắc chắn bao gồm lợi nhuận rồi.

Vậy làm cách nào để đánh giá được hiệu quả tài chính của dự án đầu tư?

Muốn một dự án đầu tư đạt được hiệu quả tài chính cao. Không còn cách nào khác, bạn chỉ có thể tính toán thật chính xác tổng vốn của dự án đó. Ngoài ra, để đánh giá lợi ích cũng như chi phí cho dự án chuẩn hơn thì cũng phải chú ý đến giá trị của đồng tiền theo thời gian. Sau đây, chúng ta sẽ cùng đi phân tích 2 yếu tố này.

Tổng vốn của dự án đầu tư

Ảnh 3: Tổng vốn của dự án đầu tư bao gồm những gì? ( Nguồn ảnh: Internet )
Ảnh 3: Tổng vốn của dự án đầu tư bao gồm những gì? ( Nguồn ảnh: Internet )

Đúng nghĩa với chữ “tổng” trong các phép toán. Tổng vốn của dự án đầu tư là tất tần tật các chi phí được sử dụng cho một dự án từ lúc bắt đầu đến khi kết thúc. Tổng vốn của một dự án đầu tư bao gồm 3 khoản:

  • Các khoản chi tiêu được sử dụng trước khi đầu tư.
  • Vốn đầu tư vào những tài sản cố định.
  • Đầu tư vào vốn lưu động ròng.

Giá trị của tiền theo thời gian

Chỉ tiêu để đánh giá được lợi ích và chi phí của dự án đầu tư chính là dựa vào giá trị của tiền theo thời gian. Chúng ta đều biết rằng, theo thời gian trôi đi thì tiền có thể tăng giá hoặc mất giá. Tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau trên thị trường. Vì thế, việc biến động về giá trị của đồng tiền cũng sẽ ảnh hưởng cực lớn tới lợi ích mà dự án mang lại cho người đầu tư.

Có thể bạn quan tâm: Bạn Có Muốn Tìm Hiểu Về Điều Kiện Kinh Doanh Bất Động Sản Không?

Ảnh 4: Giá trị đồng tiền có ảnh hưởng lớn tới tài chính dự án đầu tư ( Nguồn ảnh: Internet )
Ảnh 4: Giá trị đồng tiền có ảnh hưởng lớn tới tài chính dự án đầu tư ( Nguồn ảnh: Internet )

Trên đây là một số lời khuyên về phân tích tài chính dự án đầu tư dành cho bạn đọc. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp ích được phần nào cho các bạn. Bạn đọc có thể tham khảo thêm các bài viết tại lời khuyên cho nhà đầu tư nhé.