Ông Nguyễn Văn Đính: Thị trường BĐS trong nửa đầu năm 2023 sẽ không có nhiều thay đổi

Phạm Thị Tâm
Hiện nay, thị trường bất động sản trầm lắng, thanh khoản cũng như giá bất động sản lao dốc khiến cho không ít nhà đầu tư cho rằng đây chính là cơ hội tốt để mua vào và chờ đợi đón nhận những làn sóng mới.

Nhà đầu tư tiến hành gom đất với giá hời

Theo Dân trí, vẫn trong tình trạng trầm lắng, thị trường bất động sản trong những ngày cận Tết Nguyên đán vẫn tiếp tục suy giảm thanh khoản. Mặc dù vậy, với những nhà đầu tư có tài chính thì lại xác định đây sẽ là cơ hội để mua bất động sản giá hời và chờ đợi đón sóng mới.

Vừa mới xuống tiền mua vào lô đất có diện tích là 100m2 ở Phủ Lý - Hà Nam với mức giá là 1,7 tỷ đồng, chị Nguyễn Trang Thu (Hà Đôn, Hà Nội) chia sẻ rằng, giá lô đất trên so với thời điểm đầu năm 2022 cũng đã rẻ hơn 30%.

Cũng theo chị Thu, với tài chính sẵn có thì chị dự tính sẽ giữ lại mảnh đất trong thời gian 2 năm để kỳ vọng thị trường bất động sản sẽ sớm phục hồi và xuất hiện làn sóng mới.

ong-nguyen-van-dinh-thi-truong-bds-trong-nua-dau-nam-2023-se-khong-co-nhieu-thay-doi-1-1673853206.jpg
Ảnh minh họa

Cũng tương tự như chị Thu, nhóm đầu tư của anh Đỗ Quang Hưng - Hoàng Mai - Hà Nội cũng đang ráo riết tìm những lô đất đẹp với mức giá vô cùng hợp lý trong dịp cận Tết. Anh Hưng cũng cho rằng trong thời điểm này có nhiều chủ đất cần tiền tất toán các khoản nên sẽ dễ thương thảo thêm về giá cả.

Anh Hưng nói rằng: “Thị trường khá trầm lắng dẫn đến việc không có thanh khoản với giá bất động sản cũng buộc phải giảm. Cũng do nhóm đầu tư có nguồn vốn không phải vay ngân hàng, chúng tôi cũng sẽ lựa những lô đất đang giảm sâu để mua và sẵn sàng chờ cơ hội thị trường khởi sắc trở lại”.

Chuyên gia: Khó xác định được đáy

Giám đốc khối Kinh doanh Batdongsan.com.vn - ông Lê Đình Hảo cho hay, nếu như nhìn ở góc độ đầu tư thì mỗi nhà đầu tư có một khẩu vị khác nhau, có nhóm sẽ ưa thích lướt sóng còn nhóm thì chuyên đầu tư trung và dài hạn,... Bên cạnh đó, ở mỗi khoảng thời gian khác nhau cũng sẽ có những ảnh hưởng đến tâm lý cũng như kỳ vọng khác nhau của các nhà đầu tư.

Ông Hảo nói rằng, nhiều người cho rằng có thể nhìn bối cảnh thị trường để dự đoán thời điểm thị trường xuống đáy để bắt đáy. Mặc dù vậy thì thực tế với thị trường bất động sản hay là chứng khoán thường không ai biết chắc đâu là đỉnh và đâu là đáy.

ong-nguyen-van-dinh-thi-truong-bds-trong-nua-dau-nam-2023-se-khong-co-nhieu-thay-doi-2-1673853199.jpg
Chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam - ông Nguyễn Văn Đính

Cũng đưa ra dự báo về thị trường bất động sản trong năm nay, Chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam - ông Nguyễn Văn Đính cho rừng những diễn biến của thị trường trong nửa đầu năm anh cũng sẽ không có nhiều thay đổi. Lực cầu cũ của thị trường chưa được đáp ứng cũng có thể sẽ tiếp tục duy trì trong năm nay, tuy nhiên nhiều khả năng cũng sẽ giảm bởi thu nhập cũng như việc làm khó khăn bởi ảnh hưởng từ tình hình kinh tế.

Ngoài ra, trong đầu năm 2023, lãi suất có thể giảm nhưng không đáng kể, vẫn ở mức cao dẫn đến áp lực khó giảm giá bất động sản. Điều này cũng khiến cho sức mua của thị trường vẫn duy trì ở mức thấp.

Mặc dù vậy, ông Đính cũng dự báo rằng nếu như chính sách vĩ mô được điều chỉnh thì các dự án phù hợp với nhu cầu thị trường được kích hoạt chắc chắn rằng thị trường bất động sản sẽ khởi động trở lại.