Nữ nông dân Lào Cai đầu tư đất xây dựng trang trại nuôi trồng thủy sản, mỗi năm thu lãi 1,6 tỷ đồng

Phạm Thị Tâm
Bà Hoàng Thị Chắp (52 tuổi) là người dân tộc Giáy đã đại biểu nông dân giỏi ở Lào Cai nói rằng, nhờ thuần phục thành công loài cá Bỗng đặc sản đã giúp cho gia đình và đạt được mức thu nhập ⅙ tỷ đồng/năm.

Người phụ nữ vươn lên từ gian khó

Theo Dân Việt, bà Hoàng Thị Chắp là nông dân giỏi ở xã Cốc San, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai cho biết trong những năm trước đây cuộc sống của gia đình cũng rất khó khăn vất vả, kinh tế eo hẹp lo ăn từng bữa và xoay sở đủ mọi việc để có thể kiếm sống mà cái nghèo, cái khó vẫn luôn đeo đẳng.

Vào năm 1999, được cấp ủy và chính quyền địa phương cùng các cơ quan tổ chức đoàn thể và đặc biệt là Hội nông dân xã tuyên truyền, vận động thực hiện chương trình chuyển đổi cơ cấu giống, cây trồng vật nuôi theo chủ trương của tỉnh nên bà đã xin đăng ký tham gia làm hội viên Hội nông dân xã và cùng với những hội viên khác ở trong chi Hội thôn Luổng Đơ hăng hái cũng như tích cực tham gia vào các phong trào của Hội.

nu-nong-dan-lao-cai-dau-tu-dat-xay-dung-trang-trai-nuoi-trong-thuy-san-moi-nam-thu-lai-16-ty-dong-1-1664592195.jpg
Bà Hoàng Thị Chắp là nông dân giỏi ở xã Cốc San, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai cho biết trong những năm trước đây cuộc sống của gia đình cũng rất khó khăn vất vả, kinh tế eo hẹp lo ăn từng bữa và xoay sở đủ mọi việc để có thể kiếm sống mà cái nghèo, cái khó vẫn luôn đeo đẳng

Bà Chắp nhớ lại rằng: “Bản thân của tôi và gia đình luôn có trăn trở và suy nghĩ tìm hướng đi để có thể cải thiện cuộc sống cũng như phấn đấu vươn lên làm giàu ngay chính ở quê hương của mình. Trong thời gian đầu, bằng nguồn vốn tự có với diện tích 2,5ha mặt nước cùng với sự hỗ trợ giúp đỡ nhiệt tình của các cán bộ Hội nông dân xã cùng sự ủng hộ của gia đình mà tôi đã đi tìm hiểu cũng như học hỏi kinh nghiệm của các hộ đi trước từ đó quyết định vốn để đầu tư xây dựng trang trại nuôi trồng thủy sản”.

Bà Chắp cũng thử nghiệm sản xuất cá giống, cá thịt các loại như cá mè, trắm cỏ, chép, trôi, rô phi,... để có thể cung cấp cho bà con ở trong thôn, xã cùng các xã lân cận. Trong thời gian đầu bởi vì chưa có kinh nghiệm nên hiệu quả kinh tế không cao, có nhiều vụ nuôi sau khi hạch toán còn thâm nhập cả vào vốn.

nu-nong-dan-lao-cai-dau-tu-dat-xay-dung-trang-trai-nuoi-trong-thuy-san-moi-nam-thu-lai-16-ty-dong-2-1664592201.jpg
Bà Chắp cũng thử nghiệm sản xuất cá giống, cá thịt các loại như cá mè, trắm cỏ, chép, trôi, rô phi,... để có thể cung cấp cho bà con ở trong thôn, xã cùng các xã lân cận

Tuy nhiên, với sự động viên của gia đình cùng với sự quyết tâm của bản thân mà bà Chắp đã tiếp tục tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm trực tiếp ở nhiều nơi trong cũng như ngoài tỉnh. Song song với đó là cập nhật kiến thức từ những phương tiện thông tin đại chúng từ đó đã giúp cho bà trong việc lựa chọn giống cá, không chỉ phù hợp với điều kiện của địa phương mà còn rất phù hợp với thị trường tiêu thụ sản phẩm.

Thu lãi tiền tỷ từ loại cá đặc sản

Được biết, sau nhiều năm nghiên cứu, tìm tòi và học hỏi kinh nghiệm thì gia đình của bà đã thuần thục trong việc sản xuất cá giống. Đáng chú ý là khi gia đình của bà nghiên cứu về loại cá bỗng - đây là loài cá có sức đề kháng với bệnh tốt, chi phí đầu vào thấp hay kỹ thuật chăm sóc khá đơn giản, nuôi được với mật độ cao và có đầu ra tương đối ổn định, giá bán cũng sẽ cao hơn so với các loại cá trắm, chép, rô phi,... nên bà Chắp đã quyết định đầu tư nuôi cá Bỗng thương phẩm. Được biết, cá bỗng là loài cá ăn tạp và ăn rất nhiều, nguồn thức ăn chủ yếu sẽ gồm giun, cá vụn nước ngọt cũng như đồ phế thải của chăn nuôi và có thể tận dụng bèo, thân chuối, rau nên chi phí nuôi cá thương phẩm là khá thấp. Bên cạnh đó có thể sử dụng thức ăn tự chế với hàm lượng đạm từ 30 - 35%, mật độ nuôi trong ao cũng có thể đạt mức 60 - 70 con/m và sẽ giảm dần theo từng giai đoạn phát triển của con cá và mật độ nuôi ao sẽ từ 5 - 7 con/m là tốt nhất.

nu-nong-dan-lao-cai-dau-tu-dat-xay-dung-trang-trai-nuoi-trong-thuy-san-moi-nam-thu-lai-16-ty-dong-1-1664592201.jpeg
Sau nhiều năm nghiên cứu, tìm tòi và học hỏi kinh nghiệm thì gia đình của bà đã thuần thục trong việc sản xuất cá giống

Và để có thể tận dụng diện tích mặt nước, bà Chắp đã nuôi ghép cá Bỗng với một số loại cá khác như cá trắm đen, chép lai, rô phi đơn tính. Cá bỗng giàu giá trị dinh dưỡng, chất lượng thịt thơm ngon và được rất nhiều người ưa chuộng. Cá này cũng có tốc độ tăng trưởng tương đối nhanh, từ cỡ cá giống là 6 con/kg thì sau thời gian 1 năm đạt trọng lượng trung bình từ 1,2 - 1,5 kg/con và sau thời gian 2 năm sẽ đạt trọng lượng là từ 2,2 - 2,5kg. Hiện nay giá bán ở trên thị trường là khoảng 350.000 - 400.000 đồng/kg tùy từng thời điểm.

Bà Chắp cho biết, gia đình của bà chủ yếu bán cá Bỗng thương phẩm dành cho các nhà hàng đặc sản ở Lào Cai cùng các tỉnh lân cận ví dụ như Lai Châu, Yên Bái, Hà Giang,... Mỗi năm, bình quân doanh thu từ việc nuôi cá bỗng đạt khoảng 300 triệu đồng. Bên cạnh đó, gia đình của bà cũng đã nghiên cứu và học hỏi cách ươm giống cá bỗng cung cấp cho các hộ dân ở trong xã, huyện, tỉnh - và đây cũng là một nguồn thu nhập khá cao cho người nông dân.

Nữ nông dân này nói thêm: “Nhìn vào kết quả hoạt động sản xuất của trang trại trong gần 20 năm qua cho thấy sự nỗ lực của bản thân tôi và gia đình đã được đền đáp. Từ năm 2017-2021, thu nhập bình quân của gia đình đạt từ 1,2 đến 1,8 tỷ đồng/năm, trung bình 27,5 triệu đồng/khẩu/tháng”.

nu-nong-dan-lao-cai-dau-tu-dat-xay-dung-trang-trai-nuoi-trong-thuy-san-moi-nam-thu-lai-16-ty-dong-4-1664592201.jpg
Để có thể tận dụng diện tích mặt nước, bà Chắp đã nuôi ghép cá Bỗng với một số loại cá khác như cá trắm đen, chép lai, rô phi đơn tính

Bên cạnh đó, trang trại của gia đình bà hàng năm cũng tạo thêm việc làm cho lao động thường xuyên ở địa phương từ 8 - 10 lao động còn lao động mùa vụ từ 40 - 50 người với mức thù lao từ 4 - 5 triệu đồng/tháng/người.

Không những thế, gia đình của bà cũng đã giúp đỡ cho những hộ trong thôn, xã có hoàn cảnh khó khăn về vốn, con giống, kỹ thuật cho đến thức ăn chăn nuôi để có thể tạo điều kiện cho các hộ phát triển sản xuất từ đó có thể mang lại nguồn thu nhập ổn định, vươn lên thoát nghèo. Cụ thể là bà đã giúp cho 220 hộ kinh nghiệm về nuôi cá và hỗ trợ cho 30 hộ dân về con giống cá với giá trị khoảng 300 triệu đồng.

Cũng bằng sự quyết tâm, năng động và linh hoạt trong việc phát triển sản xuất, bà Chắp đã vươn lên làm giàu từ việc chăn nuôi thủy sản. Sau thời gian 10 năm phát triển, từ chỗ chỉ nuôi trồng nhỏ lẻ, đến hiện tại bà đã sở hữu một trang trại với quy mô lớn và cho lãi thuần khoảng trên 1 tỷ đồng/năm.

Và tính đến năm 2022, gia đình của bà Chắp đã tiến hành liên kết với 3 hộ nuôi ở trong xã để tiến hành sản xuất con cá giống. Đến hiện tại, cá giống của trang trại gia đình bà đã cung ứng hầu hết cho các hộ nuôi cá ở trong tỉnh cũng như cung cấp cho 6 tỉnh lân cận. Và với kết quả đó thì trong thời gian tới, gia đình của bà dự định sẽ tiếp tục liên kết với các hộ ở trong thôn - xã để thành lập nên Tổ hội nghề nghiệp để có thể mở rộng diện tích sản xuất cá giống cũng như cá thương phẩm.

nu-nong-dan-lao-cai-dau-tu-dat-xay-dung-trang-trai-nuoi-trong-thuy-san-moi-nam-thu-lai-16-ty-dong-3-1664592201.jpg
Gia đình của bà cũng đã giúp đỡ cho những hộ trong thôn, xã có hoàn cảnh khó khăn về vốn, con giống, kỹ thuật cho đến thức ăn chăn nuôi để có thể tạo điều kiện cho các hộ phát triển sản xuất

Ngoài việc làm giàu cho cả gia đình, giúp đỡ bà con ở trên địa bàn vượt khó thì gia đình của bà Chắp đã rất tích cực tham gia ủng hộ các hoạt động từ thiện, nhân đạo, quỹ đền ơn đáp nghĩa, Quỹ Vì người nghèo do Ủy ban Mặt trận tổ quốc, Hội Chữ thập đỏ kêu gọi và Chi Hội Nông dân phát động. Bà Chắp tâm sự: “Hưởng ứng cuộc vận động "Toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới" thì gia đình tôi đã hiến 2.000 m2 đất làm đường giao thông nông thôn, ủng hộ tiền mặt 50 triệu đồng và nhiều ngày công lao động”.

Nữ nông dân này nói rằng: “Chúng tôi và bà con ở địa phương cũng đề nghị Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Hội nông dân tỉnh hàng năm tổ chức các lớp tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật cũng như ứng dụng công nghệ cao, chuyển đổi số hay tổ chức đoàn cho hội viên nông dân chúng tôi được đi tham quan học tập kinh nghiệm các mô hình tiêu biểu trong và ngoài tỉnh".