Những nhóm cổ phiếu đáng "xuống tiền" nửa cuối năm 2022

Nguyễn Minh Hằng

CTCP Chứng khoán BIDV (BSC) nhấn mạnh tâm điểm dòng tiền đang hướng đến là các doanh nghiệp có nền tảng cơ bản tốt, có câu chuyện riêng đi kèm yếu tố tăng trưởng lợi nhuận và bảng cân đối tài chính khỏe mạnh.

Theo Nhịp sống kinh tế, sau đợt dịch Covid-19 thứ 4, nền kinh tế Việt Nam hồi phục khả quan và thích ứng tốt với "trạng thái bình thường mới", chỉ số PMI tiếp đà hồi phục. Quốc hội và Chính phủ ban hành một số Nghị quyết và Quyết định liên quan đến việc triển khai Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, đầu tư xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam phái Đông giai đoạn 2021 - 2015 và mở cửa du lịch trên phạm vi toàn quốc trong tháng 3/2022.

Mới đây, trong báo cáo triển vọng ngành quý 2/2022 với chủ đề "Mùa biển động", Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDV (BSC) đã duy trì quan điểm dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam vẫn sẽ duy trì ở mức khả quan, nhiều nhóm ngành tiếp tục hưởng lợi xu thế phục hồi hậu dịch Covid-19.

Về tình hình quý 1/2022 vừa qua, tốc độ tăng trưởng GDP đạt 5,03% cao hơn so với cùng kỳ năm 2021 và 2020 nhờ hoạt động sản xuất kinh doanh mở rộng, các hiệp định thương mại cùng với sự phục hồi của tiêu dùng trong nước và cả quốc tế. Chiến lược "Thích ứng linh hoạt" của Chính phủ trong việc đối phó với dịch bệnh đã chứng minh hiệu quả trong việc hỗ trợ nền kinh tế phục hồi.

dau-tu-chung-khoan-1652096823.jpg
BSC nhấn mạnh tâm điểm hướng đến của dòng tiền là các doanh nghiệp có nền tảng cơ bản tốt, có câu chuyện riêng và kèm theo yếu tố tăng trưởng lợi nhuận và bảng cân đối tài chính khỏe mạnh

Bên cạnh đó, báo cáo của BSC cũng chỉ ra sự cải thiện tích cực về dòng vốn nước ngoài. Trong bối cảnh thị trường điều chỉnh mạnh vào tháng 4/2022, khối ngoại vẫn đẩy mạnh việc mua ròng với tổng giá trị tích lũy kế đến 21/04 đạt hơn 3.100 tỷ VND.

Đơn vị này kỳ vọng tình trạng giao dịch của khối ngoại tiếp tục diễn biến tích cực hơn nữa trong các quý tiếp theo dựa trên triển vọng tăng trưởng kinh tế cùng với sự phục hồi hậu đại dịch Covid-19.

Về vấn đề giải ngân đầu tư công, lũy kế đến hết T3/2021, theo số liệu của GSO, tổng vốn giải ngân ngân sách nhà nước ước đạt 14,4% kế hoạch, tăng trưởng 10,6% so với cùng kỳ. Theo đó, BSC cho rằng Chính phủ đang nỗ lực đưa ra các biện pháp thúc đẩy tiến độ đầu tư như chấm dứt hợp đồng với những nhà đầu tư không hoàn thành hợp đồng, không đáp ứng chất lượng tiến độ cũng như cắt giảm nguồn vốn các đơn vị chậm phân bổ sang đơn vị khác,...

Vì vậy, BSC nhấn mạnh tâm điểm hướng đến của dòng tiền là các doanh nghiệp có nền tảng cơ bản tốt, có câu chuyện riêng và kèm theo yếu tố tăng trưởng lợi nhuận và bảng cân đối tài chính khỏe mạnh.

Chiến lược đầu tư nào cho nửa cuối năm 2022?

dau-tu-chung-khoan-1-1652096823.jpg

Trên cơ sở Chính phủ quyết tâm đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, hạ tầng và thu hút FDI, BSC đưa ra khuyến nghị đầu tư đối với một số nhóm ngành được hưởng lợi từ chương trình đầu tư công gồm: Bất động sản khu công nghiệp, Bất động sản thương mại, Đá xây dựng,...

Đồng thời, nhà đầu tư cũng nên xem xét phân bổ tỷ trọng danh mục các cổ phiếu hưởng lợi từ phục hồi kinh tế Việt Nam hậu đại dịch gồm các nhóm ngành: Ngân hàng, Dầu khí, CNTT-Bưu chính viễn thông, Tiêu dùng– Bán lẻ và Phân bón – Hóa chất.

Bên cạnh đó, các nhóm ngành hưởng lợi và phục hồi nhu cầu từ thế giới hậu Covid-19 như Cảng biển và Vận tải biển, Dệt may, Thủy sản hay Cao su cũng được BSC dự báo khả quan trong thời gian tới.

Đặc biệt, BSC lưu ý nhà đầu tư cần cẩn trọng quan sát tình hình chiến tranh giữa Nga và Ukraine, rủi ro  FED nâng lãi suất hay việc đứt gãy nguồn cung do chính sách Zero Covid của Trung Quốc.