Những ai "chống lưng" cho Elon Musk trong thương vụ thâu tóm Twitter?

Trần Vân Trang

Mới đây, Twitter đã chấp nhận lời đề nghị mua lại công ty của tỷ phú Elon Musk với mức giá 44 tỷ USD. Elon Musk đã thành công thuyết phục các cổ đông của công ty này bằng cách trình bày chi tiết về thương vụ quan trọng bao gồm cả kế hoạch hỗ trợ tài chính từ các ngân hàng lớn

Theo Zingnews, ngay khi quyết định thâu tóm lại Twitter, tỷ phú Elon Musk đã nhận được sự hỗ trợ về mặt tài chính từ nhiều ngân hàng đầu tư lớn. Giải pháp tìm kiếm nhà đầu tư có cùng tầm nhìn về Twitter đồng nghĩa với việc sẽ xuất hiện thêm nhiều cổ đông cùng góp vốn vào công ty Twitter.

Một trong những bước ngoặt của thương vụ này đã diễn ra vào ngày 21/4, khi tỷ phủ Elon Musk đã công khai kế hoạch chuẩn bị nguồn vốn 46,5 tỷ USD để mua lại mạng xã hội Twitter. Trong hồ sơ gửi tới Uỷ ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC), Elon Musk đã cam kết bỏ ra 21 tỷ USD vốn cá nhân, 13 tỷ USD vay của ngân hàng Morgan Stanley và 12,5 tỷ USD vay ký quỹ từ những ngân hàng khác.

Nguồn vốn từ những "gã khổng lồ"

Theo tờ Reuters, năm ngân hàng lớn và một công ty tài chính là những đơn vị đã đứng sau "chống lưng" cho Elon Musk trong thương vụ trị giá 44 tỷ USD này.

morgan-stanley-3-1651046156.jpg
Năm ngân hàng lớn và một công ty tài chính là những đơn vị đã đứng sau "chống lưng" cho Elon Musk trong thương vụ trị giá 44 tỷ USD với Twitter.

Hôm 25/4, một tuyên bố đã được đưa ra, Goldman Sachs Group, JPMorgan Chase & Co và ngân hàng đầu tư Allen & Co là nhóm cố vấn cho Twitter. Trong khi đó, những ngân hàng Morgan Stanley, Bank of America Corp. và Barclays Plc là cố vấn chính cho vị tỷ phú này.

Có ít nhất 9 ngân hàng khác đang giúp sức cho Morgan Stanley, Bank of America và Barclays để có thể cung cấp được khoản vốn tới 25,5 tỷ USD cho thương vụ này, bao gồm cả Credit Suisse Group AG, BNP Paribas SA, Citigroup Inc và Deutsche Bank AG.

Ngoài khoản hỗ trợ lên tới 13 tỷ USD từ nhiều ngân hàng, tỷ phú Elon Musk đã dự kiến sẽ bổ sung thêm khoảng 21 tỷ USD tài trợ vốn cổ phần.

Mặc dù vậy, Elon Musk đã không tiết lộ nhiều về khoản tiền 21 tỷ USD trên, theo tờ Bloomberg, CEO của Tesla có khối tài sản lên tới 257 tỷ USD, nhưng ông chỉ nắm trong tay khoảng 3 tỷ USD tiền mặt và một số tài khoản thanh khoản. Và điều đặc biệt là không một ai biết khoản tiền này tới từ đâu.

elon-musk-1651046175.jpg
 Elon Musk có khối tài sản lên tới 257 tỷ USD, nhưng ông chỉ nắm trong tay khoảng 3 tỷ USD tiền mặt và một số tài khoản thanh khoản.

Theo dự đoán từ Bloomberg, các quỹ tư nhân có thể đã sẵn lòng cho Elon Musk vay tiền hơn so với hồi trước, ngay khi thông báo mới chứng minh thoả thuận này đã "suôn sẻ" hơn. Elon Musk sẽ cần tới sự hỗ trợ của 4 hoặc 5 loại quỹ khác nhau.

Được biết, một số cổ đông hiện tại cũng có thể quyết định chuyển số cổ phần Twitter của họ vào công ty tư nhân mới này.

Như vậy, CEO của Tesla sẽ không cần phải bỏ ra quá nhiều tiền để có thể giúp những cổ đông của Tesla yên tâm rằng vị tỷ phú này sẽ không bán cổ phần của mình để đổ vào Twitter.

Hai ngân hàng lớn là Goldman Sachs và Morgan Stanley, ngoài việc hỗ trợ Elon Musk mua lại Twitter thì cũng đã rót vốn vào nhiều thương vụ lớn từng gây chấn động lên Phố Wall.

Theo tờ New York Times, vào năm 2021, ngân hàng Goldman Sachs đã hỗ trợ cho tập đoàn Vivendi của Pháp mua Universal Music Group với giá 32 tỷ USD và rót vốn để Salesforce mua lại Slack Technologies với giá 28,1 tỷ USD.

morgan-stanley-1-1651046193.jpg
Trong hồ sơ gửi tới Uỷ ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC), Elon Musk đã cam kết bỏ ra 21 tỷ USD vốn cá nhân, 13 tỷ USD vay của ngân hàng Morgan Stanley.

Khi đó, Morgan Stanley cũng đã rót vốn vào 2 thương vụ lớn trong năm ngoái. Đó chính là vụ mua lại Maxim Intergrated với giá 20 tỷ USD của nhà sản xuất chip Analog Devices và thương vụ mua Proofpoint với giá 12,3 tỷ USD của công ty cổ phần tư nhân Thoma Bravo.

Trợ thủ quan trọng của Elon Musk

Ngoài nguồn vốn từ những ngân hàng và công ty đầu tư, Elon Musk còn nhận được những sự trợ giúp của một trợ thủ đắc lực đứng đằng sau.

Văn phòng gia đình, được đặt tại Austin, Texas có tên gọi là Excession, nơi quản lý tài sản cho người giàu nhất hành tinh. Người thiết kế và điều hành Excession là Jared Birchall, cựu quản lý tại ngân hàng Morgan Stanley. Birchall cũng là cố vấn của Elon Musk trong những vụ giao dịch với Phố Wall vài năm trở lại đây.

Được biết, Birchall chuyển từ Morgan Stanley sang làm việc dưới trướng của Elon Musk vào năm 2016, với vai trò xây dựng và quản lý văn phòng gia đình.

morgan-stanley-2-1651046214.jpg
Birchall - cố vấn của Elon Musk trong những vụ giao dịch với Phố Wall vài năm trở lại đây.

Hiện nay, ông Birchall đang giữ nhiều chức vụ quan trọng trong những công ty do Elon Musk điều hành, như Giám đốc điều hành công ty công nghệ thần kinh Neuralink, Giám đốc Boring Company và thành viên hội đồng quản trị quỹ từ thiện cá nhân của tỷ phú này.

Động thái của ngân hàng Morgan Stanley khi cung cấp gói hỗ trợ tài chính cũng như tư vấn cho Elon Musk là kết quả của việc xây dựng và vun vén mối quan hệ giữa tỷ phú người Nam Phi và gã khổng lồ ngân hàng dưới bàn tay của Birchall.

Tháng 7/2018, một ngày sau khi Elon Musk đăng tải bài trên mạng xã hội Twitter thông báo rằng Goldman Sachs và Silver Lake sẽ đảm nhiệm vai trò hỗ trợ kế hoạch tư nhân hoá Tesla, Birchall đã nhắn tin khuyên nhủ Elon Musk rằng ông nên xem xét thêm vai trò của ngân hàng Morgan Stanley.

Trích tin nhắn của Birchall trong nhiều tài liệu được tiết lộ xung quanh vụ điều tra dòng tweet nhằm thâu tóm Tesla của Elon Musk: "Họ đang là nguồn lực tốt nhất của chúng ta theo phương diện cá nhân cho tới nay, hiện họ đang cung cấp cho ông khoản tài chính 350 triệu USD và mỗi lần chúng ta cần vay thêm hoặc muốn lãi suất thấp hơn thì họ đều chấp thuận".