Nhiều nhà đầu tư đã mạnh dạn xuống tiền mua mới cổ phiếu

Trần Ngọc Đức

Không còn tình trạng ảm đạm ở nhiều phiên trước, tâm lý nhiều nhà đầu tư trong phiên giao dịch ngày 25/5 vừa qua đã có phần phấn chấn hơn. Nhiều nhóm chuyên "phím hàng" cũng hoạt động sôi nổi với các lời mời mua cổ phiếu mới.

Theo Tuổi trẻ, sau nhiều phiên sụt giảm, tổng lượng giao dịch mua bán cổ phiếu trong phiên ngày 25/5 đã tăng trở lại. Nhiều nhà đầu tư không khỏi hứng khởi khi chứng kiến "bảng điện xanh rì", đặt niềm tin cổ phiếu mới mua sẽ tăng giá. Anh D.Trường (nhà đầu tư, TP.HCM) chia sẻ: "Thị trường tăng đẹp quá. Hôm qua còn phân vân, hôm nay quyết tâm mua vài mã lấy hên".

Cảm thấy thị trường khả quan hơn, anh T (nhà đầu tư) nói đùa: "Tối nay được về nhà rồi, đi thuê trọ gần hai tháng".

Theo đó, tính chung trên ba sàn chứng khoán chính (HoSE, HNX và UPCoM) hôm nay có tới 817 mã chứng khoán tăng giá, nhiều hơn gần 5 lần số mã giảm.

Khác với những phiên giao dịch trước, phiên ngày 25/5 nhiều nhóm chuyên "phím hàng" cổ phiếu đã hoạt động sôi nổi hơn hẳn, với niềm vui tràn ngập và thông tin tích cực được các nhà đầu tư lan tỏa. Theo đó, nhiều mã chứng khoán được người đứng đầu các nhóm liên tục khuyến nghị mua mới, kỳ vọng "lướt sóng" ăn lời.

Với các mã đã mua từ trước và vẫn đang trong trạng thái thua lỗ, bên cạnh những nhà đầu tư chọn cắt lỗ thì nhiều người khác lại chờ cơ hội để cơ cấu lại.

dau-tu-chung-khoan-1-1653536197.jpg
Sau nhiều phiên sụt giảm, tổng lượng tiền giao dịch mua bán cổ phiếu trong phiên 25-5 đã tăng trở lại. Ảnh minh họa

Càng về gần cuối phiên, các chỉ số càng ghi nhận mức tăng mạnh. Cụ thể, riêng VN-Index đã tăng tới 35,05 điểm (+2,84%) lên 1.268,43 điểm. Thanh khoản sàn Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HoSE) cũng được cải thiện với hơn 16.574 tỷ đồng.

Mức tăng ở rổ VN30 cao hơn khi cộng thêm 37,99 điểm (+2,98%) lên 1.310,70 điểm. Trong rổ này có tới 27/30 mã tăng giá, trong đó 2 mã tăng trần là FPT và PNJ.

Đối với sàn chứng khoán Hà Nội (HNX) và sàn UPCoM cũng ghi nhận mức tăng lần lượt 8,95 điểm (+2,93%) lên 314,91 điểm và 1,66 điểm (+1,78%) lên 94,78 điểm.

Một điểm sáng nữa trong phiên giao dịch hôm nay là thanh khoản thị trường đã được cải thiện rõ rệt với 19.688 tỷ đồng, tăng tới 47% so với phiên trước. Với mức thanh khoản hôm nay cũng đã tiến gần hơn tới con số bình quân 22.117 tỷ đồng của tháng trước.

"Công thần" đẩy thị trường đi lên trong phiên hôm nay phải kể đến các mã thuộc nhóm ngân hàng như VPB (VPBank), VCB (Vietcombank), BID (BIDV), MBB (MBBank), TCB (Techcombank)...

Bên cạnh đó, các mã cổ phiếu có vốn hóa lớn cũng hợp lực kéo thị trường tăng tốc như FPT, VNM (Vinamilk), GAS (PetroVietnam Gas), GVR (Công nghiệp cao su Việt Nam)...

Ở chiều ngược lại, tiếp nối đà giảm hôm qua sau khi diễn ra đại hội cổ đông thường niên 2022, mã HPG (Hòa Phát) phiên hôm nay tiếp tục đứng đầu danh sách cổ phiếu bị nhà đầu tư bán ra mạnh, gây áp lực lớn lên chỉ số VN-Index.

Tuy chịu chung cảnh rớt giá vào hôm qua, nhưng phiên hôm nay hàng loạt mã cổ phiếu khác thuộc ngành thép đã đảo chiều tăng giá như HSG (Tập đoàn Hoa Sen), TLH (Tập đoàn Thép Tiến Lên), NKG (Thép Nam Kim), POM (Thép Pomina), VCA (Thép Vicasa), VGS (Ống thép Việt Đức), SMC (Đầu tư thương mại SMC)...

Một số mã thuộc các ngành khác cũng chịu chung tình cảnh bị rớt giá như PDR (Bất động sản Phát Đạt), PDN (Cảng Đồng Nai), ROS (FLC Faros), STG (Kho vận Miền Nam), LGC (Đầu tư cầu đường CII)...

Đối với lĩnh vực kinh doanh, riêng chỉ số cổ phiếu ngành vật liệu xây dựng bị giảm điểm, các ngành còn lại đều tăng mạnh, có thể kể đến như: công nghệ thông tin, chế biến thủy sản, tài chính khác, thiết bị điện, khai khoáng, sản xuất nhựa - hóa chất, bán lẻ...