Nhiều nhà bán lẻ Mỹ chật vật vì lạm phát

Trần Vân Trang

Nhận đơn hoàn, xử lý hàng trả lại không phải việc dễ dàng, nhiều hãng bán lẻ lớn tại Mỹ đã quyết định bỏ qua những quá trình tốn thời gian và nhân lực này. Bên cạnh đó, nhiều sản phẩm hoàn trả đều đã được đưa tới những trung tâm thanh lý

Theo VnEconomy, khi một khách hàng tại Mỹ đặt mua một chiếc nồi cơm điện trên mạng, sau đó người này cảm thấy không thích khi nhận hàng, thì có thể được phép gửi trả cửa hàng hoàn toàn miễn phí, không cần phải giải trình với các hãng bán lẻ, những đơn vị trung gian.

Sau đó, bên bán hàng sẽ trả cước vận chuyển và chịu thiệt hại lợi nhuận. Ngay khi sản phẩm trở lại nơi bán ra, một nhân viên sẽ mở hộp để kiểm tra, thậm chí sẽ phải cắm điện để chạy thử để có thể đảm bảo rằng sản phẩm không hề bị hư hỏng.

Điều này có thể sẽ tiêu tốn thời gian, nhân lực và tiền bạc của hãng bán lẻ mà họ vẫn không thể bày bán sản phẩm đã mở hộp bên cạnh những thiết bị còn nguyên đai nguyên kiện được nữa.

walmart5-1651058443.jpeg

Palacci - CEO công ty thanh lý hàng hoá 888 Lot tại New Jersey đã tiết lộ rằng: "Nhiều khách hàng tin rằng sản phẩm sau khi trả lại sẽ được mang đi bán lại cho người khác như đồ mới nhưng thực ra sự thật không phải vậy".

Ông Palacci chứng kiến số hàng trả lại kỷ lục trong năm nay, đại dịch khiến nhiều cửa hàng đã đóng cửa và dẫn tới xu hướng mua sắm ở trên mạng. Những lời hứa hẹn về việc hoàn trả miễn phí làm những những hãng bán lẻ đối mặt với đợt "sóng thần hoàn hàng".

Theo Hiệp hội Bán lẻ quốc gia Mỹ (NRF), thị trường thanh lý hàng trả lại tại Mỹ đã đạt con số khổng lồ lên tới 644 tỉ đô la vào năm 2020, theo dữ liệu của một nhóm nghiên cứu ở Đại học bang Colorado.

Nhưng trong năm 2021, tổng giá trị hàng hoá trả lại tăng mức kỷ lục 16,6%, từ mức 10,6% vào năm 2020, lên con số 761 tỉ đô la Mỹ.

walmart2-1651058481.png

Đối với hàng hoá được mua trực tuyến, tỷ lệ trả lại trung bình thậm chí còn cao hơn nữa lên mức 20,8% tăng so với mức 18% vào năm 2020.

Bên trong một nhà kho rộng tới 120.000 m2 của Công ty Liquidity Services ở Garland, bang Texas, những gian hàng chất đầy những sản phẩm mà khách hàng hoàn trả cho những nhà bán lẻ lớn như Amazon, Target, Sony, Home Depot, Wayfair... Tất cả chúng đều hiện đang trong quá trình thanh lý.

Sonia Lapinsky - Giám đốc phụ trách mảng bán lẻ của Công ty tư vấn AlixPartners, cho biết rằng: "Những công ty thanh lý tới đây mua mọi sản phẩm này với số lượng lớn, sau đó, họ sẽ đóng gói chúng để bán lại trên những trang web như eBay hoặc Poshmark, hoặc thậm chí cho người tiêu dùng cá nhân.

Theo một cuộc khảo sát của NRF, đối với các nhà bán lẻ tại Mỹ, trung bình cứ mỗi 1 tỷ đô la doanh thu sẽ phát sinh thêm 166 triệu đô la hàng hoá phải trả lại, chiếm tới 16,6%.

walmart-1651058484.jpeg

Theo Công ty tư vấn Optoro, những danh mục có tỷ lệ trả lại cao nhất gồm phụ tùng xe ô tô (19,4%), quần áo (12,2%) và đồ gia dụng (gần 11,5%). Việc xủ lý hàng trả lại có thể sẽ khiến các nhà bán lẻ lớn tốn kém tới 66% giá gốc của một mặt hàng.

Giám đốc điều hành Hiệp hội Logistics ngược chiều, một tổ chức tư vấn xử lý hàng hoá trả lại - Tony Sciarrotta cho biết rằng: "Mọi người hiện đang rất lo lắng về việc giá cả tăng, tôi cho rằng một phần của đà tăng lạm phát hiện nay là số lượng hàng hoá trả lại khổng lồ phải bán lỗ, từ đó làm giảm lợi nhuận thông thường của những công ty bán lẻ, khiến họ phải tăng giá bán những mặt hàng hiện tại để bù đắp".

Người dân tại Mỹ hiện đang phải chi trả nhiều hơn cho những vật dụng hàng ngày, lái xe ít hơn để có thể tiết kiệm được xăng dầu, chuyển tới ở những căn hộ rẻ tiền hơn và trì hoãn những kỳ nghỉ du lịch vì sự tăng trưởng của lạm phát đạt ngưỡng cao nhất trong 40 năm.

Thu nhập của một nhân viên công sở bình thường có thể sẽ phải chi trả các loại phí hàng ngày miễn là không có một khoản mua sắm nào phát sinh ra.

walmart3-1651058477.jpeg

Vì vậy, khi một vật dụng trong nhà bị hư hỏng, họ sẽ ngay lập tức nghĩ tới "mua đồ thanh lý" để có thể giảm thiếu nhất chi phí.

Bên cạnh đó, hàng bị hoàn trả cũng gây nên tổn lại lớn tới môi trường, những mặt hàng trả lại không đủ tiêu chuẩn để được thanh lý thường sẽ bị tiêu huỷ bằng cách đốt hoặc đưa tới những bãi chôn lấp.

Optoro đã ước tính số hàng hoá trả lại tại Mỹ đã tạo ra 16 triệu tấn khí thải carbon và 2,9 triệu tấn chất thải chôn lấp mỗi năm.

Giám đốc điều hành Liquidity Services - Bill Angrick cho biết: "Nền kinh tế tuần hoàn tồn tại để đảm bảo những mặt hàng thanh lý này tìm thấy bến đỗ mới thay vì bị đưa tới những bãi rác".

Những lựa chọn mua sắm bền vững là ưu tiên ngày càng tăng của những người mua sắm trẻ tuổi. Do vậy, hàng bị hoàn trả đang trở thành mảng kinh doanh màu mỡ của những công ty thanh lý. Ngày nay, có hàng nghìn những công ty như vậy đang hoạt động tại Mỹ, một trong số đó là GoodBuy Gear, chuyên thanh lý những mặt hàng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ một cách an toàn.

walmart4-1651058477.jpeg

Hiện nay, Liquidity Services bán hàng hoá trả lại trên nhiều nền tảng thị trường trực tuyến, còn nền tảng Liquidation.com là nơi bán đấu giá các thùng hàng trả lại và một số mặt hàng riêng lẻ cho bên trả giá cao hơn, là những doanh nghiệp mua với số lượng lớn để bán lại.

Trong lĩnh vực thiết bị điện tử, nhiều mặt hàng trả lại bị hỏng và không thể bán lại ngay được. Liquidity Services đã tân trang hàng trăm chiếc tivi bị hoàn trả mỗi ngày để bán lại với giá giảm từ 60% - 70% so với giá ban đầu.

Những thiết bị điện tử tân trang hiện đang bán vô cùng đắt khách khi vấn đề tắc nghẽn chuỗi cung ứng đã khiến hàng hoá mới bị thiếu hụt. Tai nghe chống ồn và tivi tân trang lại đang có nhu cầu cao hơn, và cả những mặt hàng tân trang trị giá hàng triệu đô la như máy móc sản xuất chip đã qua sử dụng, cũng bán vô cùng chạy.