Nhiều lợi ích khi mua bất động sản cận Tết Nguyên Đán 2022

Nguyễn Thị Thùy

Những ngày cận Tết, rất nhiều nguồn hàng đang cần bán đi nhanh chóng. Những người bán bất động sản thời điểm này thường chấp nhận đưa ra nhiều ưu đãi lớn và giảm giá thành sản phẩm. Đang trong thời gian cần tiền mà không bán được thì phải đợi ít nhất 1 tháng sau thị trường mới hoạt động trở lại.

Giá bất động sản bị giảm “sâu” 

Theo nghiên cứu từ các chuyên gia, tâm lý chung của khách hàng thường muốn “trả giá”, tuy đã cảm thấy giá thành hợp lý rồi nhưng vẫn muốn mua rẻ hơn nữa. Cùng với đó tình trạng cung nhiều hơn cầu tăng mạnh trong thị trường bất động sản. Có những gia chủ phải hạ giá kịch đáy, bán tháo để đảm bảo tài chính của mình hoặc có những lý do riêng. Nhờ vậy, người mua bất động sản dịp Tết có rất nhiều lựa chọn và hưởng đặc quyền “làm giá”. 

Trên thực tế, những ngày cuối năm mọi người đều rất bận rộn chuẩn bị cho Tết Nguyên Đán, phải tất bật mua sắm đồ Tết, dọn nhà, đi thăm gia đình, họ hàng,... Đây có thể coi là một thói quen mua sắm của người Việt nhân dịp năm hết Tết đến. Họ không có thời gian tham khảo hay đi khảo sát thị trường để mua nhà và chốt được giá tốt hơn kỳ vọng.

mua-bat-dong-san-can-tet-1-1643447496.jpg
Cơ hội mua bất động sản giá rẻ vào dịp cuối năm

Nhưng cũng có những quan điểm khác khi nhiều người cho rằng, thời điểm cuối năm là lúc những nguồn tiền tích lũy sau một năm dài được sử dụng. Nhu cầu mua nhà đón Tết trở nên phổ biến hơn. Vào cuối năm cũng chính là thời điểm vàng cho những nhà đầu tư muốn sinh lợi nhuận cho năm sau. Một bộ phận người tiêu dùng vẫn âm thầm săn lùng các sản phẩm bất động sản giá tốt để chốt thời cơ mua bán tạo lợi nhuận cao.

Hiểu được tâm lý khách mua hàng phân khúc này, người bán luôn đưa ra nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn như cắt hoa hồng, chiết khấu trực tiếp hoặc tặng quà có giá trị cao. Những khoản lợi nhuận này, nhà đầu tư sẽ đạt được ngay thời điểm mua hàng. Hơn thế nữa, nhu cầu thanh lý gấp tài sản trước khi bước sang tháng nghỉ Tết là cơ hội lớn cho các nhà đầu tư sở hữu được bất động sản với giá rẻ.

Chia sẻ từ chuyên gia Bất động sản Đoàn Thế Việt, việc mua bất động sản thời điểm cận Tết sẽ rẻ hơn rất nhiều. Theo ông Việt, các sản phẩm được chủ bán ra vào những ngày này thường để gom tiền sử dụng cho một mục đích khác cần thiết hơn. Ví dụ như tích lũy tiền, mua những sản phẩm có giá trị cao, nhập hàng bán Tết, hay trả nợ cuối năm,...

mua-bat-dong-san-can-tet-2-1643447676.jpg
Người bán bất động sản vào thời điểm này thường có nhiều ưu đãi và chiết khấu cao (ảnh minh họa)

Những chủ bất động sản này đã giao bán và hạ giá trong suốt năm qua để thu về nguồn vốn. Đến những ngày cận Tết, họ càng muốn bán gấp sản phẩm khi có người trả giá, nếu không sẽ phải đợi hơn 1 tháng nữa mới có thể bắt đầu bán lại. Họ chấp nhận thương lượng và giảm giá sâu vì đang cần tiền gấp. "Ở đây là vừa bị bẫy tâm lý, vừa bị sức ép tiền mặt, vừa buông tay cho nhẹ cái đầu...đây lại chính là cơ hội cho người mua được giá mềm", ông Việt chia sẻ.

Những lợi nhuận khi mua nhà ngày cận Tết

Không riêng gì các sản phẩm bất động sản mà hầu hết các mặt hàng những ngày sát Tết cũng được giảm giá, ưu đãi để đẩy hàng đi nhanh. Các chủ bất động sản bán hàng vào thời điểm này chấp nhận hạ giá thành sản phẩm và phải thương lượng bán ra mức giá rẻ hơn so với kỳ vọng. Đây chính là cơ hội cho các nhà đầu tư biết nắm bắt thị trường, săn lùng các sản phẩm chất lượng có giá tốt vào dịp cận Tết. 

mua-bat-dong-san-can-tet-3-1643447698.jpg
Các “cò đất” không thể đẩy mức giá lên cao gây ra những cơn “sốt đất” ảo (ảnh minh họa)

Giá thành không bị đẩy lên cao so với thực tế

Vào thời điểm mà hầu hết mọi người đang tập chung, tất bật chuẩn bị cho những ngày Tết và dồn tiền mua sắm, thanh toán các khoản nợ. Theo thống kê thì luồng tiền kiều hối luôn có tỷ lệ gửi thấp, dẫn đến việc ít người mua nhà vào dịp này. Từ đó thị trường bất động sản sẽ ít cạnh tranh trong khi giao dịch không cao. Bạn sẽ có thời gian tham khảo và “trả giá” mà không bị người khác chốt trước căn nhà ưng ý. Cùng với đó, các “cò đất” cũng không thể đẩy mức giá lên cao gây ra những cơn “sốt đất” ảo.

Ngoài ra, nhu cầu mua nhà thời điểm này rất thấp, các chủ nhà không thể tăng giá quá cao. Vì vậy, giá thành sẽ giữ mức ổn định và sát với thực tế so với những ngày trong năm. Những nhà đầu tư biết cách tìm kiếm và săn lùng những căn nhà cần bán gấp vì lý do: trả nợ, ly hôn, đi định cư nước ngoài,... thì sẽ sở hữu được căn nhà ưng ý với giá bán rất rẻ.

Ngân hàng đưa ra nhiều mức lãi suất ưu đãi

Các ngân hàng thường lựa chọn những dịp cuối năm để tung ra các gói ưu đãi cực hấp dẫn cho các khoản vay tín dụng. Khách hàng có thể tìm đến và tận dụng cơ hội này mua nhà trả góp với mức lãi suất thấp hơn nhiều so với trong năm. 

Tuy nhiên, khách hàng cũng nên tìm hiểu kỹ về ngân hàng cũng như các gói vay. Lựa chọn khoản vay phù hợp hoàn cảnh và nhu cầu của mình và tránh rơi vào “bẫy” vay vốn của các ngân hàng. Phải đảm bảo chính xác về quy định và điều khoản trong quá trình trả nợ sau này. 

mua-bat-dong-san-can-tet-4-1643447745.jpg
Ngân hàng hỗ trợ lãi suất trong dịp cuối năm (ảnh minh họa)

Tiềm năng cho thuê khi ra Tết

Vào dịp cuối năm, sinh viên, người lao động, khách nước ngoài thường có xu hướng trả nhà. Chính vì vậy nếu mua nhà trước Tết thì sau tết, những đối tượng này sẽ đến thuê, tạo nhiều cơ hội phát triển lợi nhuận cho chủ đầu tư. 

Đồng thời, các đối tượng mới từ các tỉnh thành đổ về thành phố sinh sống, làm việc sẽ thúc đẩy nhu cầu nhà ở, nhà thuê tăng mạnh. Nhu cầu từ thị trường đông đảo, ổn định giúp thời gian hoàn vốn diễn ra nhanh chóng. Tỷ suất lợi nhuận thu về cao vì trước Tết đã mua nhà với nhiều ưu đãi hơn so với mua trong năm.

Có thể thấy, thị trường bất động sản vào những ngày cận Tết trở nên rất “màu mỡ” cho các chủ đầu tư biết kiên nhẫn và nắm bắt thời cơ. Sự tiềm năng của việc mua bán trước khi bước sang năm mới là rất lớn. Nguồn lợi đổ về cho người mua rất ổn định, đảm bảo và bền vững.