Nhiều "gã khổng lồ" công nghệ của Trung Quốc lặng lẽ rời Nga

Trần Vân Trang

Trước những áp lực từ các lệnh trừng phạt của Mỹ và nhiều nhà cung cấp, các "gã khổng lồ" công nghệ Trung Quốc hiện đang âm thầm rút lui khỏi thị trường xứ sở Bạch Dương.

Theo Doanh Nghiệp Niêm Yết, các công ty công nghệ Trung Quốc đang âm thầm rút lui khỏi những hoạt động kinh doanh tại Nga, dưới nhiều áp lực từ những lệnh trừng phạt của Mỹ và nhiều nhà cung cấp, bất chấp các lời kêu gọi từ Bắc Kinh yêu cầu những tập đoàn này chống lại sự cưỡng bức từ nhiều thế lực bên ngoài, theo tờ WSJ.

Một số công ty lớn hiện đang cắt giảm nhiều lô hàng tại Nga, nơi mà những tập đoàn công nghệ Trung Quốc có nhiều sản phẩm thống trị trên thị trường, và không hề đưa ra thêm bất kỳ một thông báo công khai nào.

Một nguồn tin thân cận cho hay, những công ty này bao gồm cả hãng máy tính Lenovo Group và nhà sản xuất điện thoại thông minh Xiaomi Corp. Đối lập hẳn với các hãng phương Tây, những công ty này tránh đưa ra những tuyên bố công khai sau cuộc chiến vũ trang giữa Nga và Ukraine, hoặc hoạt động kinh doanh của họ tại đất nước này, khi chính phủ Trung Quốc hiện vẫn đang phản đối nhiều lệnh trừng phạt tới từ Mỹ và đồng minh.

cnghe6-1652083337.jpeg
Tập đoàn sản xuất thiết bị bay không người lái SX DJI Technology vào tháng trước đã có động thái bất thường khi thông báo tạm dừng hoạt động kinh doanh tại cả Nga và Ukraine để chờ thêm đánh giá.

Mặc dù vậy, vẫn có nhiều ngoại lệ khi Tập đoàn sản xuất thiết bị bay không người lái SX DJI Technology vào tháng trước đã có động thái bất thường khi thông báo tạm dừng hoạt động kinh doanh tại cả Nga và Ukraine để chờ thêm đánh giá.

Xuất khẩu sản phẩm công nghệ của Trung Quốc sang Nga hiện đã giảm mạnh trong tháng 3 khi so với tháng 2 vừa qua. Cụ thể hơn, lô hàng máy tính xách tay này giảm tới hơn 40% smartphone giảm gần 2/3 và xuất khẩu các trạm phát sóng viễn thông giảm tới 98%.

Sự thoái lui ngay sau làn sóng trừng phạt tài chính và kiểm soát xuất khẩu trên diện rộng do phương Tây áp đặt lên Nga sau xung đột chính trị tại Ukraine. Mỹ sau đó đã đe doạ sẽ trừng phạt các công ty Trung Quốc đang làm trái quy định.

cnghe4-1652083206.jpeg
Một số công ty lớn hiện đang cắt giảm nhiều lô hàng tại Nga, nơi mà những tập đoàn công nghệ Trung Quốc có nhiều sản phẩm thống trị trên thị trường, và không hề đưa ra thêm bất kỳ một thông báo công khai nào.

Theo một số nguồn tin, nhiều nhà sản xuất chip lớn của Mỹ đã bán hàng cho Trung Quốc hiện đang thúc ép khách hàng tuân thủ những quy tắc và đảm bảo được chất bán dẫn của họ không nằm trong những lô hàng được xuất khẩu sang Nga.

Trung Quốc đã thừa nhận các lệnh trừng phạt làm gián đoạn thương mại của họ với Nga, song kêu gọi các công ty "không phục tùng sự ép buộc từ bên ngoài và đưa ra những tuyên bố không phù hợp".

cnghe3-1652083341.jpeg
Trung Quốc giữ vững lập trường trung lập giữa căng thẳng leo thang, đồng thời lên án các hành động cô lập của phương Tây đối với Nga.

Một số các biện pháp trừng phạt của phương Tây bao gồm cả kiểm soát nghiêm ngặt ngăn chặn xuất khẩu lĩnh vực quốc phòng của Nga và xuất khẩu các sản phẩm được sản xuất bằng thiết bị, phần mềm hay bản thiết kế của Mỹ - ngay cả khi những sản phẩm đó không được làm bởi các công ty Mỹ.

Theo The Hill đưa tin vào ngày 6/5, các công ty công nghệ lớn của Trung Quốc đã ngừng chuyển hàng tới Nga được biết có Lenovo - nhà sản xuất máy tính cá nhân lớn nhất thế giới và là nhà bán lẻ thiết bị đứng thứ hai tại Nga, sau HP theo dữ liệu từ năm 2021. Xiaomi, đơn vị có thị phần đứng thứ hai tại thị trường smartphone của Nga cũng đã cắt giảm các lô hàng tới Nga.

Một số công ty Trung Quốc đã tránh công khai lý do họ rút hoạt động kinh doanh khỏi Nga sau khi chính phủ nước này cho biết các doanh nghiệp phải đấu tranh chống lại các lệnh trừng phạt từ phía phương Tây.

Các công ty Trung Quốc đều đang tránh nói về xung đột tại Ukraine. Tháng trước, DJI đã thông báo rằng họ đã tạm dừng kinh doanh tại Nga và Ukraine, trở thành ví dụ hiếm hoi về việc một công ty Trung Quốc công khai lên tiếng.

cnghe1-1652083336.jpg
Một số công ty Trung Quốc đã tránh công khai lý do họ rút hoạt động kinh doanh khỏi Nga sau khi chính phủ nước này cho biết các doanh nghiệp phải đấu tranh chống lại các lệnh trừng phạt từ phía phương Tây.

Sau khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, một làn sóng di cư của các công ty phương Tây đã xuất hiện nhằm lên án cuộc chiến chính trị này. Theo The Hill, những công ty này gặp khó khăn vì Trung Quốc là một trong số ít các quốc gia hiện đang đứng về phía Nga. Trung Quốc giữ vững lập trường trung lập giữa căng thẳng leo thang, đồng thời lên án các hành động cô lập của phương Tây đối với Nga.

Tạp chí Wall Street Journal đã lưu ý rằng các hãng chip đe doạ không cung ứng cho các đối tác từ Trung Quốc nếu họ không tuân thủ theo các lệnh trừng phạt quốc tế. Chính vì vậy, doanh nghiệp Trung Quốc hiện không còn cách nào khác ngoài việc phải làm theo.

cnghe-1652083334.jpeg
Sau khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, một làn sóng di cư của các công ty phương Tây đã xuất hiện nhằm lên án cuộc chiến chính trị này.

Phát ngôn viên công ty cho hay: "Chúng tôi thực hiện điều này không phải để đưa ra tuyên bố ủng hộ bất kỳ quốc gia nào, mà là dựa trên nguyên tắc của chúng tôi. Chúng tôi phản đối mọi hành vi sử dụng thiết bị bay không người lái để gây hại và chúng tôi đã tạm dừng bán hàng ở hai quốc gia này để đảm bảo không ai sử dụng sản phẩm của chúng tôi cho cuộc chiến tranh".

Thông báo này được đưa ra sau khi xuất hiện những báo cáo về việc thiết bị bay không người lái của DJI được sử dụng trong xung đột tại Ukraine, và phía Ukraine đã khiếu nại về những trục trặc kỹ thuật trong những sản phẩm của tập đoàn này.

Vào tháng 4, bộ Thương mại Trung Quốc đã nói với các công ty rằng: "Không được tuân theo sự ép buộc từ bên ngoài và đưa ra các tuyên bố bên ngoài không phù hợp".