Nhiều dự án được kích hoạt trở lại theo dòng lãi suất giảm

Nguyễn Thị Thùy
Việc lãi suất hạ nhiệt đã tác động mạnh mẽ đến thị trường bất động sản, điều này thể hiện rõ qua việc nhiều chủ đầu tư đã và đang mạnh dạn tái khởi động kế hoạch xây dựng và sản xuất kinh doanh. Hầu hết các doanh nghiệp sử dụng chính sách bán hàng để có thể kích thích nhu cầu trong giai đoạn khó khăn này. 

Nhịp Sống Thị Trường thông tin, tại thời điểm cuối quý 2 năm nay, bên cạnh việc giảm lãi suất huy động thì nhiều ngân hàng đã giảm mạnh lãi suất cho vay và triển khai các gói tín dụng ưu đãi lãi suất đối với khách hàng cá nhân và cả doanh nghiệp. Thậm chí, nhiều ngân hàng giảm lãi vay ở mức cao nhất, lên đến 3%/năm áp dụng cho cả khoản vay kinh doanh bất động sản.

Theo kỳ vọng, động thái trên của các ngân hàng sẽ tiếp sức cho thị trường bất động sản hồi phục, giúp người mua nhà dễ dàng tiếp cận vốn vay với mức lãi suất phù hợp. Thời gian qua, nhu cầu sở hữu nhà đất của người dân khá lớn nhưng lại không tiếp cận được vốn vay và e ngại lãi suất tăng cao.

bds-1-1686282049.png
Theo kỳ vọng, động thái trên của các ngân hàng sẽ tiếp sức cho thị trường bất động sản hồi phục, giúp người mua nhà dễ dàng tiếp cận vốn vay với mức lãi suất phù hợp. Ảnh minh họa

Việc lãi suất hạ nhiệt đã tác động mạnh mẽ đến thị trường bất động sản, điều này thể hiện rõ qua việc nhiều chủ đầu tư đã và đang mạnh dạn tái khởi động kế hoạch xây dựng và sản xuất kinh doanh. Hầu hết các doanh nghiệp sử dụng chính sách bán hàng để có thể kích thích nhu cầu trong giai đoạn khó khăn này.

TP.HCM có lẽ là thị trường sôi động nhất. Hiện tại, chủ đầu tư Nam Long đang đưa ra thị trường dòng căn hộ biệt lập với mức giá hợp lý, liên tục triển khai hàng loạt các chính sách bán hàng, giãn tiến độ thanh toán, hỗ trợ lãi suất… Những dự án của Nam Long gồm có: Akari City giai đoạn 2 (quận Bình Tân); khu căn hộ biệt lập Flora Panorama trong dự án Mizuki Park (Bình Chánh). Các chủ đầu tư khác như Phú Long, Khang Điền, CapitaLand cũng đẩy mạnh chương trình bán hàng, thu hút nhiều sự quan tâm của khách hàng.

Tại khu vực Bình Dương, một số chủ đầu tư như Phú Đông Group, Kim Oanh Group, Bcons,… hiện tại cũng mạnh dạn tung giỏ hàng mới cùng các chương trình bán hàng khá hấp dẫn nhằm thu hút người mua. Tại Đồng Nai, dù dự án căn hộ Fiato City của Thang Long Real Group dù mới rục rịch chào bán trên thị trường nhưng đã nhanh chóng nhận sự quan tâm của đông đảo khách hàng địa phương và cả TP.HCM.

Tại Long An, nhiều người cũng quan tâm đến những căn hộ vừa túi tiền EHome Southgate, khu biệt thự compound cao cấp The Aqua, Park Village của Nam Long. Ngoài ra, sự xuất hiện của các doanh nghiệp địa phương như Cát Tường, Trần Anh… với các dự án nhà ở liền thổ cũng đang khuấy động thị trường.

bds-2-1686282048.png
Nguồn cung và lượng quan tâm tìm kiếm bất động sản trong tuần đầu tiên của tháng 5/2023 đã ghi nhận dấu hiệu khả quan hơn tại TP.HCM và các tỉnh lân cận. Ảnh minh họa

Liên quan đến vấn đề này, ông Troy Griffiths - Phó Giám đốc Điều hành Savills Việt Nam cho biết, nhiều doanh nghiệp hiện tại đang kỳ vọng có thể vượt qua vùng đáy thị trường bất động sản nhờ động thái bung hàng. Tín hiệu dòng tiền cũng đang quay trở lại sau những động thái điều chỉnh chính sách vô cùng quyết tuyệt của Chính phủ. Thực tế cũng chứng minh, lãi suất trái phiếu và lãi suất liên ngân hàng cũng như lãi suất tiền gửi đã bắt đầu hạ nhiệt, khách hàng cũng dần tiếp cận được khoản vay mới ở một số ngân hàng với lãi suất khoảng 10-11%.

Bất động sản có nhiều động thái tích cực

Dữ liệu của Viện nghiên cứu Kinh tế – Tài chính – Bất động sản Dat Xanh Services (FERI), cho biết, nguồn cung và lượng quan tâm tìm kiếm bất động sản trong tuần đầu tiên của tháng 5/2023 đã ghi nhận dấu hiệu khả quan hơn tại TP.HCM và các tỉnh lân cận. Cũng theo vị đại diện của công ty này, thời điểm mấu chốt là quý 3/2023 khi một lượng lớn tiền gửi ngân hàng sẽ đáo hạn. Đồng thời, đây cũng là thời điểm quyết định dòng tiền sẽ quay trở lại thị trường bất động sản hay không.

Thời điểm hiện tại, thị trường bất động sản đã ghi nhận những động thái tích cực hơn, chủ yếu là từ phía môi giới và các chủ đầu tư. Dự kiến cuối năm nay, ngành bất động sản sẽ bước qua thời điểm tối tăm nhất khi lãi suất giảm sớm hơn dự kiến và nhận được hỗ trợ tích cực hơn từ phía Chính phủ.

Thời gian qua, các chủ đầu tư liên tục đưa ra nhiều giải pháp nhằm kích cầu thị trường như cho phép đặt cọc 30% cho đến khi bàn giao nhà, đồng thời hỗ trợ lãi suất trong khoảng 2–5 năm và ân hạn nợ gốc lên đến 24 tháng; đồng thời kéo dài thời gian thanh toán lên mức 3-5 năm. Đối với xu hướng giảm lãi suất như thời điểm hiện tại và những chính sách bán hàng ưu đãi, thanh khoản bất động sản nhiều khả năng sẽ được kích hoạt trở lại, hỗ trợ các doanh nghiệp vượt qua khó khăn.

bds-3-1686282120.png
Đại diện một công ty tư vấn bất động sản có vốn nước ngoài ở TPHCM cũng khẳng định, thị trường bất động sản hiện đang đi qua vùng đáy. Ảnh minh họa

Theo đó, ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt - Giám đốc nhà ở CBRE Việt Nam cho biết, việc ngân hàng thương mại tiếp tục giảm lãi suất được kỳ vọng là một trong những yếu tố tích cực giúp dòng tiền quay trở về thị trường bất động sản, những người dân có nhu cầu thực có thể tiếp cận nguồn vốn, giá chung cư tại thành phố lớn cũng không còn tăng nóng như trước.

Ông Kiệt cho biết, thị trường bất động sản đang bước vào giai đoạn thanh lọc nhằm chọn ra các sản phẩm có giá trị bền vững. Do đó, các nhà đầu tư thời điểm này nên thận trọng, không nên nóng vội như trước.

Ngoài ra, đại diện một công ty tư vấn bất động sản có vốn nước ngoài ở TPHCM cũng khẳng định, thị trường bất động sản hiện đang đi qua vùng đáy. Đồng thời, đây là thời điểm thích hợp để quyết định có nên rót vốn vào bất động sản hay không, đặc biệt là những người đang có nhu cầu cấp thiết về nhà ở…