Nhiều cổ đông "bức xúc" khi giá cổ phiếu của Tesla giảm mạnh

Trần Vân Trang

Giá cổ phiếu của Tesla đã giảm sâu trong thời gian gần đây đã khiến cho ít nhất một cổ đông đã lên tiếng đề nghị hãng sản xuất xe điện này chi tiền để có thể "cứu giá".

Theo Doanh nghiệp niêm yết, tỷ phú Leo Koguan ngày 19/5 đã kêu gọi Tesla bỏ ra 15 tỷ USD để có thể mua cổ phiếu quỹ. CNBC cho biết rằng ông là cổ đông cá nhân lớn thứ 3 của hãng xe điện này.

Trong một dòng tweet được gửi tới ông Martin Viecha - Giám đốc quan hệ nhà đầu tư của Tesla, tỷ phú Koguan viết rằng: "Tesla phải ngay lập tức thông báo và mua 5 tỷ USD cổ phiếu quỹ bằng dòng tiền tự do trong năm sau, không cần dùng tới 18 tỷ USD tiền mặt hiện có của Tesla và cũng không cần vay nợ".

Trong một dòng tweet sau đó, ông Koguan đã cho biết dòng tiền tự do của Tesla trong quý I năm nay là khoảng 2,2 tỷ USD và ông đã kỳ vọng con số này sẽ tăng lên thành 8 tỷ USD trong cả năm 2022 và 17 tỷ USD trong năm 2023, sau khi đã tính cả việc đầu tư tài sản cố định.

elon6-1652169421.jpeg
 

Tỷ phú Leo Koguan đã khẳng định rằng Tesla có thể đầu tư vào công nghệ xe tự lái hoàn toàn, robot Optimus và nhiều nhà máy mới khác vẫn có đủ tiền để mua lại "cổ phiếu đang bị định giá thấp" của mình.

Phiên 18/5, cổ phiếu của Tesla đã tụt xuống mức 6,8% trong bối cảnh toàn thị trường bị bán tháo, Dow Jones đã mất gần 1.200 điểm còn S&P 500 giảm hơn 4%. Tính từ đầu năm tới nay, giá cổ phiếu xe điện này đã mất tới hơn 30%.

Cơn sóng mua cổ phiếu quỹ

Việc công ty mua lại chính cổ phiếu của mình để có thể làm cổ phiếu quỹ là một cách để một doanh nghiệp hỗ trợ giá cổ phiếu và phân phối được lợi nhuận cho cổ đông.

Trong năm 2021, các doanh nghiệp của Mỹ đã chi tổng cộng tới 882 tỷ USD để có thể mua cổ phiếu của quỹ, theo số liệu của S&P Dow Jones Indices. Thống kê dưới đây đã cho thấy con số riêng của quý IV là 270 tỷ USD, mức cao chưa từng có trong lịch sử.

elon3-1652169421.jpeg
 

Được biết, Apple là doanh nghiệp bạo chi nhất cho hoạt động mua cổ phiếu của chính mình theo sau là những tên tuổi trong nghành công nghệ như Alphabet (sở hữu Google), Meta Platforms (sở hữu Facebook), Microsoft, Oracle.

Tập đoàn Bershire Hathaway của tỷ phú Warren Buffett cũng đã chi tới hơn 27 tỷ USD để có thể mua cổ phiếu quỹ khi ông không tìm được thêm cơ hội đầu tư nào hấp dẫn. Tesla vẫn chưa từng thực hiện được đợt mua cổ phiếu quỹ lớn nào.

Theo tờ Forbes, tỷ phú Koguan đã đầu tư "tất tay" vào Tesla từ đầu đại dịch và kiếm tới hàng tỷ USD lợi nhuận từ cổ phiếu xe điện này. Có thông tin cho biết rằng Koguan rót tiền vào Tesla sau khi thoái vốn khỏi các hãng công nghệ cũng như xe điện khác như Baidu, Nvidia, China Mobile và Nio.

Tỷ phú Leo Koguan chia sẻ: "Tôi tự coi mình là một người vô cùng hâm mộ tỷ phú Elon Musk, tôi có thể nói Elon Musk là người duy nhất trên Trái Đất này mà tôi kính trọng".

elon5-1652169421.jpeg
 

Tỷ phú Elon Musk, CEO của hãng xe điện Tesla được biết là người giàu nhất thế giới hiện nay bất chấp việc cổ phiểu của Tesla giảm sâu. Khối tài sản ròng hiện tại của ông là 210 tỷ USD, như biểu đồ bên dưới cho thấy. Nhiều đại gia nổi tiếng khác như Jeff Bezos, Bill Gates hay Warren Buffett đều đang có tài sản ròng dưới 150 tỷ USD.

Elon Musk trong tháng trước đã công bố ý định mua lại tất cả những cổ phần của công ty mạng xã hội Twittter với giá 44 tỷ USD, tương ứng với 54,2 USD cho mỗi một cổ phiếu. Những tuần gần đây, giá cổ phiếu của Twitter đã liên tục giảm sút khiến vốn hoá của công ty hiện chỉ còn 28 tỷ USD.

Có lẽ Elon Musk không muốn phải trả một cái giá quá cao cho thương vụ này nên ông đã tuyên bố sẽ tạm ngưng quá trình mua lại Twitter với lý do đợi thêm thông tin về số lượng tài khoản giả mạo trên nền tảng mạng xã hội này.

Theo đài CNBC, nhiều nhà phân tích tại ngân hàng đầu tư Jefferies cho rằng vị CEO của Tesla rõ ràng là đang muốn mặc cả giảm giá của Twitter xuống.

elon-1652169420.jpg
 

Nhà phân tích Brent Thill và James Heaney viết trong một báo cáo rằng: "Chúng tôi tin rằng Elon Musk đang muốn dùng cuộc điều tra về số tài khoản giả của Twitter làm cái cớ để chỉ phải chi trả dưới mức 54,2 USD một cổ phiếu. Thực tế cho thấy, cổ phiếu của Twitter hiện nay thấp hơn 25% so với đầu năm 2022 và Elon Musk đã nhận ra rằng có lẽ ông đã định giá quá cao rồi".

Kể từ khi công bố kế hoạch mua Twitter vào tháng trước, Elon Musk đã mất tới 49 tỷ USD tài sản ròng 209,9 tỷ USD, theo một dữ liệu của Bloomberg Billinaires Index.

Trong năm nay, Elon Musk đã mất tới 60,4 tỷ USD tài sản, chỉ kém mức độ sụt giảm tài sản của ông Changpeng Zhao - nhà sáng lập sàn tiền ảo lớn nhất thế giới Binance và của ông Jeff Bezos - nhà sáng lập hãng thương mại điện tử Amazon. Từ đầu năm, ông Zhao đã mất tới 81 tỷ USD và ông Bezos đã mất 62 tỷ USD.

elon1-1652072402.jpeg
 

Elon Musk đang ngày càng sôi nổi hơn sau khi công bố ý định mua lại Twitter và đưa công ty này trở thành một doanh nghiệp tư nhân. Ông đã viết trên Twitter rằng S&P 500 ESG Index là một trò lừa đảo, sau khi Tesla bị loại khỏi chỉ số này.

Được biết, đây là một chỉ số bao gồm cổ phiếu của nhiều công ty đạt tiêu chuẩn nhất định về bảo vệ môi trường, trách nhiệm xã hội và quản trị doanh nghiệp.

Lý do mà nhà cung cấp chỉ số đưa ra cho việc loại Tesla là do một số hành vi kinh doanh và số khía cạnh trong chiến lược dấu ấn carbon vô cùng thấp của công ty.

Elon Musk đã dự báo rằng "nhiều cuộc tấn công chính trị" nhắm vào ông sẽ gia tăng trong những tháng tới đây. Trong một dòng tweet khác, Elon Musk tuyên bố trước đây ông ủng hộ Đảng Dân chủ vì "họ về cơ bản là một chính đảng tử tế" nhưng giờ đây ông đã đổi quan điểm đó của mình.