Nhà đầu tư "lướt sóng" đang âm thầm rời bỏ thị trường chứng khoán và bất động sản

Nguyễn Minh Hằng

Hai năm vừa qua, ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến các kênh đầu tư như gửi tiết kiệm, sản xuất bị kém hấp dẫn. Dòng tiền nhàn rỗi liên tục được "đổ" vào bất động sản và chứng khoán. Tuy nhiên, từ đầu tháng 4 đến nay, nhiều dấu hiệu cho thấy nhà đầu tư đang dần rời bỏ 2 thị trường này.

Chứng khoán: Dòng tiền đầu cơ rút khỏi thị trường

Theo Tiền phong, thị trường chứng khoán thời điểm này năm ngoái từng đón nhận thêm hàng triệu tài khoản mở mới, hàng chục nghìn tỷ đồng từ ngân hàng đổ vào chứng khoán. Tuy nhiên, cuộc vui đã đến lúc tàn. Cho đến thời điểm hiện tại, VN-Index đã bước sang tuần giảm điểm thứ 5 liên tiếp, thanh khoản theo đó cũng giảm xuống mức thấp nhất 1 năm làm nổi lên lo ngại: Dòng tiền đầu cơ chịu nhiều thiệt hại đang dần "rút lui" khỏi thị trường.

Thống kê cho thấy, đến hết tháng 4/2022, nhà đầu tư cá nhân đã bán ròng hơn 4.000 tỷ đồng trên HoSE, trong đó lượng bán tập trung mạnh nhất ở tuần từ ngày 18 đến 22/4 - thời điểm VN-Index "lao dốc" mạnh nhất. Có thể nói, hiếm khi nào nhà đầu tư phải chịu nhiều nỗi lo cùng lúc như hiện nay, từ trong nước đến quốc tế: áp lực lạm phát, lãi suất tăng, siết trái phiếu doanh nghiệp, kiểm soát đầu cơ, hạn chế tín dụng bất động sản, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) thắt chặt chính sách tiền tệ... Nhu cầu vốn cho hoạt động sản xuất kinh doanh cũng tạo sự cạnh tranh với kênh chứng khoán.

dau-tu-1652153849.jpg
Đến hết tháng 4/2022, nhà đầu tư cá nhân đã bán ròng hơn 4.000 tỷ đồng trên HoSE

Trên các diễn đàn, hầu hết các nhà đầu tư cá nhân nhỏ lẻ đều "than khóc" khi tài khoản nếu không cắt lỗ nhanh có thể mất 30 - 40% tổng giá trị tài khoản. Theo Công ty Cổ phần Quản lý quỹ đầu tư SGI (SGI Capital), việc siết thị trường trái phiếu doanh nghiệp cũng như hạn chế tín dụng bất động sản có thể tạo nhiều xáo trộn ngắn hạn trên thị trường vốn.

Bất động sản: Sốt đất ảo, giá bị "thổi" lên chóng mặt

Giá bất động sản từ cuối năm 2021 đến nay vẫn tiếp tục tăng, thậm chí một số địa phương còn ghi nhận tình trạng sốt đất ảo, giá rao bán được "thổi" lên chóng mặt. Điều này đã khiến thị trường bất động sản rơi vào thế người mua có nhu cầu thực không mua được, người bán thì đưa ra mức giá cao nên khó bán.

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng cho biết, trong quý I/2022, giá giao dịch bất động sản bình quân toàn thị trường luôn trong xu hướng tăng. Khảo sát biến động giá một số loại hình bất động sản tại 8 địa phương gồm: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng, Bình Dương, Đồng Nai, Khánh Hòa, Bà Rịa - Vũng Tàu cho thấy, giá đất tại các địa phương này đang đang theo chiều hướng tăng đều. Đặc biệt, giá giao dịch trong tháng 3 tăng cao hơn so với tháng 2.

dau-tu-2-1652153850.jpg
Thị trường bất động sản đang rơi vào thế người mua có nhu cầu thực không mua được, người bán thì đưa ra mức giá cao nên khó bán

Cụ thể, giá căn hộ chung cư tại Hà Nội tăng 1,5%, nhà ở riêng lẻ tăng 2,2%, đất nền cho xây dựng nhà ở tăng 2,8%. Tại TP. Hồ Chí Minh, giá căn hộ chung cư tăng 2,4%, nhà riêng lẻ và đất nền cũng đắt hơn lần lượt 2% và 3,6%. Giá bất động sản không ngừng tăng lên ở các địa phương, song điều đáng nói là trong quý I/2022 cả thị trường chỉ ghi nhận 1.247 căn hộ được tiêu thụ, giảm 78% so với quý trước và 53% so với cùng kỳ năm 2021. Đây là minh chứng rõ nhất cho thấy thanh khoản thấp của thị trường bất động sản hiện nay.

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cho biết: “Mặc dù giá bất động sản tăng nhưng thanh khoản không tỷ lệ thuận”.

Còn theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam lại cho rằng, thực tế giao dịch đang ở mức thấp, hạn chế bởi giá bị đẩy quá cao, giá nhà, đất không phản ánh đúng giá trị thực. "Các nhà đầu tư và người mua họ cũng tính được giá trị ở mức độ nào hợp lý. Vì vậy, người có nhu cầu thực sẽ không mua những sản phẩm bị thổi giá quá cao, dẫn đến tình trạng hấp thụ kém", ông Đính cho hay.

Chia sẻ về vấn đề này, một lãnh đạo doanh nghiệp địa ốc chia sẻ, hiện tại, các nhà đầu tư lướt sóng đã suy giảm mạnh khi đại dịch bùng phát và rút khỏi thị trường trong 3 tháng vừa qua. Nguyên nhân bởi thanh khoản của tài sản có dấu hiệu xuống thấp, thời gian mua vào và bán ra ngày càng kéo dài hơn trước gấp nhiều lần, khiến nhóm nhà đầu tư mua nhanh bán vội này không còn sóng để lướt.
 
"Sau đợt sàng lọc mạnh mẽ hai năm COVID-19, sang năm 2022, giá bất động sản tăng mạnh suốt quý I khiến thanh khoản thị trường bị thách thức, lực lượng nhà đầu tư lướt sóng mai một gần hết. Cơ hội chốt lời bất động sản ngắn hạn kiểu ăn xổi lướt sóng gần như đã bị triệt tiêu, nhường chỗ cho đầu tư tài sản dài hạn", vị lãnh đạo này nói.

Với góc nhìn dài hạn từ nay đến cuối 2022, ông Hồ Quốc Tuấn (giảng viên cao cấp, Đại học Bristol, Anh) lạc quan cho rằng đây là giai đoạn tốt để vào đầu tư và nhiều cổ phiếu đang có mức định giá được xem là hợp lý, cũng như khối ngoại vẫn đang mua ròng mạnh trong tháng vừa qua.

dau-tu-3-1652153849.jpg
Ảnh minh họa

Còn ông Nguyễn Văn Đính thì nhận định: Dù nguồn cung đang khan hiếm nhưng do môi giới, đầu cơ đẩy giá lên quá cao nên sẽ không có người mua. Những người có nhu cầu ở thực đều tìm kiếm những khu giá cả hợp lý, chủ đầu tư uy tín và dự án đáp ứng tiêu chí về giá cả, pháp lý mới thực sự được quan tâm.

Ông Trịnh Nguyên Tuấn Anh, Ủy viên thường vụ Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) phụ trách Đông Nam Bộ, Chủ tịch King Broker Group, khuyến nghị các nhà đầu tư đừng xác định kiếm lời ngay khi mua đầu tư, bởi khả năng này là rất ít.

Chuyên gia này cho rằng, các bất động sản có tiềm năng tăng giá tốt mà giá bán thấp là rất khan hiếm, đa phần đầu tư bất động sản là cơ hội, phải xác định được chu kỳ và tọa độ tăng giá. Có những sản phẩm giá bán rất cao, nhưng nhà đầu tư vẫn đổ tiền vào là bởi họ kỳ vọng tiềm năng tăng giá tiếp tục; nhưng có những dự án giá rẻ, giới đầu tư lại cẩn trọng mua vào hoặc không mua vì lo ngại rủi ro.