Ngân hàng có thể sụp đổ nhanh hơn vì mạng xã hội

Đặng Thị Nguyệt
Một ngân hàng có thể sụp đổ nhanh hơn khi ở trong thời đại của mạng xã hội và các dịch vụ ngân hàng số. Khách hàng dễ dàng rút tiền khỏi tài khoản khi tin đồn lan truyền quá nhanh.

Theo Zingnews, CNBC cho biết sự bất ổn trong ngành ngân hàng gần đây đã làm dấy lên lo ngại về một cuộc khủng hoảng tài chính thứ 2 như năm 2008. Tuy nhiên, theo giới quan sát, những khó khăn hiện nay sẽ rất khác biệt so với 15 năm trước.

Điểm khác biệt nằm ở dịch vụ ngân hàng trực tuyến, mạng xã hội và những thay đổi lớn ở hệ thống quy định.

Đầu tháng 3, ông Paul Donovan - chuyên gia kinh tế trưởng tại UBS Global Wealth Management đã nói đây là cuộc khủng hoảng ngân hàng đầu tiên của thời đại Twitter.

Thời kỳ của mạng xã hội

Vào ngày 14/3, cổ phiếu của Credit Suisse - ngân hàng lớn thứ 2 Thụy Sĩ đã tụt dốc mạnh. Đây là điểm bắt đầu cho 5 ngày rơi vào khủng hoảng của ngân hàng này trước khi kết thúc bằng thương vụ hơn 3 tỷ USD với UBS.

ngan-hang-co-the-sup-do-nhanh-hon-vi-mang-xa-hoi-1679970128.jpg
Mạng xã hội sẽ khiến làn sóng ồ ạt rút tiền khỏi ngân hàng diễn ra nhanh hơn nhiều

Ông Donovan nhận định mạng xã hội đã khiến tiếng dữ được lan truyền rộng, và ông cho rằng đây chính là một phần của vấn đề.

Ông Jon Danielsson - Giám đốc Trung tâm Rủi ro Hệ thống tại Trường Kinh tế London chia sẻ với CNBC rằng các phương tiện truyền thông xã hội đã khiến tin đồn được lan truyền nhanh hơn và gây ra tổn thất nặng nề hơn so với năm 2008.

Ông Danielsson nhận định rằng việc sử dụng Internet và phương tiện truyền thông xã hội nhiều hơn hay dịch vụ số đã khiến hệ thống tài chính mong manh hơn.

Bà Jane Fraser - CEO Citi cũng nhận định rằng phương tiện truyền thông xã hội đã thay đổi cuộc chơi hoàn toàn khi cho phép tin đồn lan truyền dễ hơn.

Bà nói thêm rằng vụ sụp đổ của SVB diễn ra nhanh hơn nhiều so với những gì đã xảy ra trước đây chỉ bằng 1 vài dòng tweet.

Tiền có thể nhanh chóng được rút khỏi các ngân hàng khi thông tin lan rộng trong vài giây. Hành vi người dùng đã thay đổi vì dịch vụ ngân hàng trực tuyến.

Ông Paul Donavan nhận định với CNBC rằng không còn hàng dài người đứng xếp hàng ở ngoài ngân hàng như những gì đã xảy ra với Northern Rock tại Anh. Hiện nay, khách hàng chỉ cần lên mạng đọc và làm một vài thao tác.

Ông Stefan Legge tại Viện Nghiên cứu Tài chính IFF của Đại học St. Gallen cho biết các khách hàng có thể dễ dàng tiếp cận tài khoản tiền gửi khi thông tin lan truyền nhanh chóng. Và hệ thống ngân hàng cũng trở nên mong manh hơn.

Ông lý giải rằng mạng xã hội sẽ khiến làn sóng ồ ạt rút tiền khỏi ngân hàng diễn ra nhanh hơn rất nhiều.

Thế nhưng, Liên minh châu Âu đã nỗ lực củng cố hệ thống sau cuộc khủng hoảng tài chính thông qua việc thành lập các tổ chức giám sát tài chính mới, đẩy mạnh kiểm tra khả năng chống chịu để dự đoán các kịch bản có thể xảy ra.

Bởi vậy, ông Danielsson cho rằng các ngân hàng châu Âu khó có thể bị rơi vào tình trạng tồi tệ như 15 năm trước.

Trong một cuộc họp báo, bà Christine Lagarde - Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) nhấn mạnh rằng họ đã cải cách khuôn khổ pháp lý, thống nhất về Basell III và tăng tỉ lệ vốn. Bà cho rằng lĩnh vực ngân hàng đang ở một vị thế vững chắc hơn nhiều.

Theo ông Bob Parker - cố vấn cấp cao tại Hiệp hội Thị trường Vốn Quốc tế, các ngân hàng ngày này có bộ đệm vốn vững chắc hơn. Tỉ lệ đòn bẩy ngân hàng chính là thước đo sự khác biệt giữa tình hình hiện tại và hồi năm 2008.

Ông nói thêm rằng có thể thấy tỉ lệ đòn bẩy thấp và tính thanh khoản cao khi nhìn vào nhóm 30, 40 ngân hàng hàng đầu. Ông cho rằng rủi ro của ngành ngân hàng đang ghi nhận mức thấp nhất trong 2-3 thập kỷ qua.