Nam Long (NLG): Cơ hội cho chủ đầu tư nhà ở có quỹ đất sạch đã sẵn sàng khi chênh lệch cung – cầu các dự án để ở thực gia tăng

Nguyễn Ngọc Quỳnh

Trong 2 quý cuối năm 2021, nguồn cung nhà ở vẫn ở trong tình trạng khan hiếm, đặc biệt là phân khúc nhà ở vừa túi tiền (dưới 30 triệu đồng) trong khi đó phân khúc second - hand hoặc các dự án nhà ở cao cấp lại được chào bán nhiều hơn ra thị trường. Điều này đã dẫn đến sự chênh lệch giữa nguồn cầu các dự án để ở thật của khách hàng cũng như nguồn cung dự án của chủ đầu tư.

Nhiều nhà đầu tư đã dấy lên nỗi lo ngại về thị trường bất động sản

Theo Trí thức trẻ, sau thời gian tăng nóng, thị trường đầu tư đặc biệt là chứng khoán đang có sự điều chỉnh đáng kể. Khi nhìn từ đây, nhiều nhà đầu tư đã dấy lên nỗi lo ngại về thị trường bất động sản trong thời gian tới đặc biệt là sau sự kiện Tân Hoàng Minh. Tuy nhiên, trong bức tranh chung với vĩ mô tốt, nhu cầu ở mức cao và mức giá vẫn còn khá thấp dẫn so với khu vực, thị trường bất động sản Việt Nam vẫn được đánh giá đầy triển vọng. Trong báo cáo mới đây nhất của một công ty bất động sản cho thấy, nền kinh tế phát triển ổn định trong quý với mức tăng trưởng GDP tốt hơn cùng kỳ năm 2020 và năm 2021, đạt 5,03% trong khi đó FDI đăng ký toàn ngành giảm 12% so với cùng kỳ năm trước thì vốn FDI đổ vào bất động sản ghi nhận tăng 213%. Đáng chú ý, số lượng doanh nghiệp bất động sản thành lập mới cũng tăng 47% so với cùng kỳ năm 2021. Bên cạnh đó, Chính Phủ cũng đang từng bước minh bạch hóa trong hoạt động kinh doanh từ đó giúp cho thị trường bất động sản phát triển mạnh và bền vững. Đây chính là lý do thúc đẩy người mua nhà có cái nhìn tích cực về thị trường. Trong báo cáo cũng nhấn mạnh, bất động sản tiếp tục được lựa chọn là kênh đầu tư ưu tiên so với vàng, chứng khoán và gửi tiết kiệm.

nam-long-1-1653360445.jpg
Sau thời gian tăng nóng, thị trường đầu tư đặc biệt là chứng khoán đang có sự điều chỉnh đáng kể, tuy nhiên, trong bức tranh chung với vĩ mô tốt, nhu cầu ở mức cao và mức giá vẫn còn khá thấp dẫn so với khu vực

Về phía doanh nghiệp, đại diện Công ty Nam Long (NLG) nhận định: "Sau nhiều biến động của thị trường trong thời gian vừa qua đã dẫn đến tình hình phê duyệt về mặt pháp lý và các hình thức huy động vốn trên thị trường trên thị trường bị chậm lại. Điều này đã kéo theo nguồn cung sơ cấp từ các chủ đầu tư vẫn chưa được cải thiện nhiều, đi kèm đó là việc tăng lãi suất và lạm phát tăng cũng đã khiến cho sức mua bị ảnh hưởng. Nguồn cung nhà ở vẫn trong tình trạng khan hiếm đặc biệt là ở phân khúc nhà ở vừa túi tiền (dưới 30 triệu đồng) trong khi đó phân khúc second - hand hoặc các dự án nhà ở cao cấp lại được chào bán nhiều hơn ra thị trường. Điều này đã dẫn đến sự chênh lệch giữa nguồn cầu các dự án để ở thật của khách hàng cũng như nguồn cung dự án của chủ đầu tư. Việc này cũng đã tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp nào có thể tiến hành mở bán sản phẩm trong giai đoạn hiện nay". 

Năm 2022, Nam Long chú trọng vào mục tiêu trở thành nhà phát triển đô thị tích hợp

Theo đó, trong năm 2022, NLG đã chủ trương tập trung vào mục tiêu trở thành nhà phát triển khu đô thị tích hợp. Và theo kế hoạch, công ty sẽ triển khai đồng loạt các khu đô thị lớn như Southgate (Waterpoint giai đoạn diện tích 1-165ha), Mizuki (diện tích 26ha), Izumi City (diện tích 170ha), Akari (diện tích 8ha), Nam Long – Cần Thơ (diện tích 43ha), Nam Long Đại Phước (diện tích 45ha),… với mục tiêu tổng doanh số đạt 2 tỷ USD trong thời gian 3 năm tới. Trong đó, Nam Long Cần Thơ, Akari, Southgate và Nam Long Đại Phước đã đóng góp phần lớn doanh thu trong năm nay. Bước tiếp hành trình xuyên suốt của mình, Nam Long cũng tiếp tục đa dạng hóa phân khúc nhà ở tại các Khu đô thị từ đó mở rộng thêm các dòng sản phẩm mới như mid-end, high-end đồng thời cũng duy trì các sản phẩm dẫn đầu phân khúc vừa túi tiền có thị trường bền vững, điển hình như EHome/Flora/Valora. Sog song với đó, Nam Long còn đang tiến hành mở rộng mảng kinh doanh cốt lõi sang bất động sản thương mại, quản lý đô thị và đầu tư hệ sinh thái phục vụ cho đời sống - làm việc - vui chơi - mua sắm - giáo dục đúng theo mô hình khu đô thị tích hợp. 

photo1653298901060-1653298901277819109337-1653360374.jpg
Bước tiếp hành trình xuyên suốt của mình, Nam Long cũng tiếp tục đa dạng hóa phân khúc nhà ở tại các Khu đô thị từ đó mở rộng thêm các dòng sản phẩm mới như mid-end, high-end

Nam Long được thành lập từ năm 1992 với số vốn điều lệ ban đầu là 700 triệu đồng, đến hiện tại công ty đã tăng vốn điều lệ của NLG xấp xỉ 3.900 tỷ đồng, danh mục cổ đông, đối tác đầu tư lớn hư IFC (Worldbank), Mekong Capital, ASPL, Nam Việt Ltd. (Goldman Sachs),… Đại diện Nam Long nhấn mạnh: "Năm 2023 theo đó sẽ là năm đánh dấu 30 năm hình thành và phát triển của NLG. Chuẩn bị cho bước đệm này, năm 2022 Công ty sẽ tận dụng quỹ đất với pháp lý sạch có sẵn để tiếp tục phát triển và kinh doanh (dự án Akari, Cần Thơ 43ha, Nam Long Southgate…). Với quỹ đất hiện tại (hơn 650ha) có thể đủ cho Nam Long phát triển trong 5-7 năm kế tiếp". 

Còn công tác mở rộng quỹ đất cũng được Nam Long chú trọng, đặc biệt là các dự án nhà ở tại khu vực TP. Hồ Chí Minh cùng các thành phố vệ tinh như Long An, Đồng Nai. Theo lãnh đạo này, chính sách mở rộng quỹ đất của Công ty vẫn mang tính linh hoạt bao gồm tự phát triển quỹ đất từ sơ khai cho đến thực hiện mua lại các quỹ đất sạch và sẵn sàng để phát triển. Hiện tại, Nam Long đang thiên về việc mở rộng quỹ đất thô với các vị trí gần dự án hiện hữu. 

Năm 2021, Nam Long đã hoàn thành phát hành riêng lẻ 60 triệu cổ phiếu

Để có thể huy động được nguồn lực cho chiến lược này, trong năm 2021, Nam Long đã hoàn thành phát hành riêng lẻ 60 triệu cổ phiếu thu về 2.100 tỷ đồng và các khoản vay của công ty cũng đã được các ngân hàng phê duyệt trong năm 2021. Và việc phát hành riêng lẻ và thực hiện các khoản vay thành công thuận lợi ngay trước thềm năm 2022 với nhiều biến động về chính sách trong nước cũng như kinh tế thế giới. Và chính nhờ vào sự chuẩn bị chu đáo này mà Nam Long cũng đã có đủ nguồn tài chính và các nguồn lực liên quan như quỹ đất, pháp lý, đội ngũ nhân sự cùng kinh nghiệm để hoàn tất kế hoạch kinh doanh nêu trên. 

nlg-16532988477081925402268-1653360374.jpg
Vốn chủ sở hữu của Nam Long (Đơn vị: Tỷ đồng)

Bên cạnh đó, trong tháng 4/2022, IFC đã đăng ký mua trái phiếu với tổng trị giá một nghìn tỷ đồng (khoảng 44 triệu đồng) do Nam Long phát hành. Công ty cũng sẽ sử dụng số tiền thu được từ việc phát hành trái phiếu cho giai đoạn 2 của dự án nhà ở Waterpoint - dự án phát triển đô thị tích hợp tại tỉnh Long An bao gồm không gian công cộng xanh, công trình thể thao, trường học, trường đại học, trung tâm y tế, công trình giao thông, bán lẻ và văn phòng,...Không chỉ tại TP. Hồ Chí Minh, Nam Long còn chi biết đã tiến hành khảo sát một số dự án tại Hà Nội và Vũng Tàu. Tuy nhiên thì công ty vẫn đang trong quá trình tìm kiếm thêm những dự án phù hợp. Liên quan đến việc huy động vốn, vị lãnh đạo này cũng khẳng định việc thắt chặt huy động vốn từ trái phiếu thì Nam Long không thể tránh khỏi được những ảnh hưởng nhưng công ty đã có sự chuẩn bị trước đó chính là sự hợp tác với các đối tác quốc tế có tiềm lực tài chính khá lớn. 

Ngoài ra, lãi suất của NLG được cấp bởi ngân hàng trong nước và quốc tế ở khoảng 6,5%/năm nên những biến động về lãi suất gần như không xảy ra. Và với việc là công ty có uy tín trên sàn, các đợt huy động vốn đều có sự ủng hộ từ phía các ngân hàng đối tác. Đến hiện tại công ty còn đang làm việc với các công ty đánh giá, xếp hạng tín nhiệm nhằm gia tăng uy tín trên thị trường huy động vốn. 

nam-long-2-1653360445.jpg
Với nền tảng xây dựng thời gian qua, Nam Long cũng công bố kế hoạch dự kiến cho năm 2023 là 13.800 tỷ đồng doanh thu thuần và 1.996 tỷ đồng ròng - tương ứng với mức tăng bằng lần so với năm liền trước

Cũng theo kế hoạch, doanh thu năm 2022 sự báo với mức 7.151 tỷ đồng, tăng 37% và lãi ròng 1.206 tỷ đồng, tăng 13% so với năm 2021. Và với nền tảng xây dựng thời gian qua, Nam Long cũng công bố kế hoạch dự kiến cho năm 2023 là 13.800 tỷ đồng doanh thu thuần và 1.996 tỷ đồng ròng - tương ứng với mức tăng bằng lần so với năm liền trước. Kết thúc quý 1/2022, Nam Long đạt mức doanh thu 587 tỷ đồng, so với cùng kỳ năm ngoái tăng 2,5 lần. Sau khi đã trừ đi giá vốn lãi gộp 250 tỷ đồng - đây là mức tăng mạnh so với con số 40 tỷ đồng của quý 1 năm 2021. Cũng do hụt nguồn thu từ các hoạt động khác nên lợi nhuận sau thuế của Nam Long đạt gần 33 tỷ đồng, so với con số 365 tỷ đồng của quý 1/2021 giảm mạnh 91%. Lợi nhuận chủ yếu thuộc về cổ đông không kiểm soát nên lợi nhuận sau thuế của công ty mẹ chỉ còn 630 triệu đồng tương đương ÉP còn vỏn vẹn 2 tỷ đồng. 

Phía Công ty đưa ra giải trình, doanh thu tăng cao chủ yếu trong quý phần lớn được đóng góp từ doanh thu bán nhà và căn hộ. Lợi nhuận thuần cũng giảm do quý 1 năm 2021 có hợp nhất lợi nhuận của Công ty trách nhiệm hữu hạn Thành phố Waterfront Đồng Nai vào báo cáo tài chính của nhóm công ty. Lãnh đạo này cũng nói thêm: "Quý 1/2022, Công ty đã thực hiện bán cổ phần của Paragon, tuy nhiên do vấn đề thủ tục nên chưa thể ghi nhận nguồn thu. Giá trị thương vụ đạt khoảng 350 tỷ đồng, dự kiến sẽ được ghi nhận trong năm 2022".