Một số nội quy nhà trọ sinh viên cơ bản cho những ai chưa biết

Anh Vân - Phòng SEO

Ở bất kỳ khu tập thể, thuê mướn phòng nào cũng vậy, đều phải có những nội quy nhà trọ. Thông thường, phần thông tin này phải được cung cấp bên trong bản hợp đồng dịch vụ. Thế nên, cho dù bạn là khách hàng hay chủ trọ thì cũng phải nắm rõ phần thông tin này nhằm tránh đem lại các rắc rối về mặt pháp lý cũng như quá trình sinh sống, tìm kiếm nơi tạm trú. Hãy cùng nhau tìm hiểu sâu hơn nhé.

Vì sao phải nắm rõ nội quy nhà trọ?

Không phải chỉ duy nhất vì 1 lý do mà còn nhiều nguyên nhân khác khiến mọi người cần phải nắm rõ nội quy nhà trọ đấy. Cụ thể như sau:

Hoàn chỉnh hợp đồng cho thuê

Đối với nội dung của một bản hợp đồng dịch vụ cho thuê phòng trọ, bắt buộc phải có một hoặc nhiều mục để cập đến phần nội quy phòng trọ. Dù là cơ sở kinh doanh tư nhân quy mô nhỏ hay lớn thì đều cần phải thông báo về việc này ngay trên giấy tờ đề người thuê mướn có thể nắm rõ, lựa chọn nơi tạm trú phù hợp với bản thân.

Đồng thời, việc cung cấp nội quy của phòng trọ trên hợp đồng cũng giúp có căn cứ nhằm dễ dàng giải quyết các phần đề mặt pháp lý, vi phạm của người sử dụng dịch vụ. Khi có bất kỳ kiện cáo, tố tụng nào thì rất cần thiết đến “giấy tờ” để xử lý cho chính xác, đảm bảo quyền lợi giữa đôi bên.

Ảnh 1: vì sao phải nắm rõ nội quy nhà trọ (nguồn: internet)
Ảnh 1: vì sao phải nắm rõ nội quy nhà trọ (nguồn: internet)

Có thể bạn quan tâm: Bên Thuê Nhà Có Được Phép Cho Thuê Lại Nhà Đang Thuê Không?

Quản lý sinh hoạt tốt hơn

Đối với khu tập thể như nhà trọ có thể coi như một xã hội thu nhỏ và đương nhiên sẽ cần phải có những quy chuẩn cư xử, hành động và tiêu chỉ quản lý cụ thể. Chính nội quy phòng trọ cho thuê là những hạng mục cần thiết để người sử dụng dịch vụ biết hành động đúng chuẩn mực hơn. Ngoài ra, còn hỗ trợ cho công tác quản lý đời sống diễn ra thuận tiện, dễ dàng. Nâng cao chất lượng sinh hoạt, lối sống hằng ngày.

Cải thiện tình hình kinh doanh

Có một sự thật rằng bất kỳ ai cũng muốn được sống, sinh hoạt trong một môi trường văn minh, văn hóa. Chính những nội quy phòng trọ chuẩn sẽ giúp chủ trọ tạo được lợi thế này. Khi khách hàng bắt buộc phải cư xử đúng chuẩn mực cũng một phần tạo nên bộ mặt, thương hiệu cho cơ sở kinh doanh của bạn. Điều này giúp thu hút khách hàng và duy trì việc làm ăn ổn định hơn rất nhiều.

Ảnh 2: nội quy phòng trọ chuẩn (nguồn: internet)
Ảnh 2: Nội quy phòng trọ chuẩn (nguồn: internet)

Nội quy phòng trọ sinh viên đúng chuẩn

Vấn đề vệ sinh chung

Trong khu sống tập thể phải giữ gìn vệ sinh chung lẫn cá nhân thật tốt, không được gây ra ồn ào, mất trật tự, ảnh hướng đến đời sống của người khác. Tuyệt đối không bao giờ được xả, đổ, vứt rác lung tung trong nội khu nhà trọ và phòng riêng. Luôn đảm bảo giữ gìn vệ sinh môi trường chung, tạo ra cuộc sống lành mạnh, không khí trong lành.

Tuyệt đối không được vẽ bậy lên tường, dán tranh ảnh, báo, hình lên nhà. Sau khi giặt phải vắt ráo đồ đạc, phơi đúng nơi được quy định từ trước, không lấn qua hoặc làm cản trở lối di chuyển nhằm đảm bảo vệ sinh, mỹ quan chung và tạo sự thuận lợi trong đời sống sinh hoạt.

Nếu sử dụng nhà vệ sinh chung, những khu sinh hoạt chung khác thì phải đúng mục đích, không quá lâu để người khác còn được dùng. Nghiêm cấm việc bỏ rác, khăn giấy, vỏ trứng,... vào bồn cầu vì có nguy cơ gây nghẹt, làm ảnh hướng đến quá trình sinh hoạt của tập thể. Bên cạnh đó, không được sử dụng nhà vệ sinh để rửa chén đũa, rau,...

Ngoài ra, cấm ngồi xổm, đặt cả 2 chân lên bồn cầu gây hư hại tài sản cá nhân. Và phải luôn thu dọn rác, cho vào bao một cách gọn gàng, khơi rơi vụn ra ngoài. Tất cả thành viên nhà trọ đều phải thực hiện dọn, vứt rác mỗi ngày và phải bỏ ở đúng nơi quy định.

Ảnh 3: nội quy phòng trọ cho sinh viên (nguồn: internet)
Ảnh 3: Nội quy phòng trọ cho sinh viên (nguồn: internet)

Trật tự an ninh

 • Không được gậy lộn, đánh nhau.
 • Tuân thủ giờ giấc theo đúng nội quy.
 • Khi về muộn thì phải di chuyển, đi đứng thì phải nhẹ nhàng, nói khẽ. Đặc biệt tắt máy xe, dẫn bộ vào bãi chứa nhẹ nhàng.
 • Tự bảo quản tài sản cá nhân, tự trang bị vật dụng an ninh như: xích, khỏe xe máy,...
 • Không được tự ý khoan, đục,... tường phòng trọ hoặc thay đổi kết cấu không gian sống khi chưa xin phép chủ nhà.
 • Để xe đúng bãi quy định, gọn gàng.
 • Không được lưu trữ và sử dụng chất kích thích, thuốc gây nghiện, thuộc lá, tụ tập với các đối tượng xấu tại nhà trọ.
 • Tuyệt đối không được dẫn người lạ ở lại qua đêm tại phòng trọ, nếu muốn thì phải hỏi hoặc báo trước cho chủ trọ.
 • Luôn trả tiền trọ đúng hạn.
 • Không “nhiều chuyện”, giữ quyền riêng tư cá nhân và của người khác.
 • Phải luôn có đầy đủ giấy tờ tùy thân.
 • Người thuê phải không có tiền án tiền sự trước đó.
 • Kề từ 11 giờ đêm phải trật tự, không làm ảnh hưởng đến mọi người xung quanh.

Có thể bạn quan tâm: Giải Đáp Những Băn Khoăn Phổ Biến Khi Thuê Thi Công Nội Thất

An toàn chung

 • Chấp hành thực hiện phòng cháy chữa cháy nghiêm túc.
 • Chỉ dùng bếp từ hoặc bếp ga trang bị khóa an toàn.
 • Không được đốt bất kỳ thứ gì trong phòng riêng và khu chung.
 • Không được dùng các loại hóa chất dễ cháy, nổ.
 • Luôn tiết kiệm điện, nước, không được lãng phí.

Bên trên chính là một số gợi ý về mẫu nội quy nhà trọ dành cho đối tượng khách hàng là sinh viên. Ngoài ra, người thuê muốn phòng trọ cũng có thể là công nhân lao động, nhân viên văn phòng,... mọi người hãy tìm hiểu thêm qua lời khuyên cho người thuê để phù hợp với nhu cầu cá nhân nhé. Cảm ơn tất cả quý đọc giả vì đã tham khảo bài viết này.