Món mì truyền thống Nhật bản không nằm ngoài vòng xoáy lạm phát

Trần Vân Trang

Nhiều chủ cửa hàng mì kiều mạch nổi tiếng tại đất nước mặt trời mọc cho biết họ sẽ tăng giá món ăn này trước tình hình gián đoạn về nguồn cung cũng như do nạn lạm phát gia tăng

Theo Nhịp sống kinh tế cho biết, một chủ cửa hàng mì kiều mạch tại Nhật Bản là ông Ryu Ishihara cho biết rằng ông sẽ sớm tăng giá những tô mì kiều mạch (mì soba) của mình lần đầu tiên trong 10 năm trở lại đây. Được biết lý do đằng sau vì chi phí tăng cao cộng với việc xung đột địa chính trị xảy ra gần đây cũng đã tác động không nhỏ tới mòn mì kiều mạch - món ăn được yêu thích tại Nhật Bản.

Mặc dù được coi là một trong những món ăn tinh tuý nhất của Nhật Bản, được biết món ăn này thường được ăn vào đêm giao thừa để cầu may, nhưng một phần kiều mạch, nguyên liệu chính để có thể làm nên món này tới từ Nga - quốc gia sản xuất kiều mạch hàng đầu trên thế giới.

Được biết, kiều mạch của Nga vẫn có thể được nhập khẩu, mặc cho những căng thẳng gần đây cũng như gián đoạn về việc vận chuyển đã gây ra nhiều cản trở khiến việc nhập khẩu bị trì hoãn.

soba-1651652707.jpeg

Việc này đã gia tăng thêm áp lực cho nhiều chủ cửa hàng mì kiều mạch như ông Ishihara, người vốn đang phải hứng chịu tác động nặng nề trong bối cảnh lạm phát gia tăng trên toàn cầu, cùng với sự lao dốc của đồng yen Nhật đã khiến giá cả leo thang.

Những nhu yếu phẩm như bột mì, nước tương và các loại rau dùng làm lớp phủ tempura và thậm chí cả cá để làm nước dùng cũng tăng giá so với trước đây.

Ông Ryu Ishihara cho biết: "Các nhà cung cấp đã làm mọi việc mà họ có thể làm nhưng lần này tình hình tệ hơn rất nhiều tới mức hiện không có giải pháp nào khác ngoài việc tăng giá, có những món tôi sẽ phải tăng từ 10 - 15%".

Mì kiều mạch nổi tiếng là một món ăn bình dân, được phục vụ nóng hoặc lạnh và thường được những người công nhân hoặc sinh viên lựa chọn. Do lượng calo thấp của mì, hàm lượng vitamin cao và nhiều khoáng chất bổ dưỡng có lợi cho sức khoẻ.

soba1-1651652707.jpg

Tại tiệm mì kiều mạch của ông Ryu Ishihara, giá mỗi tô mì dao động từ 290 yen (tương đương với 2,25 USD) đến 550 yen, với những món đi kèm như tempura và set cơm sẽ có giá thành cao hơn.

Ông cho biết giá nhập khẩu kiều mạch đã tăng lên trong bối cảnh căng thẳng hiện nay. Theo Hiệp hội Kiều mạch Nhật Bản, vào năm 2020 nước này chỉ có thể tự sản xuất được khoảng 42% nhu cầu kiều mạch của mình, phần còn lại được bù đắp bằng nhập khẩu từ Nga, quốc gia cung cấp kiều mạch lớn thứ ba trên thế giới kể từ năm 2018, theo Bộ Nông nghiệp Nhật Bản.

Trong năm 2021, Nga đã vươn lên vị trí thứ hai thay thế cho Trung Quốc, cho tới tháng 2 năm 2022, nước này đã vươn lên vị trí số một. Sau khi cuộc chiến vũ trang giữa Nga và Ukraine nổ ra, lạm phát gia tăng, hàng hoá tăng giá cao khiến đồng yen giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 20 năm qua.

soba2-1651652707.jpeg

Trước những lệnh trừng phạt lên hệ thống ngân hàng của Nga, đã đóng băng Moscow khỏi hoạt động tài chính quốc tế, khiến việc thanh toán trở nên khó khăn hơn. Kết quả đã khiến nhiều nhà nhập khẩu cũng như chế biến kiều mạch như Hua Yue tại bộ phận mua hàng của Nikkoku Seifun Co Ltd ở Matsumoto, một thành phố trong khu vực sản xuất kiều mạch truyền thống của bà Nagano, phải đối mặt với nhiều khó khăn hơn.

Được biết, công ty này đã nhập khẩu kiều mạch của Nga, cũng như các quốc gia khác gồm Trung Quốc từ 800 - 1.000 tấn mặc dù bà từ chối đưa ra số liệu và tỷ lệ chính xác.

Cho tới nay, vấn đề lớn nhất nằm ở sự giao hàng chậm trễ và giá kiều mạch của Nga đã tăng lên tới 30% trong vòng sáu tháng qua, mặc dù một phần nguyên nhân đến từ tình trạng ngừng xuất khẩu đã được giải quyết vào năm vừa qua.

soba3-1651652708.jpeg

Đối với việc Nga chiếm một nửa sản lượng kiều mạch trên thế giới, các nhà nhập khẩu sẽ tìm kiếm nguồn thay thế khác, đó là Trung Quốc. Tuy vậy, với việc Trung Quốc cắt giảm sản lượng kiều mạch hàng năm, giá cả được dự báo sẽ còn leo thang hơn nữa.

Ông Ryu Ishihara - chủ tiệm mì cho biết: "Việc tìm kiếm những bát mì kiều mạch giá rẻ sẽ trở nên khó khăn hơn".