Mọi chi phí bị ảnh hưởng nặng nề sau đà tăng của giá dầu

Trần Vân Trang

Được biết, lượng lớn dầu thô đang được sử dụng trong sản xuất hầu hết các hàng hóa và dịch vụ. Việc giá dầu tăng cao do xung đột vũ trang giữa Nga và Ukraine cũng sẽ làm gia tăng giá thực phẩm một số loại mặt hàng sản xuất, bao bì và chưa kể tới nhiều thứ khác nữa

Những tuần gần đây, giá dầu thô đã tăng vọt cao chóng mặt, do lo ngại rằng cuộc chiến quân sự tại Ukraine sẽ làm giảm đáng kể nguồn cung. Nhưng những gì xảy ra trên thị trường dầu chưa bao giờ dừng lại chỉ ở trong thị trường dầu.

Vào ngày 6 tháng 3, giá dầu thô của Mỹ hiện đã tăng lên mức cao nhất trong vòng 13 năm lên 130 USD. Giá sau đó đã giảm xuống, nhưng hiện vẫn đang được giao dịch trên mức 110 USD kể từ ngày 17/3 - mức này cao hơn 60% so với thời điểm giữa tháng 12/2021.

giadau2-1649059060.jpeg

Điều này đã đẩy chi phí xăng tăng tại Mỹ lên mức trung bình 4,32 USD một gallon vào ngày 14/3. Không chỉ giá xăng bị ảnh hưởng, giá hầu hết những sản phẩm khác mà bạn có thể nghĩ ra cũng đều tăng giá.

Năng lượng hiện đang trở thành một trong những nguyên nhân chính gây ra lạm phát, giá của cả hàng hóa và dịch vụ trong nền kinh tế đều tăng lên một cách bền vững và mang tính tổng quát. Dữ liệu gần đây nhất cho thấy giá cả tại nền kinh tế số một thế giới hiện đang tăng với tốc độ là 7,9% so theo năm - mức cao nhất trong 40 năm trở lại đây.

Sản phẩm của xăng dầu bao gồm máy bay, bao bì

Giá dầu cao ảnh hưởng vô cùng lớn đến giá của nhiều loại hàng hóa và dịch vụ khác. Rõ ràng nhất là dầu mỏ cung cấp năng lượng cho phần lớn ô tô, máy bay và nhiều phương tiện di chuyển khác.

Những doanh nghiệp có thể chọn cách hấp thụ phần chi phí tăng ví dụ như nếu thị trường của họ có tính cạnh tranh cao, nhưng thông thường họ sẽ chuyển chi phí tăng đó cho khách hàng.

Dầu là một thành phần quan trọng trong nhiều thứ mà mọi người mua, dầu có trong bao bì và chính các sản phẩm, đặc biệt là thực phẩm. Đây là nơi mà hầu hết trong số 29% các thứ khác mà người Mỹ sử dụng đến.

Khoảng 71% trong số 6,6 tỷ thùng dầu mà Mỹ tiêu thụ vào năm 2020 đã được sử dụng cho nhiều loại nhiên liệu khác nhau, chẳng hạn như khí đốt, dầu diesel và nhiên liệu máy bay.

Điều này đã đẩy chi phí vận chuyển lên cao hơn và khiến việc vận chuyển mọi thứ, từ các bộ phận trong tủ lạnh đến những vật dụng hàng ngày, như kem đánh răng, trở nên đắt đỏ hơn.

giadau1-1649059091.jpeg

Hóa dầu có nguồn gốc từ dầu mỏ đã được sử dụng để sản xuất quần áo, máy tính và nhiều thứ khác nữa. Như số lượng polyester gốc dầu trong quần áo hiện đã tăng gấp đôi kể từ năm 2000. Hơn một nửa trong tổng sản lượng sợi được sản xuất trên khắp thế giới hiện nay được làm từ dầu mỏ số này chiếm tới hơn 1% tổng lượng dầu được tiêu thụ.

Ngoài ra, ngành công nghiệp mỹ phẩm hiện đang phụ thuộc nhiều vào dầu mỏ vì những mặt hàng như kem dưỡng da tay, dầu gội đầu và hầu hết những sản phẩm trang điểm đều được sản xuất từ ​​hóa dầu. Và giống các sản phẩm khác, tất cả các loại kem và chất lỏng làm đẹp đó đều được đựng trong hộp nhựa dùng một lần làm từ dầu.

Giống vậy, phần lớn đồ chơi được sản xuất ngày nay được làm từ nhựa.

Dầu thô "có" cả ở trong kẹo sô-cô-la và bánh kẹo

Ngành công nghiệp thực phẩm đặc biệt nhạy cảm với giá năng lượng hơn các ngành khác, vì xăng dầu là thành phần quan trọng trong chuỗi cung ứng của thực phẩm ở khắp mọi khâu, từ trồng trọt, thu hoạch cho đến chế biến và đóng gói.

Việc sử dụng xăng dầu nhiều nhất trong canh tác công nghiệp không phải là vận chuyển hay máy móc cung cấp nhiên liệu mà là từ việc sử dụng phân bón. Một lượng lớn dầu và khí tự nhiên đi vào phân bón và thuốc trừ sâu đã được sử dụng để sản xuất và bảo vệ ngũ cốc, rau và trái cây.

giadau-1649059091.jpeg

Đây là lý do tại sao cần có tới 283 gallon dầu để nuôi một con bò nặng tới 1.250 pound. Và đây cũng là lý do tại sao ngay cả một ổ bánh mì cũng cần một lượng năng lượng cao bất thường.

Dầu cũng là một thành phần trong thực phẩm mà chúng ta tiêu thụ. Sản phẩm thực phẩm chính từ dầu mỏ được gọi là dầu khoáng. Nó thường được sử dụng để làm cho thực phẩm giữ được lâu hơn vì dầu mỏ làm thực phẩm không bị ôi thiu.

Các loại bánh nướng đóng gói như bánh quy hay bánh pizza thường chứa lượng dầu khoáng như một cách để bảo quản – kéo dài thời hạn sử dụng của chúng.

Hóa dầu cũng được sử dụng để làm thuốc nhuộm thực phẩm, có thể được tìm thấy trong ngũ cốc và kẹo.

Sáp parafin - một loại sáp không màu hoặc trắng được làm từ dầu mỏ, sử dụng trong sản xuất sôcôla và phun lên trái cây nhằm làm chậm lại quá trình hư hỏng và làm cho chúng có độ bóng. Nó cũng giúp sôcôla trong trạng thái rắn ở nhiệt độ phòng.

Được biết, nhựa là một phần quan trọng của bao bì thực phẩm vì nó tương đối rẻ, bền, nhẹ và vệ sinh.

Lạm phát cũng từ dầu

giadau3-1649059093.jpeg

Kể từ cuộc khủng hoảng dầu mỏ năm 1973, tầm quan trọng của dầu mỏ đối với nền kinh tế Mỹ là mối quan tâm lớn, khi giá dầu tăng vọt, thúc đẩy toàn nước Mỹ phải kêu gọi tiết kiệm năng lượng.

Lượng dầu tiêu thụ kể từ đó cho mỗi USD sản lượng kinh tế đã giảm khoảng 40%. Vào năm 1973, cần gần 1 thùng dầu để tạo ra sản lượng kinh tế trị giá 1.000 USD. Ngày nay, chỉ cần chưa đến nửa thùng đã làm được điều đó, đây được xem là tín hiệu tốt.

Điều tồi tệ là vì nền kinh tế Mỹ hiện đang lớn gấp 18 lần so với năm 1973, nên cần nhiều dầu hơn thời đó rất nhiều để hoạt động.

Đây là lý do tại sao giá dầu tăng cao hiện là động lực chính của nạn lạm phát và tại sao Cục Dự trữ Liên bang hiện đang gấp rút chuẩn bị cho một số đợt tăng lãi suất lớn để chống lại vấn nạn này.