Mảnh đất nằm tận ngõ hẻm sâu, giá vẫn tăng "chóng mặt"

Nguyễn Khắc Tiến

Để mua được những mảnh đất diện tích khoảng 10.000m2 có view đẹp, dù ở sâu trong các con đường nhỏ, đi lại khó khăn cũng cần giá tiền tỷ mới có thể mua được. Trong khi mức giá này khoảng 7 năm về trước chỉ tính bằng vài chỉ vàng.

Giá bất động sản tăng khắp nơi, từ nông thôn đến vùng núi là hiện tượng dễ nhận thấy trên thị trường hiện nay. Tại những khu vực heo hút, vài năm trước không ai ngó tới, thì nay bỗng trở nên nóng sốt, thậm chí tiền tỷ cũng khó mà mua được.

Cụ thể, tại xã Lộc Đức, huyện Bảo Lâm (Lâm Đồng) đang rao bán lô đất rộng 1,1 hecta với giá 3 tỷ đồng (tức khoảng 300 triệu đồng/1.000m2). Được biết, mức giá này đã tăng gần 2 tỷ đồng so với thời điểm đầu năm 2018. Môi giới tại khu vực này cho biết, mức giá bán ra hiện nay đã được xem là dễ chịu so với thị trường chung, điển hình, gần bên cạnh là xã lộc Tiến thuộc TP. Bảo Lộc, với số tiền 3 tỷ đồng chỉ mua được từ 1.000 - 1.500m2. "Với 1.1 héc-ta đất này, nếu phân lô ra bán khoảng 1,1 tỉ đồng/1.000m2, gấp gần 4 lần so với giá mua vào", môi giới này cho hay.

Mặc dù mảnh đất này nằm sâu trong các con đường đèo dốc, đi qua nhiều huyện nhỏ, đường chưa được trải nhựa. Nhưng do có view đồi - nơi trước đây người dân chỉ trồng cà phê và tiêu thì nay đã có giá bạc tỷ khi cơn sốt đất đi qua.

dau-tu-bds-2-1648707169.jpg
Tại những khu vực heo hút, vài năm trước không ai ngó tới, thì nay bỗng trở nên nóng sốt, thậm chí tiền tỷ cũng khó mà mua được

Khoảng vài năm gần đây, khi nhiều nhà đầu tư ở các nơi đổ về TP. Bảo Lộc và các huyện ven như Bảo Lâm, Lâm Hà, Đức Trọng,… săn đất đã khiến mặt bằng giá đất cũng leo thang, so với thời điểm năm 2018 đã tăng ít nhất 40%. Thậm chí, các mảnh đất nằm tận ngõ hẻm sâu, đường khó đi, đèo dốc liên tục, giá vẫn tăng "chóng mặt".

Tương tự, vào cuối năm 2019, một nhà đầu tư mua  mảnh đất nằm gần QL20 (gần huyện Định Quán – Đồng Nai nối sang Bảo Lộc – Lâm Đồng) với mức giá 500 triệu đồng/1.000m2, hiện đã có người hỏi mua lại với giá 1,2 tỷ đồng/1.000m2 nhưng nhà đầu tư này vẫn chưa bán. Tính ra lô đất gần 3 héc-ta của nhà đầu tư này đã tăng 3-4 lần trong vài năm.

Anh Triều, một nhà đầu tư đất vườn lâu năm chia sẻ, hiện tại những lô đất vườn khu vực này dù vị trí xấu cũng đã 600 - 700 triệu đồng/1.000m2, còn những lô đẹp đã biến động trên 1 tỷ đồng. Nhiều nhà đầu tư đua nhau về đây đầu tư, họ vừa lướt sóng, hoặc mua những diện tích lớn rồi phân lô bán ra. Những lô đất đẹp do người dân bán ra thời điểm trước khá khan hàng. Nhiều người dân cũng nắm được thị trường nên găm hàng tăng giá, vì vậy nhà đầu tư rất khó mua.

Mới đây, Đắc Lắc cũng là địa phương sốt đất, chỉ trong thời gian ngắn giá đã tăng chóng mặt. Hiện cầm nửa tỷ trong tay cũng khó mua được đất trên cao, dù trước đây những mảnh đất này có giá chỉ tính bằng 1 đến 2 chỉ vàng.

dau-tu-bds-1648707169.jpg
Ảnh minh họa

Những khu vực nội và ngoại thành Buôn Ma Thuột đất đã tăng giá gấp đôi. Cụ thể, mỗi mét đất thổ cư. Cụ thể, mỗi mét đất thổ cư, có đường ô tô tránh nhau, tại khu đông dân cứ phải từ vài trăm triệu đồng trở lên. Còn với đất nông nghiệp mỗi lô 10m ngang cũng có giá từ 1,2 tỷ đồng trở lên. Với khu vực gần trung tâm thành phố, dù trong ngõ nhỏ, không có đường ô tô nhưng mỗi lô đất diện tích khoảng hơn 100m2 giá cũng trên dưới 1 tỷ đồng.

Cơn "nóng" giá đất đã lan rộng ra các thị xã Buôn Hồ, huyện Cư Kuin, huyện Buôn Đôn, huyện Cư M'gar (Đắk Lắk), Cư Jút (Đắk Nông).. cách trung tâm hàng 100 cây số. Mức tăng có thể gấp 2-3 lần so với 1-2 năm trước.

Không chỉ vậy, cơn sốt đất trồng cây lâu năm cũng đang lan rộng tới các khu vực Quảng Ngãi, Phú Yên. Một năm trước, 1 hecta đất tại Phú Yên có giá từ 100 - 150 triệu đồng thì hiện đã lên mức 350 - 400 triệu đồng. Dù vậy, nhiều nhà đầu tư vẫn không có nguồn hàng để mua vì người dân giữ lại chờ tăng giá thêm.