4 lối tắt để mua nhà nhanh nhất để có được một khoản tiền khá khá

Ánh Minh

Mua nhà chưa bao giờ lại trở lên đơn giản như vậy. Tìm hiểu ngay 4 lối tắt để mua nhà nhanh nhất để có được một khoản tiền cho việc mua nhà của bạn.

LỐI TẮT 1: VAY TIỀN TỪ NGÂN HÀNG

Như tôi đã đề cập trước đó, mua nhà không cần đặt cọc bằng tiền mặt không chỉ có thể thực hiện mà còn thực sự khá dễ dàng. Ngoài gói cho vay 100% dùng để chi trả toàn bộ giá mua, còn có gói vay 90/10, trong đó bạn nhận được số tiền đầu tiên bao gồm 90% giá mua và sau đó là gói vay thứ hai để trả tiền đặt cọc. (Tôi sẽ thảo luận chi tiết cùng với những ưu và nhược điểm của các hình thức cho vay này trong Chương 5).

Bạn vẫn cần có một chút tiền mặt trong ngân hàng trước khi mua nhà, nhưng việc dành ra khoản tiền để trả cho các chi phí kết thúc và khoản đảm bảo tài chính trong 3 tháng không tốn nhiều thời gian như việc tiết kiệm số tiền đặt cọc chiếm từ 10- 20% giá mua.

Có thể bạn quan tâm: Các bước để chọn mua nhà, thuê nhà một cách khôn ngoan

LỐI TẮT 2: MƯỢN TIỀN TỪ NGƯỜI THÂN

Mượn tiền từ người thân
Mượn tiền từ người thân

Sự tăng trưởng mạnh mẽ của giá bất động sản đã khiến ngày càng nhiều bậc phụ huynh và ông bà sử dụng nguồn vốn mà họ đã xây dựng trong suốt nhiều năm, để hỗ trợ con cháu mua căn nhà đứng tên chúng.

Đừng hiểu lầm: Tôi không cho rằng mọi cha mẹ hoặc ông bà sẽ buộc phải thực hiện. (Vì vậy, các bậc cha mẹ và ông bà, xin đừng đổ lỗi cho tôi khi con cháu của mọi người xin sự giúp đỡ! ) Như một quy tắc chung, tôi không khuyến khích cho các thành viên trong gia đình vay tiền. Bởi vì hầu hết các khoản vay như vậy không sớm thì muộn cũng trở thành quà tặng.

Nhưng có một ngoại lệ đối với tất cả quy tắc tôi rút ra từ kinh nghiệm cá nhân khi còn là cố vấn tài chính, có một hình thức cho vay gọi là “khoản vay gia đình” (family loan), xuất hiện khi cha mẹ cho con cái của mình mượn số tiền cần thiết để đặt cọc cho một căn nhà. Các bậc cha mẹ cảm thấy việc này thật phấn khởi, còn con cái của họ thì vô cùng biết ơn và trong hầu như các khoản vay, đều vẫn được hoàn trả đầy đủ.

Nếu bạn đến gặp cha mẹ hoặc ông bà của mình để tìm kiếm khoản vay này, bạn nên giải trình rằng việc cho vay này chính là một cơ hội đầu tư - không phải của cho không. Chắc chắn là bạn nên đề nghị bản thân sẽ trả lại cho số tiền đó. Nếu lãi suất tiền gửi kỳ hạn 5 năm của ngân hàng là 5%, vậy tại sao bạn không đề nghị mức lãi suất 6% hoặc 7% với họ?

Nếu bạn dự tính sống tại căn nhà đã mua trong một khoảng thời gian tương đối ngắn, bạn nên thu xếp các khoản vay sao cho sau khi bạn bán được bất động sản, bạn không cần phải sử dụng số tiền đó để hoàn trả khoản vay trước đấy. Bên cạnh đó, bạn nên đặt ra mục tiêu hoàn trả “càng sớm càng tốt” - Vì vậy, nếu tài sản của bạn được định giá cao, bạn có thể xin tái cấp vốn và trả hết khoản nợ với người thân bằng số tiền vay được.

LỐI TẮT 3: RÚT TIỀN TỪ TÀI KHOẢN HƯU TRÍ

Rút tiền từ tài khoản hưu trí
Rút tiền từ tài khoản hưu trí

Một nguồn cho vay tiền tiềm năng khác đó là trích ra từ kế hoạch nghỉ hưu của bạn. Nếu bạn đã đóng tiền cho Kế hoạch 401 (k) tại nơi làm việc, bạn có thể vay tối đa 50.000 đô la từ tài khoản này của mình. Nó phụ thuộc vào bản chất của kế hoạch do công ty bạn quy định nhưng hãy thật thận trọng với phương pháp này - tuy nhiên, nếu mọi thứ diễn ra suôn sẻ, trích tiền từ quỹ hưu trí có thể là một việc rất đơn giản.

Cơ chế hoạt động của nó như sau. Hầu hết tài khoản 401 (k) đều cho phép bạn mượn tiền từ tài khoản của mình. Hãy làm việc với bộ phận phúc lợi tại nơi làm việc để cân nhắc xem điều này có phù hợp với bạn không. Nếu có, họ sẽ gửi cho bạn các biểu mẫu cần chuẩn bị. Trong số trường hợp, bạn sẽ được yêu cầu cung cấp lý do mượn tiền. Khi bạn giải thích rõ ràng kế hoạch mua nhà, chắc chắn yêu cầu của bạn sẽ nhanh chóng được chấp thuận.

Cần hiểu rõ rằng mặc dù tất cả là tiền của bạn, nhưng số tiền được trích ra lại thực sự là một khoản vay - có nghĩa là bạn vẫn phải trả lãi và hoàn trả lại toàn bộ. Tất nhiên, tất cả tiền lãi và số tiền gốc bạn trả đều được chuyển đến tài khoản hưu trí của bạn - hay nói cách khác, là dành cho bạn.

Nhưng phương pháp này tồn tại một số nhược điểm. Nhược điểm đầu tiên là bạn phải bắt đầu trả nợ cho khoản vay 401 (k) của mình ngay lập tức. Thứ hai, thời gian cho vay, số tiền trong tài khoản của bạn sẽ không được tính lãi kép - do vậy nếu bạn càng vay lâu, bạn càng làm mất đi lợi ích của nhiều năm đầu tư. Vì vậy, đây không phải là lựa chọn ưu tiên để có tiền đặt cọc. Tuy nhiên, nó lại là một lựa chọn đáng để cân nhắc.

Hãy nghiên cứu những rủi ro được liệt kê dưới đây một cách cẩn thận vì thực tế có một số rủi ro gây ra ảnh hưởng rất nghiêm trọng. Và nếu bạn lựa chọn phương pháp này, hãy thiết lập quy trình tự động! Tự động chuyển tiền để chi trả cho các khoản chi phí sẽ giúp bạn hoàn trả trở lại tài khoản 401 (k) của mình.

CẢNH BÁO KHI RÚT TIỀN TỪ TÀI KHOẢN HƯU TRÍ 

Cảnh báo khi rút tiền từ tài khoản hưu trí
Cảnh báo khi rút tiền từ tài khoản hưu trí

Lời cảnh báo về khoản vay không hề là một điều nhỏ nhặt, đáng bỏ qua. Nếu bạn không hoàn trả toàn bộ số tiền gốc, hoặc không thể trả lãi, STV sẽ không coi đó là khoản vay mà là lần rút tiền sớm - Và bạn có thể phải đóng một khoản phí nhất định. Vì nếu rút tiền từ kế hoạch 401 (k) trước khi bạn đủ 59 tuổi rưỡi, số tiền này sẽ được coi là một khoản thu nhập mà bạn phải đóng thuế.

Trước hết, bạn sẽ bị phạt 10%. Vì vậy, nếu bạn vay 20.000 đô la từ tài khoản hưu trí của mình nhưng không thể hoàn trả, bạn có khả năng cao sẽ mang nợ STV đến 10.000 đô la tiền thuế và phí phạt.

Bạn cũng nên nhớ rằng khoản vay từ Kế hoạch 401 (k) thường phải được hoàn trả trong vòng 5 - 10 năm, phụ thuộc vào thiết lập của Kế hoạch 401 (k) của bạn. Vì vậy, hãy bảo đảm rằng bạn đã nắm rõ mọi điều khoản của kế hoạch. Và từng vay nếu bạn có khả năng sẽ nghỉ việc trong tương lai gần. Sếp của bạn có thể yêu cầu bạn hoàn trả lại khoản vay khi bạn rời công ty. Hãy kiểm tra kỹ càng các điều khoản áp dụng trước khi bạn vay tiền.

Có thể bạn quan tâm: 3 bước tiết kiệm tiền tự động mua nhà không thể bỏ qua

LỐI TẮT 4: LỢI ÍCH TỪ VIỆC TRỐN THUẾ NHÀ Ở NỘI

Có một số lỗ hổng trong các điều luật xử phạt khi bạn rút tiền hưu trí quá sớm. Một trong những lỗ hổng này là việc người mua nhà lần đầu tiên được phép rút tối đa 10.000 đô la từ tài khoản tiết kiệm hưu trí cá nhân' (Individual Retirement Account - IRA) để mua nhà mà không phải trả mức tiền phạt 10%. Dĩ nhiên, bạn vẫn phải trả thuế thu nhập cho số tiền này (trừ khi rút tiền từ Roth IRA? - quỹ tiết kiệm không bao giờ bị tính thuế). Ví dụ, nếu bạn rút 10.000 đô la, bạn có thể phải trả 3.000 đô la cho Chú Sam vào cuối năm.

Một trong những ưu điểm của kẽ hở này là Chính phủ định nghĩa người mua nhà lần đầu (first- time homebuyers) là người chưa từng mua nhà trong vòng hai năm. Vì vậy, ngay cả khi bạn đã sở hữu một căn nhà, miễn là bạn đã mua cách đây hai năm, bạn hoàn toàn đủ điều kiện “chui lọt qua khe hở” này. Và bạn một lần nữa có thể làm điều đó sau hai năm tiếp theo.

Lý do giữ chân nhiều người thuê quyết định mua nhà - và chủ sở hữu đầu tư vào bất động sản cho thuê - chính là không đủ can đảm để thay đổi lối sống hiện tại nhằm đạt được những gì họ thực sự mong muốn. Mỗi ngày, tôi gặp gỡ rất nhiều người sống trong các căn hộ xa hoa, thuê những chiếc xe sang trọng và mua những bộ cánh đắt tiền, nhưng lại nói với tôi rằng mình không thể tiết kiệm mua căn nhà mơ ước vì tiền lương chỉ đủ để trang trải cuộc sống!

Câu trả lời của tôi luôn giống nhau: “Ồ, vậy sao bạn không tiết chế các khoản chi tiêu một chút? Chuyển đến một căn hộ nhỏ hơn. Sống trong khu phố ít thời thượng hơn. Thuê một chiếc xe rẻ tiền hơn. Mua ít quần áo hơn. Ăn ít hơn. Chỉ cần thay đổi một vài điều”

Thông thường, họ sẽ trả lời bằng một cái nhún vai và nói, “Anh nói đúng - Tôi nên làm điều đó”. Và khi gặp lại họ một năm sau đó, tôi thấy họ vẫn đang thuê nhà.

Ngoài những thông tin hữu ích của bài viết trên về lối tắt để mua nhà, Meey Land còn có nhiều bài chia sẻ hay hơn đa dạng với nhiều chủ đề  trong chuyên mục Lời khuyên cho người mua sẽ giúp anh chị có thêm những thông tin từ các chuyên gia để cùng phân tích đúng hay sai ở điểm nào. Những lời khuyên đó có hợp với vai trò của mình hiện tại hay không  nhé. Chúc anh chị thành công !