Loại muối đắt đỏ hơn muối hồng Himalaya

Trần Vân Trang

Muối tre Hàn Quốc được làm bằng cách nung trong lò nóng 9 lần để cho ra được màu nâu óng ả như đá quý

Theo Người đồng hành, muối hồng Himalaya có giá thành vô cùng đắt đỏ nhưng có một loại muối thậm chí còn đắt hơn nữa đó chính là Amethyst Bamboo, một loại muối tre của Hàn Quốc.

Muối được làm bằng cách đổ đầy muối biển vào các ống tre rồi phủ lên đó bằng đất sét rồi đem đi nung trong lò truyền thống.

Đây là một quá trình phức tạp và phải mất tới cả tháng để có thể cho ra thành phẩm. Mọi công đoạn đều được thực hiện bằng tay nên không có gì lạ khi loại muối này có giá thành lên tới 100 USD/lọ 240 g.

Được biết, muối tre là một phần của văn hoá Hàn Quốc từ hàng trăm năm nay, nhưng hiện muối tre nướng chỉ mới bắt đầu xuất hiện từ thế kỷ trước.

muoi5-1650274080.jpeg

Trước đó, muối chỉ được nướng trong tre hai hoặc ba lần nhưng sau đó người ta phát hiện ra rằng, nếu rang nhiều lần sẽ giúp tinh chất của tre ngấm vào muối nhiều hơn, từ đó sẽ lọc bỏ được nhiều tạp chất hơn, tạo thành một trong những loại muối tinh khiết nhất hành tinh.

Quá trình làm muối tre bắt đầu bằng việc cắt những thân tre 3 năm tuổi thành những khúc hình trụ, để hở một đầu và đổ đầy muối biển lấy từ phía tây của Hàn Quốc. Sau khi cho muối vào, đầu còn lại sẽ được niêm phong bằng một loại đất sét đặc biệt. Ống tre được đưa vào lò nung cháy bằng gỗ thông với nhiệt độ gần bằng điểm nóng chảy của muối - 800 độ C.

Sau khi tre nóng lên, dầu sẽ chảy ra từ gỗ và hấp thụ vào muối, tạo ra một mùi thơm nhẹ cũng như có các đặc tính tăng cường sức khoẻ. Khoảng 14 tới 15 giờ sau, các trụ tre sẽ cháy thành tro, chỉ còn lại những cục muối, sau đó chúng sẽ được nghiền nhỏ và đóng vào khúc tre thêm một lần nữa. Tổng cộng quá trình này được lặp đi lặp lại khoảng 8 lần.

muoi2-1650274114.jpg

Vào lần nung muối thứ chín sẽ có sự khác biệt, vì muối lúc bấy giờ được nướng ở nhiệt độ 1.000 độ C, làm cho muối và tre tan chảy hoàn toàn. Sau đó, hỗn hợp được nung chảy này sẽ được đổ vào khuôn để đông đặc trong vài ngày. Muối lúc này sẽ trông giống như đá và được bẻ ra bằng tay và đóng gói mang đi bán.

Vào giai đoạn cuối cùng của quy trình này là khó nhất, vì xảy ra bất cứ sai sót nào cũng sẽ dẫn tới việc làm lãng phí 30 - 50 ngày làm việc chăm chỉ.

Muối tre loại này được cho là loại muối nướng bằng tre tinh khiết nhất trên thế giới và cũng có hàm lượng khoáng chất cao nhất. Người ta ca ngợi loại muối này vì hương vị vô cùng phong phú, phảng phất một chút giống như lòng đỏ trứng vì ngấm dầu tre. Bên cạnh đó, muối cũng được cho là có tác dụng chữa được bệnh.

Mặc dù nhiều nghiên cứu khoa học hiện vẫn chưa chứng minh được lợi ích sức khoẻ của việc tiêu thụ muối tre nhưng những người ủng hộ loại muối đắt đỏ này cho rằng muối giúp làm tiêu hoá và cải thiện được sức khoẻ răng miệng, giảm viêm hay thậm chí là phòng ngừa ung thư.