Lo sợ lạm phát, liệu Gen Z và Gen Y có phải hối tiếc vì rút sạch tiền khỏi chứng khoán?

Nguyễn Thanh Lâm

Trong một báo cáo cho thấy gần 40% người tham gia khảo sát đã bán một phần hoặc tất cả tài khoản đầu tư của họ vì lo ngại lạm phát.

Thị trường chứng khoán đang phải đối diện với mộ năm khó khăn. Trong một khảo sát mới đây của công ty Ally Financial, một số người tiêu dùng cho biết họ đã đóng tài khoản đầu tư của mình vì mối lo lạm phát và bất ổn.

Trong khi các nhà đầu tư chuẩn bị cho một đợt tăng lãi suất tiếp theo của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), lạm phát vẫn dao động quanh mức cao nhất trong 40 năm qua đồng thời chỉ số S&P 500 giảm gần 20% từ đầu năm đến nay.

Trong khi đó, gần 1/5 người tiêu dùng đang đóng tài khoản đầu tư, tài khoản giao dịch hoặc môi giới của họ trong vòng 12 tháng vừa qua. Kết quả khảo sát do Ally thực hiện với 900 nhà đầu tư cho thấy, phần lớn những người đóng tài khoản (khoảng 21%) thuộc thế hệ thiên niên kỷ (những người sinh trong khoảng 1981-1995) và Gen Z (người sinh từ khoảng cuối năm 1990-2010).

Theo báo cáo này, gần 40% những người tham gia khảo sát đã bán một phần hoặc tất cả tài khoản đầu tư của họ vì lạm phát. Ngoài ra, 31% nhà đầu tư bán tài sản do lo sợ sẽ mất tiền trước những biến động của thị trường chứng khoán.

chung-khoan-1663932502.jpg
Việc rút hết tiền trong tài khoản đầu tư có thể khiến mọi người phải nuối tiếc, đặc biệt là với thế hệ thiên niên kỷ và thế hệ Z (Gen Z) ít kinh nghiệm

Theo Kyle Newell, nhà hoạch định tài chính được chứng nhận và là chủ sở hữu Newell Wealth Management, nếu không có đủ quỹ khẩn cấp, một số nhà đầu tư có thể phải bán tài sản để trang trải cho mức sinh hoạt phí leo thang.

Những người khác có thể hành động theo cảm tính trước những biến động của thị trường chứng khoán, đặc biệt là với những nhà đầu tư trẻ tuổi ít kinh nghiệm.

Vị chuyên gia cho rằng: “Tin tức đôi khi đáng sợ, vì vậy không có gì lạ khi mọi người lo lắng và bán sạch cổ phiếu”.

Tuy nhiên, việc rút hết tiền trong tài khoản đầu tư có thể khiến cho họ phải nuối tiếc sau này.

Nghiên cứu mới đây của Magnify Money đã chỉ ra, nhiều người thuộc thế hệ thiên niên kỷ và Gen Z đầu tư trong năm qua đã phải hối hận. Dựa theo khảo sát, khoảng 23% thế hệ thiên niên kỷ và 15% gen Z từng ước rằng họ đã đầu tư nhiều hơn. Và khoảng 15% trong mỗi nhóm này hối hận vì họ đã bán đi một khoản đầu tư.

Newell cho biết, lạm phát cao, thị trường chứng khoán biến động hay xung đột địa chính trị đều đã từng xảy ra trước đây. Nhưng ông cho rằng mọi người không nên để những yếu tố này ngăn cản đến hoạt động đầu tư của mình. Nếu bán ra ngay khi thị trường có dấu hiệu đi xuống thì bạn sẽ mãi thua lỗ và không thể theo đuổi mục tiêu tài chính dài hạn.

Sean Michael Pearson, nhà hoạch định tài chính được chứng nhận đồng thời là Phó chủ tịch của Ameriprise Financial tại Pennsylvania giải thích rằng quyết định đầu tư vào tài khoản môi giới có thể phụ thuộc vào mục tiêu của mỗi nhà đầu tư.

Ông cho biết: “Đầu tư là công cụ. Chúng hoạt động tốt nhất khi bạn quyết định những gì bạn cần làm và sau đó đi mua các công cụ”.

Ngoài ra, ông Pearson cũng nói thêm rằng nếu bạn tiết kiệm và đầu tư để theo đuổi mục tiêu, việc bán tài sản trong tài khoản môi giới không hẳn là một điều xấu. Khi bạn đã sẵn sàng tài trợ cho mục tiêu đó thì bạn nên bán.

Bên cạnh đó, nếu bạn đã quyết định một tài khoản đầu tư cụ thể nhưng không phù hợp với mục tiêu của mình thì việc bán ra cũng là hợp lý. Sau đó, bạn có thể tìm đến các tài sản khác phù hợp với nhu cầu của mình hơn.