Liệu thị trường địa ốc có "nguội" dần khi các nhà băng đồng loạt siết mạnh cho vay BĐS?

Nguyễn Khắc Tiến

Việc một số nhà băng tạm dừng giải ngân với các khoản vay bất động sản, đồng thời tập trung hướng tín dụng vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh đang cảnh báo lo ngại diễn biến nguội dần của thị trường địa ốc.

Mới đây, ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) đã có thông báo tới Giám đốc khu vực, Giám đốc chi nhánh và Trưởng phòng giao dịch về việc kiểm soát tăng trưởng tín dụng trong năm 2022.

Cụ thể, ngân hàng này yêu cầu các chi nhánh tập trung tín dụng vào những lĩnh vực sản xuất, nông thôn, xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao và các ngành thương mại, dịch vụ có giá trị gia tăng cao như xuất khẩu, dịch vụ, logistics,… Đồng thời cũng thông báo sẽ không cấp tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản, ngoại trừ cho vay đối với cán bộ nhân viên và người thân mua/xây/sửa bất động sản để ở. Ngoài ra, ngân hàng này cũng không thực hiện huy động - cho vay cầm cố sổ cùng lúc.

dau-tu-bds-2-1648729106.jpg
Cơn sốt đất có thể sẽ bị chững lại nếu như các nhà băng đồng loạt hạn chế cho vay bất động sản

Không chỉ Sacombank, Techcombank cũng vừa thông báo từ Bộ phận Phát triển giải pháp cho vay thế chấp tới các đơn vị kinh doanh của nhà băng này về việc kiểm soát hạn mức giải ngân đối với những khoản vay mua bất động sản đã có giấy chứng nhận và thứ cấp mua bất động sản (chưa hoặc đã có giấy chứng nhận).

Trong thông báo, Techcombank nêu rõ:  "Tạm dừng giải ngân các khoản vay mua bất động sản đã có giấy chứng nhận và vay thứ cấp mua bất động sản (gồm chưa/đã có giấy chứng nhận) kể từ ngày 25/3/2022".

Ngân hàng Nhà nước trước đó cũng đã yêu cầu các ngân hàng không nới lỏng điều kiện cấp tín dụng, cũng như kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn nhiều rủi ro như đầu tư bất động sản, chứng khoán, các dự án BOT, BT giao thông và trái phiếu doanh nghiệp.

Những động thái từ hệ thống nhà băng liên quan đến việc siết tín dụng vào bất động sản trong bối cảnh sốt đất bùng nổ khắp nơi, dòng tiền đổ mạnh vào các kênh đầu tư có giá trị vốn hóa lớn dự báo sẽ tác động mạnh đến thị trường địa ốc.

Các chuyên gia cho rằng, việc một số nhà băng siết tín dụng vào bất động sản sẽ làm giảm nhiệt dần sức nóng của thị trường địa ốc trong thời gian vừa qua. Nếu số lượng nhà băng hạn chế cho vay bất động sản tăng nhanh thì nguy cơ thị trường địa ốc chững lại là điều có thể xảy ra. Bởi phần lớn nhà đầu tư đều sử dụng đòn bẩy tài chính khi đầu tư.

dau-tu-bds-1648729106.jpg

Theo ông Cao Minh Thành, Tổng giám đốc MLAND Pro, các nhà đầu tư đều đặc biệt quan tâm tới sự thay đổi của các công cụ kinh tế vĩ mô. Việc siết tín dụng vào bất động sản sẽ khiến thị trường có nguy cơ đói vốn. Thường nhà đầu tư dựa trên công cụ điều tiết vĩ mô có kế hoạch vào hàng hay ra hàng cho nhịp nhàng. Nhưng khi Ngân hàng bắt đầu siết tín dụng vào bất động sản, điều này đồng nghĩa với nguy cơ bán cắt lỗ sẽ xuất hiện trên thị trường nếu nhà đầu tư đang phải chịu áp lực về mặt tài chính.

Tương tự, ông Nguyễn Đức, lãnh đạo một doanh nghiệp bất động sản tại Hà Nội cũng cho rằng, tín hiệu hạn chế cho vay bất động sản cảnh báo nguy cơ nguội dần của thị trường địa ốc. Song ở góc độ đầu tư, nhóm sử dụng đòn bẩy tài chính sẽ không thể tiếp tục xuống tiền. Lực cầu suy giảm, ngay cả nhóm người mua nhà ở thực cũng gặp khó vì không thể tiếp cận nguồn vốn mua nhà.

Mặt khác, việc siết tín dụng vào bất động sản cũng cảnh báo nguy cơ lãi suất cho vay tăng. Hệ luỵ của việc tăng lãi suất là nhiều nhà đầu tư không thể chịu được áp lực lãi vay, sẽ có thể bán cắt lỗ.