Kỹ thuật xây dựng là gì? Cơ hội việc làm của ngành kỹ thuật xây dựng

Trần Thị Ánh Dương
Với xu thế phát triển mạnh mẽ của kinh tế hội nhập quốc tế và mục tiêu thúc đẩy công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước thì việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực ngày càng được chú trọng đặc biệt là ngành kỹ thuật xây dựng. Vậy ngành kỹ thuật xây dựng là gì? Cơ hội việc làm của sinh viên chuyên ngành kỹ thuật xây dựng ra sao? Cùng chúng tôi đi tìm hiểu chuyên ngành kỹ thuật xây dựng trong bài viết dưới đây.

Kỹ thuật xây dựng là gì? 

Kỹ thuật xây dựng được hiểu một cách đơn giản là ngành chủ yếu đào tạo về các lĩnh vực liên quan đến xây dựng cơ bản như tư vấn, thiết kế cơ sở và tổ chức hoạt động thi công công trình hay quản lý xây dựng, giám sát công trình,... để có thể phục vụ cho đời sống của con người như nhà ở, bệnh viện, hệ thống khách sạn, nhà hàng, cầu đường và các sân bay, các công trình trên biển,...

ky-thuat-xay-dung-la-gi-1-1659607519.jpg
Ngành kỹ thuật xây dựng là gì? 

Sinh viên kỹ thuật xây dựng học những gì? 

Sinh viên học ngành kỹ thuật xây dựng sẽ được trang bị những kiến thức về toán ứng dụng, vật lý kỹ thuật, các phần mềm thiết kế và những kiến thức chuyên sâu về các lĩnh vực có liên quan đến việc xây dựng công trình dân dụng hay công trình xây dựng như thủy lực, kết cấu xây dựng, trắc địa, tư vấn và giám sát công trình,...

Ngoài ra, sinh viên theo học chuyên ngành này còn được đào tạo chuyên sâu về khả năng kiểm tra vật liệu, kiểm tra chất lượng của các công trình cũng như các vấn đề có liên quan đến an toàn lao động. Từ đó nắm vững được các giải pháp về bảo vệ môi trường và những quy định liên quan đến pháp luật trong ngành xây dựng.

Sinh viên cũng được học các môn học chuyên ngành tiêu biểu như vật liệu xây dựng, kiến trúc công nghệ hay sức bền vật liệu, kết cấu thép - bê tông và tổ chức thi công, an toàn lao động,...

Với đặc thù của kỹ thuật xây dựng là khá vất vả trong tất cả các khâu từ tính toán đến đo đạc thiết kế và thi công nên ngành này chủ yếu phù hợp với các bạn nam. Đây lại là một ngành đem lại cơ hội việc làm khá lớn cùng mức thu nhập ổn định và chế độ ưu đãi tốt dành cho các bạn sau khi tốt nghiệp.

ky-thuat-xay-dung-la-gi-2-1659607519.jpg
Sinh viên kỹ thuật xây dựng được học các kiến thức liên quan đến xây dựng

Những tố chất cần có để học kỹ thuật xây dựng là gì? 

Kỹ thuật xây dựng là gì bạn đã hiểu rõ. Để có thể theo đuổi và làm việc tốt các công việc của ngành kỹ thuật xây dựng, bạn cần phải có một số tố chất quan trọng dưới đây.

Có khả năng tư duy và học tốt các môn tự nhiên

Đây được xem là một trong những tố chất rất quan trọng nhất trong ngành kỹ thuật xây dựng bởi nó cho phép bạn dễ dàng nắm bắt cũng như xử lý được toàn bộ thông tin một cách nhanh chóng, mạch lạc và hơn khi lập các kế hoạch dự toán và thiết kế các ý tưởng cũng như kiểm tra, đánh giá các thiết kế đó một cách chính xác nhất. Ngoài ra, đây cũng sẽ là một lợi thế lớn nếu như bạn có sự nhanh nhạy và năng động cùng một tư duy tốt khi làm việc.

ky-thuat-xay-dung-la-gi-3-1659607519.jpg
Có khả năng tư duy và học tốt các môn tự nhiên

Có đam mê lớn về các mảng kỹ thuật 

Với những người theo đuổi ngành kỹ thuật xây dựng, họ cần phải có sở thích về tìm tòi, học hỏi và đam mê lớn với các mảng kỹ thuật, thích được làm việc trong môi trường liên quan đến xây dựng.

Thực tế, thế giới đang không ngừng phát triển, các kiến thức sẽ rất nhanh chóng bị lỗi thời. Chính vì vậy, khi theo học ngành kỹ thuật xây dựng, bạn cần phải học hỏi và trau dồi các kiến thức mỗi ngày để nâng cao hơn nữa trình độ của bản thân mới có thể bắt kịp được với nhịp chảy của thị trường và không bị tụt hậu so với sự phát triển của thế giới.

Am hiểu về các kiến thức liên quan

Không chỉ tìm hiểu về những kiến thức kỹ thuật xây dựng là gì, sinh viên học này cũng cần phải thật am hiểu nhiều về các kiến thức liên quan đến lĩnh vực lịch sử, địa lý và có sự hiểu biết sâu sắc về văn hoá bởi vì đây chính là yếu tố giúp bạn có thể thiết kế và sáng tạo ra các công trình đảm bảo về kỹ thuật đồng thời phù hợp với nền văn hóa, các phong tục của từng vùng miền khác nhau.

ky-thuat-xay-dung-la-gi-4-1659607519.jpg
Am hiểu về các kiến thức về lịch sử, địa lý

Có tinh thần hợp tác

Yếu tố tiếp theo đòi hỏi bạn cần phải có tinh thần hợp tác công tư cùng khả năng làm việc nhóm và chịu được những áp lực trong công việc bởi đây chính là ngành có khối lượng công việc khá lớn.

Để có thể hoàn thành được một công trình thì chắc chắn cần phải có một đội ngũ chuyên nghiệp liên kết với nhau trong quá trình làm việc. Chính vì vậy, ngoài khả năng nghiên cứu độc lập thì bạn cũng cần có khả năng làm việc theo nhóm tốt để vừa hoàn thành công việc của mình mà vừa có thể góp phần vào công việc chung của cả nhóm.

Nếu bạn có đam mê và hội tụ đủ những tố chất trên thì hãy thật tự tin theo đuổi đam mê với ngành kỹ thuật xây dựng nhé.Tất nhiên, để trở thành một kỹ sư kỹ thuật xây dựng giỏi thì bạn còn cần phải có một số yếu tố khác nữa nhưng những yếu tố đó bạn hoàn toàn có thể trau dồi nếu đã có những yếu tố kể trên.

Cơ hội việc làm ngành kỹ thuật xây dựng là gì? 

Sinh viên ra trường có rất nhiều cơ hội về việc làm. Dưới đây là một số công việc sinh viên ngành kỹ thuật xây dựng có thể làm.

Một số công việc sau ra trường của sinh viên kỹ thuật xây dựng 

  • Trở thành kỹ sư làm việc trong các công trường: các kỹ sư kỹ thuật xây dựng sẽ trực tiếp đảm nhiệm những công việc bên ngoài hiện trường của các dự án và trực tiếp can thiệp vào các dự án, các công trình.
  • Trở thành kỹ sư kỹ thuật xây dựng trong các công xưởng: Các kỹ sư này sẽ trực tiếp đảm nhận các công việc liên quan đến thiết kế và thi công cũng như quản lý tất cả những vấn đề liên quan đến chất lượng của công xưởng và sản xuất các vật liệu xây dựng
  • Làm việc ở các vị trí trong văn phòng và đảm nhiệm các công việc có liên quan tới thiết kế, lên các kế hoạch dự toán và kiểm tra các bản thiết kế của công trình xây dựng. Các vị trí có thể làm trong văn phòng như chuyên viên lập dự toán, chuyên viên tư vấn xây dựng, chuyên viên thẩm tra thiết kế,...
  • Ngoài ra, bạn cũng có thể trở thành những giảng viên về chuyên ngành kỹ thuật xây dựng trong các trường đại học, cao đẳng trên cả nước.
ky-thuat-xay-dung-la-gi-5-1659607519.jpg
Một số công việc sau ra trường của sinh viên kỹ thuật xây dựng

Nhu cầu tuyển dụng ngành kỹ thuật xây dựng hiện nay 

Hiện nay, hàng loạt các công ty xây dựng ra đời kéo theo nhu cầu tuyển dụng kỹ thuật xây dựng ngày càng tăng lên, mở ra cơ hội lớn cho các sinh viên theo học tại ngành này.

Điều này đã khẳng định sức hút của ngành kỹ thuật xây dựng là vô cùng lớn và các trường đại học, cao đẳng cũng ngày càng chú trọng và đầu tư về chất lượng nguồn nhân lực cho ngành này.

Ngoài ra, các trường đại học cũng có rất nhiều các chính sách và các chương trình liên kết đào tạo, hỗ trợ việc làm cho sinh viên sau ra trường trong các tập đoàn và công ty uy tín, chất lượng. Do đó, sinh viên kỹ thuật xây dựng hầu hết sẽ không phải quá lo lắng về vấn đề việc làm và có cơ hội của bản thân trong tương lai.

ky-thuat-xay-dung-la-gi-6-1659607519.jpg
Nhu cầu tuyển dụng ngành kỹ thuật xây dựng hiện nay 

Tổng kết 

Qua những chia sẻ trên, chúng ta đã có một cái nhìn rõ nét về kỹ thuật xây dựng là gì và cơ hội của ngành này. Hy vọng bài viết đã đem đến cho bạn những thông tin bổ ích để lựa chọn ngành nghề sao cho phù hợp.